DSpace Repository

การศึกษาคุณภาพน้ำคลองชวดหมัน

Show simple item record

dc.contributor.author อัญรินทร์ พิธาภักดีสถิตย์
dc.contributor.author อุมารัตน์ ศิริจรูญวงศ์
dc.contributor.author Anyarin Pithapakdeesatit
dc.contributor.author Umarat Sirijaroonwong
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health
dc.date.accessioned 2023-02-12T08:16:02Z
dc.date.available 2023-02-12T08:16:02Z
dc.date.issued 2012
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1148
dc.description.abstract การวิจัยเรื่องการศึกษาคุณภาพน้ำในคลองชวดหมัน เป็นการศึกษาคุณภาพน้ำทางด้านกายภาพเคมี และชีวภาพ จากคลองชวดหมันตลอดทั้งลำน้ำเป็นระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2522 ถึงเดือนสิงหาคม 2553 จากการสำรวจพบว่าคลองชวดหมันเป็นแหล่งรองรับน้ำทิ้งทั้งจากบ้านเรือน หมู่บ้านจัดสรร หอพัก สถานศึกษา บ่อเลี้ยงปลาก บ่อตกปลา ร้านค้า และโรงงานอุตสาหกรรม ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งและบริเวณใกล้เคียง ผลการศึกษาคุณภาพน้ำในคลองชวดหมัน พบว่าอุณหภูมิของน้ำในคลองชวดหมันมีค่าอยู่ในช่วง 25.0-25.1 °C ความเป็นกรด-ด่าง มีค่าอยู่ในช่วง 5.12-8.64 ความโปร่งแสงมีค่าอยู่ในช่วง 14.2-53.0 ซม. ความขุ่นมีค่าอยู่ในช่วง 3.40-125.00 เอ็นทียูของแข็งแขวนลอยมีค่าอยู่ในช่วง 2.0-90.2 มก/ล. ออกซิเจนละลายมีค่าอยู่ในช่วง 0.00-15.55 มก./ล. บีโอดีมีค่าอยู่ในช่วง 7.30-91.80 มก./ล. แอมโมเนียในรูปของไนโตรเจนมีค่าอยู่ในช่วง 0.299-55.770 มก/ล. ไนเตรตในรูปของไนโตรเจน มีค่าอยู่ในช่วง 0.041-33.710 มก/ล. ฟอสฟอรัสทั้งหมดมีค่าอยู่ในช่วง 0.07-56.33 มก/ล. แบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มทั้งหมดมีค่าอยู่ในช่วงง 20-มากกว่า 1,600,000 เอ็มพีเอ็น/100 มล. แบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์มมีค่าอยู่ในช่วง 20-มากกว่า1,600,000 เอ็มพีเอ็น/100 มล. ในฤดูแล้งค่าไนเตรดในรูปของไนโตรเจนมีค่าสูง th
dc.description.abstract Study of water quality in Chuadman canal is the survey research studies of physical, chemical and biological characteristics along the distance of 3.5 kilometers of the canal during August 2009-August 2010. Physical and chemical characteristics of water quality in Chuadman canal found that temperature was 25.0-35.1 °C, pH was 5.12-8.64, transparency was 14.2-53.0 cm, turbidity was 3.40-125.00 NTU, and suspended solids (SS), dissolved oxygen, BOD5, ammonia and nitrate, and total phosophorous were 2.0-90.2, 0.00-15.55, 7.30-91.80, 0.299-55.770, 0.041-55.420 mg./l, and 0.07-56.33 mg/l, respectively. The biological characteristic presented both total coliform bacteria and fecal coliform bacteria were 20 to more than 1,600,000 MPN/100 ml. In addition, dry season had directly affect on increasing of nitrate concentration. th
dc.description.sponsorship การวิจัยนี้ได้รับทุนอุดหนุนจากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ปีการศึกษา 2551 th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject คุณภาพน้ำ -- ไทย -- สมุทรปราการ th
dc.subject Water quality -- Thailand -- Samut Prakarn th
dc.subject คลอง -- ไทย -- สมุทรปราการ th
dc.subject Canals -- Thailand -- Samut Prakarn th
dc.subject คลองชวดหมัน (สมุทรปราการ) th
dc.subject Chuadman Canal (Samut Prakarn) th
dc.title การศึกษาคุณภาพน้ำคลองชวดหมัน th
dc.title.alternative The Chuadman Canal Wathe Study ofer Quality th
dc.type Technical Report th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account