DSpace Repository

การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณโครเมียมในน้ำ ตะกอนดินและผักกระเฉด

Show simple item record

dc.contributor.advisor วรางคณา วิเศษมณี ลี
dc.contributor.advisor Varangkana Visesmanee Lee
dc.contributor.author พนมพร มีธรรม
dc.contributor.author Panomporn Meetham
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health
dc.date.accessioned 2022-06-20T04:01:33Z
dc.date.available 2022-06-20T04:01:33Z
dc.date.issued 2015
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/447
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) (การจัดการสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2558. th
dc.description.abstract การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณโครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด มีวัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อศึกษาการปนเปื้อนโครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณโครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด รวมทั้งประเมินความเสี่ยงจากการบริโภคผักกระเฉด ผลการศึกษา พบว่า การปนเปื้อนโครเมียมในน้ำพบน้อยกว่าการปนเปื้อนในตะกอนดิจ โดยตัวอย่างทั้งหมดมีปริมาณการปนเปื้อนไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด กล่าวคือ โครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด มีความเข้มข้นอยู่ในช่วง 0.004-0.009 มิลลิกรมต่อลิตร 5.160-11.574 และ 0.453-1.918 มิลลิกรมต่อกิโลกรม ตามลำดับ สำหรับการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมษรโครเมียมในน้ำ ตะกอนดิน และผักกระเฉด พบว่า ปริมาณโครเมียมในน้ำและตะกอนดินมีความสัมพันธ์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และการประเมินความเสี่ยงจากการบริโภคผักกระเฉด (ส่วนที่บริโภคได้) พบว่า ไม่มีความเสี่ยงจากการบริโภคผักกระเฉด ซึ่งจากผลการประเมินความเสี่ยง PTM มีค่าเท่ากับ 0.001 และ 0.45 กิโลกรัมต่อวัน สำหรับเฮกซะวาเลนต์โครเมียม และไตรวาเลนต์โครเมียม ตามลำดับ th
dc.description.abstract The objectives of the research were to study contamination and relationship of Chromium in the water, sediment and water mimosa including risk assessment of water mimosa consumption. The results found that Chromium contamination in water were less than the Chromium in the sediment. However, Chromium contamination did not exceed the required standards. The chromium concentration in water sediment and water mimosa were found in the range of 0.004-0.009 mg/L, 5.160-11.574 mg/kg and 0.453-1.918 mg/kg respectively. The study of the relationship found that the amount of chromium in the water and sediment are related with statistical significance (p<0.05). In addition, the risk assessment of water mimosa consumption (edible part) found that there is no risk from water mimosa consuming; while the PTWI equals to 0.001 and 0.45 Kg/d for chromium (VI) and chromium (III), respectively. th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject น้ำ -- การปนเปื้อน th
dc.subject Water -- Contamination th
dc.subject โครเมียม th
dc.subject Chromium th
dc.subject มลพิษทางน้ำ th
dc.subject Water -- Pollution th
dc.subject ผักกระเฉด th
dc.subject Water Mimosa th
dc.subject ตะกอนดิน th
dc.subject Sediment th
dc.subject การประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ th
dc.subject Health risk assessment th
dc.title การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณโครเมียมในน้ำ ตะกอนดินและผักกระเฉด th
dc.title.alternative Relationship of Chromium Concentration in Water, Sediment and Water Mimosa. th
dc.type Thesis th
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline การจัดการสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account