DSpace Repository

การประเมินการรับสัมผัสโลหะหนักจากจากการบริโภคกุ้ง

Show simple item record

dc.contributor.advisor วรางคณา วิเศษมณี ลี
dc.contributor.advisor Varangkana Visesmanee Lee
dc.contributor.author เบญญาภา ธีระวิทยเลิศ
dc.contributor.author Benyapa Theerawittayalert
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health
dc.date.accessioned 2022-06-19T14:02:31Z
dc.date.available 2022-06-19T14:02:31Z
dc.date.issued 2017
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/444
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) (การจัดการสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2560. th
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปริมาณการปนเปื้อนปรอท (Hg) สารหนู (As) แคดเมียม (Cd) และตะกั่ว (Pb) ในน้้า ตะกอนดิน และกุ้ง รวมถึงการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของการปนเปื้อนโลหะดังกล่าวในสิ่งแวดล้อมและกุ้ง และประเมินการรับสัมผัสโลหะหนักดังกล่าวที่ปนเปื้อนในกุ้งเพื่อประเมินความเสี่ยงจากการบริโภคกุ้ง โดยการเก็บตัวอย่างน้ำ ตะกอนดิน และกุ้ง ในบ่อเลี้ยงกุ้งน้ำมาวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักดังกล่าวด้วยเครื่อง Atomic absorption spectrophotometer พบว่า การปนเปื้อนปรอท (Hg) สารหนู (As) แคดเมียม (Cd) และตะกั่ว (Pb) ในน้ำมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.14360, 0.33113, 0.02483 และ 0.01780 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ ในขณะที่การปนเปื้อนในตะกอนดิน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.11175, 11.62894, <0.000025 และ 1.01667 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ การปนเปื้อนในตัวกุ้งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.05804, <0.001, 0.00009 และ 0.00170 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ และการปนเปื้อนในหัวกุ้งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.08873, 0.19151, 0.00153 และ 0.01110 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมตามลำดับ ส้าหรับการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณปรอท (Hg) สารหนู (As) แคดเมียม (Cd) และตะกั่ว (Pb) ในน้ำ ตะกอนดิน หัวกุ้งและตัวกุ้ง พบว่าปรอท แคดเมียมและตะกั่ว ที่สะสมในตะกอนดินและน้ำมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับปริมาณการสะสมของโลหะดังกล่าวในกุ้ง การประเมินการรับสัมผัสจากการได้รับปรอท (Hg) สารหนู (As) แคดเมียม (Cd) และตะกั่ว (Pb) พบว่า มีค่า Hazard quotient (HQ) อยู่ในช่วง 0.0001 - 1.7787 th
dc.description.abstract This research was conducted to investigate heavy metal concentrations ; namely mercury (Hg), arsemic (As), cadmium (Cd) and Lead (Pb) which contaminated in the water, sediment and shrimp including risk assessment of the shrimp consumption. The water, sediment and shrimp in the pool shrimp farming were collected and analyzed with heavy metal concentration with the atomic absorption spectrophometer. The results were found that these average concentrations of mercury, cadmium and lead in the water were found to ve 0.14360, 0.33113, 0.02483 and 0.01780 mg/l respectively; while the average concentrations of these heavy metals in sediment were found to be 0.111175, 11.62894, <0.000025 and 1.01667 mg/kg respectively. Heavy metal contaminations in shrimp had the averagr of 9.05804, <0.001, 0.00009 and 0.00170 mg/kg respectively and the head of shrimp were contaiminated heavy metal in the average of 1.08873, 0.19151, 0.00153 and 0.01110 mg/kg respectively. The studying of relationship between mercury (Hg), arsenic (As), cadmium (Cd) and lead (Pb) in sediment. It was found that mercury, cadmium and lead accumulated in sediment and water were significantly correlated with the mercury (Hg), arsenic (As), cadmium (Cd) and lead (Pb) found that the their hazard quotient (HQ) in the range of 0.0001-1.7787. th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject กุ้ง -- ปริมาณปรอท th
dc.subject Shrimp -- Mercury content th
dc.subject กุ้ง -- ปริมาณสารหนู th
dc.subject Shrimp -- Arsemic content th
dc.subject กุ้ง -- ปริมาณแคดเมี่ยม th
dc.subject Shrimp -- Cadmium content th
dc.subject กุ้ง -- ปริมาณตะกั่ว th
dc.subject Shrimp -- Lead content th
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร th
dc.subject Food contamination th
dc.subject โลหะหนัก -- การปนเปื้อน th
dc.subject Heavy metals th
dc.subject การประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ th
dc.subject Health risk assessment th
dc.title การประเมินการรับสัมผัสโลหะหนักจากจากการบริโภคกุ้ง th
dc.title.alternative Exposure Assessment of Heavy Metal from Shrimp Consumtion th
dc.type Thesis th
dc.degree.name วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline การจัดการสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account