Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2298
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorยุพิน บุญบันดล-
dc.contributor.authorสุธิดา สุนทรวิภาต-
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะศิลปศาสตร์en
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะศิลปศาสตร์en
dc.date.accessioned2024-05-22T06:34:22Z-
dc.date.available2024-05-22T06:34:22Z-
dc.date.issued2017-
dc.identifier.citationวารสารศิลปศาสตร์ปริทัศน์ 12, 23 (มกราคม-มิถุนายน 2560) (ฉบับเพิ่มเติม) : 1-9.en
dc.identifier.issn1905-2863 (Print)-
dc.identifier.issn2730-2296 (Online)-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2298-
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://so04.tci-thaijo.org/index.php/larhcu/article/view/146827/108197en
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้วีดีโอภาษาอังกฤษจากยูทูปพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนอาชีวศึกษาที่กําลังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปที่ 1 วิชาคหกรรมฐานวิทยาศาสตร์ สาขางานแปรรูปอาหาร จํานวน 1 ห้องเรียนจํานวนนักเรียน 25 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) จากจํานวนนักเรียนชั้นปีที่ 1ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 ประจําภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ (1)วีดีโอภาษาอังกฤษจากยูทูปหัวข้อการแนะนําตนเอง การพูดเกี่ยวกับอาหาร และวิธีการทําแยม โดยใช้รูปแบบการเรียนรู้ จํานวน 11 สัปดาห์ จํานวน 22 ชั่วโมง (2) การทดสอบทักษะการพูดภาษาอังกฤษและการตอบคําถามก่อนและหลังการเรียนรู้ (OneGroup Pretest-Posttest Design) โดยนําคะแนนที่ไดฃ้จากแบบทดสอบการพูดภาษาอังกฤษ ก่อนและหลังการเรียนรู้ (One Group Pretest-Posttest Design) มาหาค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าร้อยละของจํานวนเต็ม ( Percentage) และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า วีดีโอภาษาอังกฤษจากยูทูปพัฒนาทักษะการพูดของนักเรียนอาชีวศึกษาคือ (1) หัวข้อระดับคะแนนสูงสุด คือ วิธีการทําแยมคะแนนเพิ่มขึ้นจาก 50.10 ถึง 69.00 เพิ่มขึ้น 18.90 เปอร์เซ็นต์ การแนะนําตนเองคะแนนเพิ่มขึ้นจาก 69.00 ถึง 83.30 เพิ่มขึ้น 14.30 เปอร์เซ็นต์และการพูดเกี่ยวกับอาหารคะแนนเพิ่มขึ้นจาก 59.70 ถึง 73.90 เพิ่มขึ้น 14.20 เปอร์เซ็นต์ตามลําดับ (2) เกณฑ์ทดสอบการพูดคะแนนสูงสุดคือ การออกเสียงคะแนนเพิ่มขึ้นจาก 56.80 ถึง 83.20 เพิ่มขึ้น 26.40 เปอร์เซ็นต์ ไวยากรณ์คะแนนเพิ่มขึ้นจาก 53.20 ถึง 68.00 เพิ่มขึ้น 14.80 เปอร์เซ็นต์ ความคล่องแคล่วในการพูดคะแนนเพิ่มขึ้นจาก 52.00 ถึง 63.60 เพิ่มขึ้น 11.60 เปอร์เซ็นต์และคําศัพท์คะแนนเพิ่มขึ้นจาก 76.40 ถึง 86.80 เพิ่มขึ้น 10.40 เปอร์เซ็นต์ตามลําดับผลคะแนนการทดสอบกอ่นการใช้วีดีโอภาษาอังกฤษกับหลังการเรียนรู้จากวีดีโอภาษาอังกฤษจากยูทูปสูง ขึ้นจาก 59.60 ถึง 75.40เปอร์เซ็นต์en
dc.description.abstractThe purpose of this study was to investigate the use of English videos on YouTube as a learning tool for developing vocational students’ speaking skills. The samples were 25 first-year Science-Based Technology students in Food Processing program at Singburi vocational college. The study was conducted during the firstsemester of the academic year 2016.The instruments of the study consisted of (1) English videos on YouTube,which incorporated three topics that were self-introduction, talking about food and how to make jam (2) English speaking tests, the data are collected qualitatively from the Pre and Post speaking tests to compare the students’ score . The data was processed by computing and analyzing the mean score, percentage, and standard deviation (S.D.). The findings showed that the use of YouTube videos for teaching learning process could develop vocational students’ speaking skills. Namely, the highest score on the topichow to make jam rose from 50.10 to 69.00 an increase of 18.90 percent, followed by self-introduction which rose from 69.00 to 83.30 increased at 14.30 percent and lastly talking about food rose from 59.70 to 73.90 increased at 14.20 percent respectively. The highest score of the performance criteria was pronunciation which rose from 56.80 to 83.20 an increase of 26.40 percent, followed by grammatical range and accuracy which rose from 53.20 to 68.00, an increase of 14.80 percent, fluency and coherence which rose from 52.00 to 63.60, an increase of 11.60 percent and lexical resource which rose from 76.40 to 86.80, an increase of 10.40 percent respectively. As the result, the total score of English speaking tests before using English videos and after using English videos was increased from 59.60 to 75.40 percenten
dc.language.isothen
dc.subjectภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา)en
dc.subjectEnglish language -- Study and teaching (Higher)en
dc.subjectYouTube (Electronic resource)en
dc.subjectวิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรีen
dc.subjectSingburi Vocational Collegeen
dc.subjectเครือข่ายสังคมออนไลน์en
dc.subjectOnline social networksen
dc.subjectนักเรียนอาชีวศึกษาen
dc.subjectVocational school studentsen
dc.subjectสื่อสังคมออนไลน์en
dc.subjectSocial mediaen
dc.titleการใช้วีดีโอภาษาอังกฤษจากยูทูปพัฒนาทักษะการพูดของนักเรียนอาชีวศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรีen
dc.title.alternativeUsing English Videos on YouTube to Develop Vocational Students’ Speaking Skills At Singburi Vocational Collegeen
dc.typeArticleen
Appears in Collections:Liberal Arts - Artical Journals

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Using-English-Videos-on-YouTube.pdf86 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.