DSpace Repository

การเตรียมสารสกัดไลโคบีนกักเก็บในอนุภาคนำส่งแบบถุง

Show simple item record

dc.contributor.advisor รัตนา อินทรานุปกรณ์
dc.contributor.advisor Rattana Indranupakorn
dc.contributor.author ฐิตารีย์ ลักษณ์สุวงศ์
dc.contributor.author Dhitaree Luxsuwong
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences
dc.date.accessioned 2022-10-08T09:55:25Z
dc.date.available 2022-10-08T09:55:25Z
dc.date.issued 2014
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/775
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) (วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2557 th
dc.description.abstract ไลโคปีนเป็นสารแคโรทีนอยด์มีโครงสร้างประเภทชอบไขมันซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในระบบป้องกันทางในผิวหนัง เนื่องจากไลโคปีนไม่คงสภาพภายใต้แสงและน้ำ ในการศึกษานี้ ได้ทำการแยกไลโคปีนจากมะเขือเทศและพัฒนาระบบนำส่งแบบถุงเพื่อทำการกักเก็บและรักษาสภาพสารสกัดไลโคปีนในน้ำ ไลโคปีนถูกสกัดจากมะเขือเทศโดยวิธีการหมักแบบมาเซอเรชันด้วยตัวทำละลายเอทธิลอะซีเตท สารสกัดจากมะเขือเทศถูกนำมาทำการแยกสารไลโคปีนด้วยเทคนิคคอลัมน์โครมาโทกราฟีโดยการใช้เซฟาเด็กซ์แอลเอช 20 และตังทำละลายอะซีโตน โดยทำการวิเคราะห์ปริมาณสารสกัดไลโคปีนด้วยวิธีรงคเลขผิวบางแบบสมรรถนะสูง ได้ปริมาณไลโคปีน 995 ไมโครกรัมต่อกรัมมะเขือเทศแห้ง ระบบนำส่งแบบถุงได้ถูกเตรียมจากส่วนผสมแอสคอร์บิคแอซิด-6-ปาล์มมิเตท คอเลสเตอรรอล และไดเซทธิลฟอสเฟตด้วยวิธีฟิล์มไฮเดรชันโดยสูตรตำรับประกอบด้วยอัตราส่วนโมลของแอสคอร์บิคแอซิด-6-ปาล์มมิเตท: คอเลสเตอรอล:ไดเซทธิลฟอสเฟต ที่ 44:44:12 และสารสกัดไลโคปีน 2.12 μmol/ml โดยอนุภาคนำส่งแบบถุงและไลโคปีนที่กักเก็บในอนุภาคนำส่งแบบถุงถูกเก็บเป็นเวลา 3 เดือนที่ 4 ±2 °C และที่อุณหภูมิห้อง (28±2 °C) เพื่อประเมินประสิทธิภาพการกักเก็บของอนุภาคนำส่งแบบถุงทางฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดไลโคปีนที่กักเก็บ โดยจากการตรวจด้วยวิธี DPPH Assay ผลที่ได้แสดงผลว่าอนุภาคนำส่งแบบถุงช่วยคงสภาพไลโคปีนและมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่าสารละลายไลโคปีน th
dc.description.abstract Lycopene, a lipophilic carotenoids, has been known as the effective antioxidant in supporting cutaneous defensive system. However, it is unstable when exposed to light and water. In this study, lycopene was isolated from tomatoes and vesicular delivery system was developed to entrap and stabilize lycopene in aqueous system. A simple process, maceration in ethyl acetate, was used to extract lycopene from tomatoes. The extract was then chromatographed on Sephadex® LH20 coulmn using acetone as solvent system. Quantitatives analysis of lycopene in the isolated extract was determined by using high performance thin layer chromatography. The results demostarted that the one gram of dried tomatoes contained 995 μg of lycopene. The vesicular delivery system was prepared from a combination of ascorbic acid-6-palmitate (AP), cholesterol and dicetyl phosphate by thin film hydration method. The formulation was composed of AP, choleaterol and dicetyl phosphate at 44:44:12 molar ratio and 2.12 μmol/ml of the isolated lycopene. Both of blank vesicles and lycopene loaded vesicles were kept for a period of 3 months at 4 ±2 °C and room temperature (28±2 °C) to evaluate and effect of the encapsulation on the characteristic of the vesicles and on antioxidant activity of the encapsulated lycopene. The result implied that lycopene could be stabilized in the vesicles and its scavenging activity against DPPH free radical was superior than that of free lycopene solution. th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject ไลโคพิน th
dc.subject Lycopene th
dc.subject สารสกัดจากพืช th
dc.subject Plant extracts th
dc.subject มะเขือเทศ th
dc.subject Tomatoes th
dc.title การเตรียมสารสกัดไลโคบีนกักเก็บในอนุภาคนำส่งแบบถุง th
dc.title.alternative Preparetion of Vesicles Entrapped Lycopene Extract. th
dc.type Thesis th
dc.degree.name วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account