Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2882
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorธิติมา พลายบัว-
dc.contributor.authorจุฑามาศ สิทธิศิริ-
dc.contributor.authorสุทัดตา เกษมจิตมั่น-
dc.contributor.authorศรมน สุทิน-
dc.contributor.authorอรภา ศิลมัฐ-
dc.contributor.authorวรพรรณี เผ่าทองศุข-
dc.contributor.authorThitima Plaibua-
dc.contributor.authorJutamas Sittisiri-
dc.contributor.authorSuthadta Kasemjitman-
dc.contributor.authorSoramon Sutin-
dc.contributor.authorOrapa Sillamut-
dc.contributor.authorWorrapannee Powtongsook-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Physical Theraphyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicineen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.date.accessioned2024-09-24T09:28:06Z-
dc.date.available2024-09-24T09:28:06Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2882-
dc.descriptionการประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6 “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ก้าวตามศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน” (The 6th Academic Science and Technology Conference 2018 : Science, Technology and Innovation: Following the Wisdom of the King for Sustainable National Development) วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ณ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ (พื้นที่ส่วนขยาย มฉก. 2) : หน้า AS-21 – AS-27en
dc.description.abstractทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อของสมุนไพรจีนที่ต้มในน้ำเดือด 10 ชนิด ต่อเชื้อแบคทีเรียก่อโรคระบบทางเดินอาหาร Bacillus cereus, Escherichia coli O157:H7, Listeria monocytogenes, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Salmonella Typhimurium, Vibrio cholerae และแบคทีเรียโพรไบโอติก Lactobacillus casei ผลการศึกษาพบว่า สมุนไพรจีน 8 ใน10 ชนิด มีความสามารถในการยับยั้งการเจริญของเชื้อก่อโรคได้ ยกเว้น Salmonella Typhimurium และ Escherichia coli O157:H7 ที่ไม่มีสมุนไพรจีนชนิดใดออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญได้ โดยหวงเหลียน (Coptis chinensis) มีฤทธิ์ต้านเชื้อได้ดีที่สุด มีค่า MIC 1.875-15 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร รวมทั้งพบฤทธิ์ต้านเชื้อโพรไบโอติกด้วย ไม่พบความสามารถในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในสมุนไพรที่สกัดด้วยการต้มทุกชนิด ในการผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรได้เลือกใช้กันเฉ่า (Glycyrrhiza uralensis) ร่วมกับซานจา (Crataegus pinnatifida) ที่ความเข้มข้น 30 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร พบว่าภายในเวลา 24 ชั่วโมงเครื่องดื่มสมุนไพรสูตรที่เติม และไม่เติมน้ำผึ้งสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคได้แตกต่างกับชุดควบคุมที่ไม่มีการเติมสมุนไพรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) งานวิจัยนี้ แสดงให้เห็นว่าสมุนไพรจีนกันเฉ่า และซานจา นอกจากใช้เป็นยารักษาโรคในตำรับการแพทย์แผนจีนแล้วยังมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคทางเดินอาหารได้en
dc.description.abstract10 types of hot water extracted were tested for antimicrobial activity against Bacillus cereus, Escherichia coli O157:H7, Listeria monocytogenes, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Salmonella Typhimurium, Vibrio cholerae and probiotic bacterium Lactobacillus casei. It was found that 8 of 10 herbs showed the ability to inhibit pathogenic bacteria. However, no herb could inhibit Salmonella Typhimurium and Escherichia coli O157:H7. The Huang Lian (Coptis chinensis) had the highest antimicrobial activity with the MIC between 1.875-15 mg/ml with an inhibition to probiotics Lactobacillus casei. On the other hand, no antioxidant activity was found in all samples of hot water extracted herbs. Finally, mixture of Gan Cao (Glycyrrhiza uralensis) and Shanzha (Crataegus pinnatifida) at 30 mg/ml was chosen for the development of herb drinks. These bacteria could inhibit only pathogenic bacteria, not probiotic bacteria. Antimicrobial activity was therefore compared between herb drinks mixed with honey, herb drinks without honey and control drinks without herb. The results show that, with in 24 hours, herb drink with and without honey had significantly higher anti-pathogenic bacteria activity than those of control. Hence, Chinese herb Gan Cao and Shanzha con not only be used as Chinese herbal medicine, but they also have a potential for further development to herb drinks against the intestinal infection.en
dc.language.isothen
dc.rightsคณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6en
dc.subjectเครื่องดื่มสมุนไพร – จีนen
dc.subjectChinese herbs drinks – Chinaen
dc.subjectฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียen
dc.subjectAntibacterial agentsen
dc.subjectแบคทีเรียก่อโรคen
dc.subjectPathogenic bacteriaen
dc.subjectระบบกระเพาะอาหารและลำไส้en
dc.subjectGastrointestinal system – Diseasesen
dc.subjectสมุนไพร – จีนen
dc.subjectHerbs -- Chinaen
dc.subjectการรักษาด้วยสมุนไพรen
dc.subjectHerbs -- Therapeutic useen
dc.titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในระบบทางเดินอาหารen
dc.title.alternativeDevelopment of Chinese herbs drinks with intestinal pathogenic bacteria inhibitionen
dc.typeProceeding Documenten
Appears in Collections:Science and Technology - Proceeding Document

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Development-of-Chinese-herbs-drinks .pdf130.9 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.