Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2205
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorชูขวัญ เฮงชัยโย-
dc.contributor.authorทวีศักดิ์ กสิผล-
dc.contributor.authorวิภาพร สิทธิสาตร์-
dc.contributor.authorChukwan Hengchiya-
dc.contributor.authorTaweesak Kasiphol-
dc.contributor.authorVipaporn Sittisart-
dc.contributor.otherBoromarajonani College of Nursing, Ratchaburien
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Nursingen
dc.contributor.otherBoromarajonani College of Nursing Buddhachinarajen
dc.date.accessioned2024-05-10T11:02:22Z-
dc.date.available2024-05-10T11:02:22Z-
dc.date.issued2017-
dc.identifier.citationวารสารการพยาบาล การสาธารณสุขและการศึกษา 18, 3 (ก.ย.-ธ.ค. 2560) : 46-51en
dc.identifier.issn2985-1343 (Online)-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2205-
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://he01.tci-thaijo.org/index.php/bcnpy/article/view/106794/84528en
dc.description.abstractพฤติกรรมการบริโภคอาหารในหญิงตั้งครรภ์ มีความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพตนเองและทารกในครรภ์ตลอดการตั้งครรภ์ การดูแลตนเองเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารขณะตั้งครรภ์ การควบคุมภาวะโภชนาการให้อยู่ในระดับดี การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย หากมีพฤติกรรมการบริโภคไม่เหมาะสม จะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้ เช่น ทารกน้ำหนักตัวน้อย คลอดก่อนกำหนด อัตราการตายปริกำเนิด ทารกพิการแต่กำเนิด ทารกคลอดยาก คลอดติดไหล่ และภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ ปัจจัยเสี่ยง ปัจจัยเสริม และอุปสรรคต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหาร มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารขณะตั้งครรภ์ ดังนั้นการดูแลเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารเป็นบทบาทพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน โดย บูรณาการความรู้ที่ได้รับเกี่ยวกับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพด้านการบริโภคขณะตั้งครรภ์ เป็นกระบวนการที่สำคัญเพื่อช่วยพัฒนการจัดการกับปัญหาสุขภาพอย่างเป็นระบบในการดูแลสุขภาพด้านการบริโภคขณะตั้งครรภ์ตามบริบทของหญิงตั้งครรภ์en
dc.description.abstractFood consumption behavior in pregnant women be importance to maternal and child. The diet control has good level. and the select to food consumption an appropriate pregnant woman. as a result, improved food consumption behavior. Unless, Food consumption behavior are not appropriate, It shall complication. Such as Low birth weight, Preterm labor, Perinatal mortality, Birth defects, dystocia shoulder and another complication. Furthermore, if the factor of risk, support factor and barrier affect to the food consumption behavior. It will cause to food consumption behavior while pregnant. Therefore, the role of community nurse practitioner is health promotion. It is the integration knowledge about food consumption behavior in pregnant women. Integration is importance process of develop and management a systematic food consumption behavior problem. By Contextual care of the pregnant women.en
dc.language.isothen
dc.subjectพฤติกรรมสุุขภาพen
dc.subjectHealth behavioren
dc.subjectบริโภคนิสัยen
dc.subjectFood habitsen
dc.subjectสตรีมีครรภ์en
dc.subjectPregnant womenen
dc.titleบทบาทพยาบาลเวชปฏิบัติชุมชนในการดูแลพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภคอาหารของหญิงตั้งครรภ์en
dc.title.alternativeThe role of community nurse practitioner in caring food consumption behavior of pregnant womenen
dc.typeArticleen
Appears in Collections:Nursing - Artical Journals

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Prenant-Women .pdf130.43 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.