Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1319
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorปิยาภรณ์ สุภัคดำรงกุล-
dc.contributor.authorจำรูญศรี พุ่มเทียน-
dc.contributor.authorศิริวรรณ ตันตระวาณิชย์-
dc.contributor.authorสุรีย์พร หอมวิเศษวงศา-
dc.contributor.authorอลิศรา พรายแก้ว-
dc.contributor.authorเกษม พลายแก้ว-
dc.contributor.authorสุวรรณา จารุนุช-
dc.contributor.authorวิรัตน์ ทองรอด-
dc.contributor.authorณัฎฐวี ชั่งชัย-
dc.contributor.authorปรีชา สมานมิตร-
dc.contributor.authorรังสรรค์ วงษ์บุญหนัก-
dc.contributor.authorPiyaporn Supakdamrongkul-
dc.contributor.authorJamroonsri Poomtien-
dc.contributor.authorSiriwan Tantawanich-
dc.contributor.authorSureeporn Homvisasevongsa-
dc.contributor.authorAlissara Praykaew-
dc.contributor.authorKasem Plaikaew-
dc.contributor.authorSuwanna Charunut-
dc.contributor.authorWirat Tongrod-
dc.contributor.authorNuttawee Changchai-
dc.contributor.authorPreecha Samanmit-
dc.contributor.authorRungsan Wongboonnak-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyth
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyth
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyth
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health-
dc.contributor.otherเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสลิดในพื้นที่ตำบลคลองด่าน-
dc.contributor.otherSamutprakarn Provincial Health Office-
dc.date.accessioned2023-04-05T07:39:59Z-
dc.date.available2023-04-05T07:39:59Z-
dc.date.issued2018-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1319-
dc.descriptionชุดโครงการวิจัยนวัตกรรมพัฒนาพื้นที่เพื่อเพิ่มมูลค่าของห่วงโซ่เศรษฐกิจปลาสลิดบางบ่อตามยุทธศาสตร์ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จังหวัดสมุทรปราการ-
dc.description.abstractงานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลด้านเอกลักษณ์และคุณภาพ คุณลักษณะทางชีวภาพ กายภาพ และเคมี รวมทั้งการทดสอบและประเมินคุณภาพอาหารด้วยวิธีการทางประสาทสัมผัสของปลาสลิดแดดเดียว ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ในการศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างเกณฑ์มาตรฐานด้านเอกลักษณ์ คุณค่าอาหารจากการแปรรูปและความปลอดภัยด้านอาหารของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ พร้อมทั้งประเมินศักยภาพของหน่วยปฏิบัติการในการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ปลาสลิดแดดเดียว และยกระดับคุณภาพของปลาสลิดแดดเดียวให้เข้าสู่มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารที่เป็นที่ยอมรับของประเทศและระดับสากลต่อไป ทั้งนี้ผลจากการวิจัยพบว่า ในการร่างมาตรฐานด้านเอกลักษณ์ คุณค่าอาหารจากการแปรรูปและความปลอดภัยอาหารของผลิตภัณฑ์ปลาสลิดแดดเดียวของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ สามารถกำหนดเบื้องต้นได้เพียงหัวข้อคุณลักษณะที่ต้องการของผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขอนามัยในกระบวนการผลิตและพื้นที่การผลิต ทั้งนี้จากผลการประเะมินศักยภาพของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติในการเป็นหน่วยปฏิบัติการด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพปลาสลิดตามเกณฑ์ข้อกำหนดเบื้องต้นในการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการ พบว่า มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติสามารถเป็นหน่วยปฏิบัติการด้านการตรวจวิเคราะห์คุณภาพปลาสลิดได้th
dc.description.abstractThe objectives of this research were to collect and analyze the identity and quality data, biological, physical and chemical properties, and sensory evaluation of dry-salted snakeskin gourami that lead to a feasibility study of creating a benchmark for identity, food processing and food safety of HCU and a feasibility study of HCU being as accreditation body for qualified dry-salted snakeskin gourami. These promising results justify undertaking the development of dry-salted snakeskin gourami product and set the framework of dry-salted snakeskin gourami product for development on national and international food safety. The results showed that a feasibility study of creating a benchmark for identity, food processing and food safety of HCU could be assign only the topic of preferred feature of dry-salted snakeskin gourami product according to the community product standards of dry fish (serial no. 298/2549). Because the hygiene constraints of dry-salted snakeskin gourami production and the area production. For a feasibility study of HCU being as accreditation body for qualified dry-salted snakeskin gourami, it was concluded that HCU cloud be as accreditation body for qualified dry-salted snakeskin gourami.th
dc.description.sponsorshipสนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ; สัญญาเลขที่ RDG60A0013-13 และ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติth
dc.language.isothth
dc.publisherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติth
dc.subjectปลาสลิดแดดเดียว -- มาตรการความปลอดภัยth
dc.subjectDry-salted snakeskin gourami -- Security measuresth
dc.subjectปลาสลิด -- ไทย -- สมุทรปราการth
dc.subjectSnakeskin gourami -- Thailand -- Samut Prakarnth
dc.subjectปลาสลิดแดดเดียว -- การควบคุมคุณภาพth
dc.subjectDry-salted snakeskin gourami -- Quality controlth
dc.titleโครงการวิจัย การศึกษาความเป็นไปได้ของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติในการเป็นหน่วยงานรับรองมาตรฐานคุณภาพอาหารปลาสลิดแดดเดียวบางบ่อ : รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์th
dc.title.alternativeA Feasibility Study of HCU Being as Accreditation Body for Qualified Dry-Salted Snakeskin Gouramith
dc.title.alternativeการศึกษาความเป็นไปได้ของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติในการเป็นหน่วยงานรับรองมาตรฐานคุณภาพอาหารปลาสลิดแดดเดียวบางบ่อth
dc.title.alternativeรายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การศึกษาความเป็นไปได้ของมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติในการเป็นหน่วยงานรับรองมาตรฐานคุณภาพอาหารปลาสลิดแดดเดียวบางบ่อth
dc.typeTechnical Reportth
Appears in Collections:Science and Technology - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Piyaporn.pdf10.2 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.