DSpace Repository

บทบาทพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชนในการดูแลพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารของหญิงตั้งครรภ์

Show simple item record

dc.contributor.author ชูขวัญ เฮงชัยโย
dc.contributor.author ทวีศักดิ์ กสิผล
dc.contributor.author วิภาพร สิทธิสาตร์
dc.contributor.author Chukwan Hengchiya
dc.contributor.author Taweesak Kasiphol
dc.contributor.author Vipaporn Sittisart
dc.contributor.other Boromarajonani College of Nursing, Ratchaburi en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Nursing en
dc.contributor.other Boromarajonani College of Nursing Buddhachinaraj en
dc.date.accessioned 2024-05-10T11:02:22Z
dc.date.available 2024-05-10T11:02:22Z
dc.date.issued 2017
dc.identifier.citation วารสารการพยาบาล การสาธารณสุขและการศึกษา 18, 3 (ก.ย.-ธ.ค. 2560) : 46-51 en
dc.identifier.issn 2985-1343 (Online)
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2205
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://he01.tci-thaijo.org/index.php/bcnpy/article/view/106794/84528 en
dc.description.abstract พฤติกรรมการบริโภคอาหารในหญิงตั้งครรภ์ มีความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพตนเองและทารกในครรภ์ตลอดการตั้งครรภ์ การดูแลตนเองเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารขณะตั้งครรภ์ การควบคุมภาวะโภชนาการให้อยู่ในระดับดี การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย หากมีพฤติกรรมการบริโภคไม่เหมาะสม จะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้ เช่น ทารกน้ำหนักตัวน้อย คลอดก่อนกำหนด อัตราการตายปริกำเนิด ทารกพิการแต่กำเนิด ทารกคลอดยาก คลอดติดไหล่ และภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ ปัจจัยเสี่ยง ปัจจัยเสริม และอุปสรรคต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหาร มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารขณะตั้งครรภ์ ดังนั้นการดูแลเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารเป็นบทบาทพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน โดย บูรณาการความรู้ที่ได้รับเกี่ยวกับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพด้านการบริโภคขณะตั้งครรภ์ เป็นกระบวนการที่สำคัญเพื่อช่วยพัฒนการจัดการกับปัญหาสุขภาพอย่างเป็นระบบในการดูแลสุขภาพด้านการบริโภคขณะตั้งครรภ์ตามบริบทของหญิงตั้งครรภ์ en
dc.description.abstract Food consumption behavior in pregnant women be importance to maternal and child. The diet control has good level. and the select to food consumption an appropriate pregnant woman. as a result, improved food consumption behavior. Unless, Food consumption behavior are not appropriate, It shall complication. Such as Low birth weight, Preterm labor, Perinatal mortality, Birth defects, dystocia shoulder and another complication. Furthermore, if the factor of risk, support factor and barrier affect to the food consumption behavior. It will cause to food consumption behavior while pregnant. Therefore, the role of community nurse practitioner is health promotion. It is the integration knowledge about food consumption behavior in pregnant women. Integration is importance process of develop and management a systematic food consumption behavior problem. By Contextual care of the pregnant women. en
dc.language.iso th en
dc.subject พฤติกรรมสุุขภาพ en
dc.subject Health behavior en
dc.subject บริโภคนิสัย en
dc.subject Food habits en
dc.subject สตรีมีครรภ์ en
dc.subject Pregnant women en
dc.title บทบาทพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชนในการดูแลพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารของหญิงตั้งครรภ์ en
dc.title.alternative The role of community nurse practitioner in caring food consumption behavior of pregnant women en
dc.type Article en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account