Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2898
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorจริยา ศรีพนมพงษ์-
dc.contributor.authorฤทัยลักษณ์ ชลวิริยะกุล-
dc.contributor.authorศรมน สุทิน-
dc.contributor.authorวรพรรณี เผ่าทองศุข-
dc.contributor.authorรุ่งรัตน์ นิลธเสน-
dc.contributor.authorJariya Sripanompong-
dc.contributor.authorRuthailak Chonwiriyakul-
dc.contributor.authorSoramon Sutin-
dc.contributor.authorWorrapannee Powtongsook-
dc.contributor.authorRungrat Nintasen-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.date.accessioned2024-09-25T13:15:16Z-
dc.date.available2024-09-25T13:15:16Z-
dc.date.issued2018-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2898-
dc.descriptionการประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6 “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ก้าวตามศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน” (The 6th Academic Science and Technology Conference 2018 : Science, Technology and Innovation: Following the Wisdom of the King for Sustainable National Development) วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ณ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ (พื้นที่ส่วนขยาย มฉก. 2) : หน้า HS-152 – HS-156en
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1zVB-vqbNqfTqr-ZYUmiY8wS2uN1amtOy/viewen
dc.description.abstractสารสีม่วงในพืชประกอบด้วยสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มฟีนอลิก มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย การศึกษานี้ได้ทำการคัดเลือกพืชตัวอย่างสีม่วง ได้แก่ องุ่นสายพันธุ์แบล็กโอปอล์ กะหล่ำม่วง และข้าวไรซ์เบอรี่ นำมาสกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ 2 ชนิด คือ เอทานอลบริสุทธิ์และเหล้าขาว พบว่าเหล้าขาวมีความสามารถในการละลายสารสีได้ดีกว่าเอทานอลบริสุทธิ์ เมื่อนำสารสกัดหยาบของพืชสีม่วงตัวอย่างไปทำการตรวจหาเอกลักษณ์ด้วยเครื่องวัดค่าดูดกลืนแสง (spectrophotometer) พบว่าสารสกัดหยาบทั้งหมดมีรูปแบบการดูดกลืนแสงที่แตกต่างกัน โดยมีการดูดกลืนแสงในช่วงความยาวคลื่น 260-320 nm อยู่ในช่วงเดียวกับสารประกอบฟีนอลิก การทดสอบการยับยั้งเชื้อ Escherichia coli O157:H7 และ Staphylococcus aureus โดยวิธี modified microtiter plate broth dilution พบว่าสารสกัดหยาบจากองุ่นที่สกัดด้วยเหล้าขาวมีความสามารถในการยับยั้ง Escherichia coli O157:H7 ได้น้อยที่สุด และสารสกัดหยาบจากข้าวไรซ์เบอรี่ที่สกัดด้วยเหล้าขาวมีความสามารถในการยับยั้ง Staphylococcus aureus ได้ดีที่สุด ซึ่งเมื่อเพิ่มความเข้มข้นจากเดิมเป็น 4 เท่าจะมีความสามารถในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคที่ใช้ในการทดสอบ ผลที่ได้จากการศึกษานี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของสารสกัดและความสามารถในการต้านเชื้อแบคทีเรียของสารสกัดจากพืชen
dc.description.abstractFlavonoids are compound in purple color of plants belong to phenolic compound group playing an important role in antioxidant and antibacterial activity. In this work, purple plants including grape, purple cabbage and riceberry were extracted by different organic solvent; lao khao (Thai rice whisky) and absolute ethanol. The results of the study indicate that Lao khao able to dissolved purple color of plant more effective than absolute ethanol. The identity of crude extract were determined by UV-VIS 1800 spectrophotometer demonstrating the difference absorption properties of each plant. In addition, all of crude extract were absorbed the wavelength between 260 - 320 nm consistent with phenolic compound group. Antibacterial activities were performed by modified microtiter plate broth dilution method. Grape extract by lao khao revealed the lowest activity with Escherichia coli O157:H7 while riceberry extract demonstrated inhibitory activity. Moreover, riceberry extracted by lao khao inhibited growth of Staphylococcus aureus and 4-times increasing of inhibition concentration revealed bactericidal activity. The results of this study provide the preliminary data of the identity of purple plants extract and antibacterial activity.en
dc.language.isothen
dc.rightsคณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 6en
dc.subjectฟลาโวนอยส์en
dc.subjectFlavonoidsen
dc.subjectการดูดกลืนแสงen
dc.subjectLight absorptionen
dc.subjectสารประกอบฟีนอลen
dc.subjectPhenolsen
dc.subjectแอนติออกซิแดนท์en
dc.subjectAntioxidantsen
dc.subjectสารสกัดจากพืชen
dc.subjectPlant extractsen
dc.subjectสารต้านแบคทีเรียen
dc.subjectAntibacterial agentsen
dc.titleการศึกษาเอกลักษณ์และความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียของสารสกัดหยาบจากพืชตัวอย่างที่มีสีม่วงen
dc.title.alternativeA Study of Identity and Antibacterial Effect of Crude extract from Purple Plant Samplesen
dc.typeProceeding Documenten
Appears in Collections:Science and Technology - Proceeding Document

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
A-Study-of-Identity-and-Antibacterial-Effect-of-Crude-extract-from-Purple-Plant-Samples.pdf114.78 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.