DSpace Repository

ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารสสำเร็จรูปแช่แข็งพร้อมรับประทานของนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

Show simple item record

dc.contributor.author ธนพร ถาพรพันธ์
dc.contributor.author ศิวาภรณ์ สิทธิกุล
dc.contributor.author วาริชาติ ทิมา
dc.contributor.author รัตติยากร ชูชิต
dc.contributor.author อาภาภรณ์ บุลสถาพร
dc.contributor.author จิริสุดา สินธุศิริ
dc.contributor.author ดวงหทัย แสงสว่าง
dc.contributor.author อุมารัตน์ ศิริจรูญวงศ์
dc.contributor.author Thanaporn Thapornpan
dc.contributor.author Siwaporn Sitthikul
dc.contributor.author Warichat Thima
dc.contributor.author Rattiyakorn Chuchit
dc.contributor.author Apaporn Bulsathaporn
dc.contributor.author Jirisuda Sinthusiri
dc.contributor.author Duanghathai Sangsawang
dc.contributor.author Umarat Sirijaroonwong
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health. Student of Bachelor of Public and Environmental Health. en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health. Student of Bachelor of Public and Environmental Health. en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health. Student of Bachelor of Public and Environmental Health. en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health. Student of Bachelor of Public and Environmental Health. en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.date.accessioned 2024-08-08T13:55:31Z
dc.date.available 2024-08-08T13:55:31Z
dc.date.issued 2021
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2563
dc.description Proceedings of the 8th National and International Conference on "Research to Serve Society", 25 June 2021 at Huachiew Chalermprakiet University, Bangphli District, Samutprakarn, Thailand. p. 1099-1108. en
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง พร้อมรับประทานของนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ มีกลุ่ม ตัวอย่าง 169 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลีย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความถี่ ร้อยละ การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การทดสอบสถิติไคสแควร์ และค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์แบบแกมม่า (ระดับนัยสำคัญ 0.05) ผลการศึกษาพบว่านักศึกษามีพฤติกรรมการบริโภคในระดับมาก (x = 3.93 ± 0.67) ส่วนใหญ่บริโภคเป็นอาหารมื้อเช้าและชอบอาหารว่างผู้ชื่นชอบอาหารหลักและขนมหวานมีพฤติกรรมการบริโภคบ่อยมากที่สุด ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ รายได้ต่อเดือนและประเภทอาหารที่ชอบมีผลต่อพฤติกรรมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ปัจจัยอื่นๆ ด้านการจัดจำหน่ายมีผลต่อพฤติกรรมในระดับมาก (หาซื้อได้ง่าย) ในขณะที่ด้านบุคคลแวดล้อมมีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำต่อพฤติกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ en
dc.description.abstract The objectives of this research were to study ready-to-eat frozen food consumption behaviors and find factors affecting ready-to-eat frozen food consumption behaviors among undergraduate students in Faculty of Public and Environmental Health at Huachiew Chalermprakiet University. The population sample consisted of 169 students. Data were collected using a questionnaire. The statistical analysis used mean, standard deviation, frequency, percentage, Independent T-Test, One-Way ANOVA, Chi-Square Test, and the Gamma (significant level of 0.05). The results of the study revealed that the students’ consumption behaviors were in a high level (x = 3.93 ± 0.67). Most students consumed it for breakfast and were lovers of snack. The lovers of main dishes and desserts had the most frequent consumption behaviors. The individual factors including income and favorite food type were significantly affected to the different behaviors. Among other factors, the distribution had a large impact on the behaviors (easy to buy). The interpersonal factors were significantly negligible negative correlated to the behaviors. en
dc.language.iso th en
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.subject อาหารแช่แข็ง en
dc.subject Frozen foods en
dc.subject พฤติกรรมผู้บริโภค en
dc.subject Consumer behavior en
dc.subject การบริโภคอาหาร en
dc.subject Food consumption en
dc.subject มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม – นักศึกษา en
dc.subject Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health -- Students en
dc.title ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารสสำเร็จรูปแช่แข็งพร้อมรับประทานของนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.title.alternative Factors Affecting Ready-To-Eat Frozen Food Consumption Behaviors among Undergraduate Students in Faculty of Public and Environmental Health at Huachiew Chalermprakiet University en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account