Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1877
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorชุติมา บุญรัตน์-
dc.contributor.authorรัตนา อินทรานุปกรณ์-
dc.contributor.authorChutima Boonrat-
dc.contributor.authorRattana Indranupakorn-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciencesth
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciencesth
dc.date.accessioned2024-03-10T04:02:56Z-
dc.date.available2024-03-10T04:02:56Z-
dc.date.issued2015-
dc.identifier.citationThai Bull Pharm Sci 10, 2 (July-December 2015) : 1-11th
dc.identifier.issn1686-9540-
dc.identifier.other10.14456/tbps.2015.8-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1877-
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://li01.tci-thaijo.org/index.php/TBPS/article/view/42554/35160th
dc.description.abstractจากการศึกษาเปรียบเทียบวิธีการสกัด 3 แบบ (การใช้เครื่องเขย่า การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงและการสกัดแบบต่อเนื่อง) และตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัด 2 ชนิด (เมทานอลและเอทานอล) ที่สามารถสกัดสารสำคัญแอลฟาแมงโกสทีนจากเปลือกมังคุดได้สูงสุด พบว่าการสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลและเอทานอลให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนมากกว่าการสกัดด้วยวิธีอื่น การสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลจะให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนสูงสุด ในขณะที่การสกัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงโดยใช้ตัวทำละลายเอทานอลจะให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนต่ำสุด ดังนั้นการสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลจัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของวิธีสกัดที่ให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทินสูงจากสารสกัดและผลิตภัณฑ์เปลือกมังคุด นอกจากนี้ยังได้พัฒนาวิธีวิเคราะห์ด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (เอชพีแอลซี) ให้ได้วิธีที่ง่าย รวดเร็วและจำเพาะแก่การวิเคราะห์แอลฟาแมงโกสทีนในสารสกัดจากเปลือกมังคุดทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ พร้อมทั้งทำการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้น พบว่าเป็นวิธีวิเคราะห์ที่ปริมาณสารแอลฟาแมงโกสทีนมีความสัมพันธ์เป็นเส้นตรงกับค่าที่วัดได้ อีกทั้งมีความถูกต้องและแม่นยำสำหรับการควบคุมคุณภาพth
dc.language.isoen_USth
dc.subjectแอลฟาแมงโกสทินth
dc.subjectAlpha-mangostinth
dc.subjectเปลือกมังคุดth
dc.subjectMangosteen shellth
dc.subjectสารสกัดจากพืชth
dc.subjectPlant extractsth
dc.subjectการสกัด (เคมี)th
dc.subjectExtraction (Chemistry)th
dc.titleผลของวิธีการสกัดและตัวทำละลายต่อปริมาณสารแอลฟาแมงโกสตินที่สกัดได้จากเปลือกมังคุดth
dc.title.alternativeINFLUENCE OF EXTRACTION TECHNIQUES AND SOLVENTS ON α-MANGOSTIN AMOUNTS FROM MANGOSTEEN (Garcinia mangostanaL.) PERICARPth
dc.typeArticleth
Appears in Collections:Pharmaceutical Sciences - Artical Journals

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
MANGOSTEEN.pdf80.23 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.