Please use this identifier to cite or link to this item:
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2896
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ณัฐวดี พระสว่าง | - |
dc.contributor.author | ชนิตา สราญชื่น | - |
dc.contributor.author | ภาสินี สงวนสิทธิ์ | - |
dc.contributor.author | Nattawadee Prasawang | - |
dc.contributor.author | Chanita Sarpanches | - |
dc.contributor.author | Pasinee Sanguansit | - |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology | en |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology | en |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology | en |
dc.date.accessioned | 2024-09-25T12:59:07Z | - |
dc.date.available | 2024-09-25T12:59:07Z | - |
dc.date.issued | 2018 | - |
dc.identifier.uri | https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2896 | - |
dc.description | การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6 “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ก้าวตามศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน” (The 6th Academic Science and Technology Conference 2018 : Science, Technology and Innovation: Following the Wisdom of the King for Sustainable National Development) วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ณ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ (พื้นที่ส่วนขยาย มฉก. 2) : หน้า HS-157 – HS-162 | en |
dc.description | สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1zVB-vqbNqfTqr-ZYUmiY8wS2uN1amtOy/view | en |
dc.description.abstract | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำมันถั่วลิสงในการใช้เป็น clearing agent ในขั้นตอนการเตรียมชิ้นเนื้อจากร่างอาจารย์ใหญ่จำนวน 10 ร่าง ทดแทนการใช้ไซลีน โดยศึกษาลักษณะเนื้อเยื่อจากอวัยวะที่เป็นตัวแทนเนื้อเยื่อพื้นฐาน 4 ชนิด ได้แก่ เนื้อเยื่อบุผิว เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อประสาท มาทดสอบในขั้นตอน clearing โดยการใช้ clearing agents ที่แตกต่างกันคือไซลีนและน้ำมันถั่วลิสงและทำการเปรียบเทียบลักษณะทางกายภาพและจุลกายวิภาคของเนื้อเยื่อ (histology) ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าการใช้น้ำมันถั่วลิสงในการ clearing สามารถช่วยรักษาลักษณะทางกายภาพ ทางจุลกายวิภาคของเนื้อเยื่อ และการติดสีของชิ้นเนื้อได้ ดังนั้นน้ำมันถั่วลิสงสามารถเป็นตัวแทน clearing agent จากธรรมชาติที่ใช้ทดแทนไซลีนได้โดยที่ไม่เป็นอันตราย | en |
dc.description.abstract | The aim of study was to compare the efficacy of groundnut oil and xylene as a clearing agent with basic tissue of cadaver. All of ten bodies had been study tissue characteristics of four basic tissues (epithelial tissues, connective tissue, muscle tissue and nervous tissue). The xylene-treated specimens and groundnut oil– treated specimens were checked for gross and histological features. The comparison was done between two groups. The groundnut oil-treated specimens group had showed similar details as seen in the xylene-treated specimens group. Therefore, it has been concluded that groundnut oil can be a natural clearing agent that can replace xylene without harming | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.rights | คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6 | en |
dc.subject | ไซลีน | en |
dc.subject | Xylene | en |
dc.subject | ศพ | en |
dc.subject | Cadaver | en |
dc.subject | น้ำมันถั่วลิสง | en |
dc.subject | Groundnut Oil | en |
dc.subject | เนื้อเยื่อ | en |
dc.subject | Tissues | en |
dc.title | การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำมันถั่วลิสงและไซลีนในการเป็น clearing agent โดยศึกษาในเนื้อเยื่อพื้นฐานจากร่างอาจารย์ใหญ่ | en |
dc.title.alternative | Comparing the Efficacy of Groundnut Oil and Xylene as a Clearing Agent with Basic Tissue of Cadaver | en |
dc.type | Proceeding Document | en |
Appears in Collections: | Science and Technology - Proceeding Document |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Comparing-the-Efficacy-of-Groundnut-Oil-and-Xylene-as-a-Clearing-Agent .pdf | 117.98 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.