DSpace Repository

การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากสารโครเมียมที่ปนเปื้อนในปลาสลิดตากแห้ง

Show simple item record

dc.contributor.author วรางคณา วิเศษมณี ลี
dc.contributor.author นิลาวรรณ งามขำ
dc.contributor.author อัญรินทร์ พิธาภักดิสถิตย์
dc.contributor.author กรรณิการ์ แจ้งวิจารณ์
dc.contributor.author Varangkana Visesmanee Lee
dc.contributor.author Nilawan Ngamkham
dc.contributor.author Anyarin Pithapakdeesatit
dc.contributor.author Kunika Changwichan
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.date.accessioned 2024-06-29T07:46:13Z
dc.date.available 2024-06-29T07:46:13Z
dc.date.issued 2019
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2414
dc.description Proceedings of the 7th National and International Conference on "Research to Serve Society", 12 July 2019 at Huachiew Chalermprakiet University, Bangphli District, Samutprakarn, Thailand. p. 1008-1013. en
dc.description.abstract การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณโครเมียมในปลาสลิดตากแห้ง แล้วนำมาประเมินความเสี่ยงต่อ สุขภาพ ในการได้รับโครเมียมจากการบริโภคปลาสลิดตากแห้ง โดยทำการวิเคราะห์โครเมียมในปลาสลิดตากแห้งด้วยเครื่องอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรโฟโตมิเตอร์ โดยการใช้เทคนิคกราไฟต์เฟอร์เนส ผลการศึกษา พบว่ามีปริมาณโครเมียมในปลาสลิดตากแห้งอยู่ในช่วง 0. 10-0.35 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 98 (2529) นอกจากนี้เมื่อนำมาประเมินความสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคปลาสลิดตากแห้ง พบว่า ปริมาณการปนเปื้อนของโครเมียมในปลาสลิดยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ en
dc.description.abstract This research was conducted to study the chromium concentration in dry Gourami fish which were analyzed by graphite furnace atomic absorption spectrophotometer. The result has been used to assess the risk towards health condition after consuming that kind of fish. According to this study, chromium concentration in dry Gourami fish were found in the range of 0.10-0.35 mg/kg which were not exceeded to the standard of the Ministry of Public Health issue 98 (B.E. 2529). In addition, dry Gourami fish consumption which has chromium contamination did not affect to the health. en
dc.language.iso th en
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.subject ปลาสลิดตากแห้ง en
dc.subject Dried Gourami Fish en
dc.subject การประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ en
dc.subject Health risk assessment en
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร en
dc.subject Food contamination en
dc.subject โครเมียม en
dc.subject Chromium en
dc.subject โลหะหนัก – การประเมินความเสี่ยง en
dc.subject Heavy metals – Risk assessment en
dc.title การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากสารโครเมียมที่ปนเปื้อนในปลาสลิดตากแห้ง en
dc.title.alternative Health Risk Assessment of Chromium from Dry Gourami Fish Consumption en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account