DSpace Repository

การศึกษาการละลายของแมงจิเฟอรินในตัวทำละลายร่วม

Show simple item record

dc.contributor.advisor ปวีณา ว่องตระกูล
dc.contributor.advisor สุนี ชาญณรงค์
dc.contributor.advisor Paveena Wongtrakul
dc.contributor.advisor Sunee Channarong
dc.contributor.author ชนิกัณดา เทสสิริ
dc.contributor.author Chanikanda Tessiri
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences
dc.date.accessioned 2022-04-24T05:43:07Z
dc.date.available 2022-04-24T05:43:07Z
dc.date.issued 2021
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/135
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม) (วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2564 th
dc.description.abstract แมงจิเฟอรินเป็นโพลีฟีนอลของ ซี-ไกลโคซิลแซนโธน ที่มีค่าการละลายน้าต่า ในการศึกษานี้มีการสกัดสารแมงจิเฟอรินจากใบมะม่วงพันธุ์น้าดอกไม้ที่ปลูกในจังหวัดสมุทรปราการ ได้ผลผลิต ได้ร้อยละ 3.17 มีความบริสุทธิ์ร้อยละ 94.24 (วิเคราะห์ด้วย HPTLC) จากการหาค่าการละลายของ แมงจิเฟอรินในตัวทาละลายบริสุทธิ์ ได้ผลเรียงลาดับจากมากไปน้อย คือ อิท็อกซี่ไดไกลคอล ไดเมทิลไอโซซอร์ไบด์ โพลิเอทิลีนไกลคอล 400 โพลิเอทิลีนไกลคอล 600 โพรพิลีนไกลคอล ไดโพรพิลีน- ไกลคอล กลีเซอรีน ไอโซเพนทิลไดออล เมทานอล เอทานอลและน้า การผสมตัวทาละลายเหล่านี้ ในน้า สามารถเพิ่มค่าการละลายของแมงจิเฟอรินได้ แบบจาลองค่าการละลายแบบล็อก-เชิงเส้นของระบบตัวทาละลายร่วม ได้ถูกนามาใช้คานวณหา สัดส่วนโดยปริมาตรของตัวทาละลาย เพื่อใช้ละลายแมงจิเฟอรินที่มีความเข้มข้นสูงเป็น 20 เท่าของค่า IC50 ที่ต้านอนุมูล DPPH ตารับโทนเนอร์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระประกอบด้วยสารสกัดแมงจิเฟอรินร้อยละ 0.5 โดยน้าหนัก และประกอบด้วย โพลีเอทิลีนไกลคอล 600 หรือไดโพรพิลีนไกลคอล ร้อยละ 40 โดยน้าหนักเพื่อทาหน้าที่เป็นสารช่วยละลาย ตารับที่เตรียมขึ้นถูกนามาประเมินค่าความเป็นกรด-ด่าง ค่าความหนืด ค่าการต้าน อนุมูลอิสระ และความคงตัว ผลการศึกษาพบว่าโทนเนอร์ทั้งสองตารับ มีความคงตัวดี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สูง และมีลักษณะทางกายภาพที่ดี เมื่อเก็บไว้นาน 8-16 สัปดาห์ ที่อุณหภูมิ 30±2 องศาเซลเซียส และ 45±2 องศาเซลเซียส th
dc.description.abstract Mangiferin, a polyphenol of C-glycosylxanthone, it has poor aqueous solubility. In this study, the extract of mangiferin from the leaves of Nam Dok Mai mango planted in Samut Prakan. The extraction yield of mangiferin obtained from the leaves was 3.17% with 94.24% purity (HPTLC analysis). The solubility of mangiferin in the studied pure solvents arranging in descending order were ethoxydiglycol, dimethyl isosorbide, polyethylene glycol 400, polyethylene glycol 600, propylene glycol, dipropylene glycol, glycerin, isopentyldiol, methanol, ethanol and water. The addition of these solvents in water could increase the solubility of mangiferin. The log-linear solubility model for the cosolvent system was used to calculate the volume fractions of the selected solvents, which were needed to solubilize mangiferin content at the twenty times of the IC50 against DPPH radicals. Antioxidant toners contained 0.5% w/w of mangiferin and 40% w/w of polyethylene glycol 600 or dipropylene glycol as a solubilizer were formulated. The products were then evaluated for the pH, viscosity, antioxidant activity and stability. The results showed that both toner formulations exhibited good stability, retained high antioxidant activity and were physically stable for 8-16 weeks at 30±2 °C and 45±2 °C. th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject แมงจิเฟอริน th
dc.subject มะม่วง -- ใบ th
dc.subject สารต้านอนุมูลอิสระ th
dc.subject สารละลาย (เคมี) th
dc.subject Mangiferin th
dc.subject Antioxidants -- Analysis th
dc.subject Mango th
dc.title การศึกษาการละลายของแมงจิเฟอรินในตัวทำละลายร่วม th
dc.title.alternative The Study of Dissolution of Mangiferin in Cosolvent Systems th
dc.type Thesis th
dc.degree.name วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account