dc.contributor.author |
อัญรินทร์ พิธาภักดีสถิตย์ |
|
dc.contributor.author |
อุมารัตน์ ศิริจรูญวงศ์ |
|
dc.contributor.author |
Anyarin Pithapakdeesatit |
|
dc.contributor.author |
Umarat Sirijaroonwong |
|
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health |
th |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health |
|
dc.date.accessioned |
2023-02-12T08:16:02Z |
|
dc.date.available |
2023-02-12T08:16:02Z |
|
dc.date.issued |
2012 |
|
dc.identifier.uri |
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1148 |
|
dc.description.abstract |
การวิจัยเรื่องการศึกษาคุณภาพน้ำในคลองชวดหมัน เป็นการศึกษาคุณภาพน้ำทางด้านกายภาพเคมี และชีวภาพ จากคลองชวดหมันตลอดทั้งลำน้ำเป็นระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2522 ถึงเดือนสิงหาคม 2553 จากการสำรวจพบว่าคลองชวดหมันเป็นแหล่งรองรับน้ำทิ้งทั้งจากบ้านเรือน หมู่บ้านจัดสรร หอพัก สถานศึกษา บ่อเลี้ยงปลาก บ่อตกปลา ร้านค้า และโรงงานอุตสาหกรรม ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งและบริเวณใกล้เคียง ผลการศึกษาคุณภาพน้ำในคลองชวดหมัน พบว่าอุณหภูมิของน้ำในคลองชวดหมันมีค่าอยู่ในช่วง 25.0-25.1 °C ความเป็นกรด-ด่าง มีค่าอยู่ในช่วง 5.12-8.64 ความโปร่งแสงมีค่าอยู่ในช่วง 14.2-53.0 ซม. ความขุ่นมีค่าอยู่ในช่วง 3.40-125.00 เอ็นทียูของแข็งแขวนลอยมีค่าอยู่ในช่วง 2.0-90.2 มก/ล. ออกซิเจนละลายมีค่าอยู่ในช่วง 0.00-15.55 มก./ล. บีโอดีมีค่าอยู่ในช่วง 7.30-91.80 มก./ล. แอมโมเนียในรูปของไนโตรเจนมีค่าอยู่ในช่วง 0.299-55.770 มก/ล. ไนเตรตในรูปของไนโตรเจน มีค่าอยู่ในช่วง 0.041-33.710 มก/ล. ฟอสฟอรัสทั้งหมดมีค่าอยู่ในช่วง 0.07-56.33 มก/ล. แบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มทั้งหมดมีค่าอยู่ในช่วงง 20-มากกว่า 1,600,000 เอ็มพีเอ็น/100 มล. แบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์มมีค่าอยู่ในช่วง 20-มากกว่า1,600,000 เอ็มพีเอ็น/100 มล. ในฤดูแล้งค่าไนเตรดในรูปของไนโตรเจนมีค่าสูง |
th |
dc.description.abstract |
Study of water quality in Chuadman canal is the survey research studies of physical, chemical and biological characteristics along the distance of 3.5 kilometers of the canal during August 2009-August 2010. Physical and chemical characteristics of water quality in Chuadman canal found that temperature was 25.0-35.1 °C, pH was 5.12-8.64, transparency was 14.2-53.0 cm, turbidity was 3.40-125.00 NTU, and suspended solids (SS), dissolved oxygen, BOD5, ammonia and nitrate, and total phosophorous were 2.0-90.2, 0.00-15.55, 7.30-91.80, 0.299-55.770, 0.041-55.420 mg./l, and 0.07-56.33 mg/l, respectively. The biological characteristic presented both total coliform bacteria and fecal coliform bacteria were 20 to more than 1,600,000 MPN/100 ml. In addition, dry season had directly affect on increasing of nitrate concentration. |
th |
dc.description.sponsorship |
การวิจัยนี้ได้รับทุนอุดหนุนจากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ปีการศึกษา 2551 |
th |
dc.language.iso |
th |
th |
dc.publisher |
มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ |
th |
dc.subject |
คุณภาพน้ำ -- ไทย -- สมุทรปราการ |
th |
dc.subject |
Water quality -- Thailand -- Samut Prakarn |
th |
dc.subject |
คลอง -- ไทย -- สมุทรปราการ |
th |
dc.subject |
Canals -- Thailand -- Samut Prakarn |
th |
dc.subject |
คลองชวดหมัน (สมุทรปราการ) |
th |
dc.subject |
Chuadman Canal (Samut Prakarn) |
th |
dc.title |
การศึกษาคุณภาพน้ำคลองชวดหมัน |
th |
dc.title.alternative |
The Chuadman Canal Wathe Study ofer Quality |
th |
dc.type |
Technical Report |
th |