Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2976
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorดรุณรัตน์ สบายใจ-
dc.contributor.authorอำพร บุญเอก-
dc.contributor.authorศรมน สุทิน-
dc.contributor.authorอรภา ศิลมัฐ-
dc.contributor.authorรุ่งรัตน์ นิลธเสน-
dc.contributor.authorวรพรรณี เผ่าทอง-
dc.contributor.authorDarunrat Sabayjai-
dc.contributor.authorAmphon Bun-ek-
dc.contributor.authorSoramon Sutin-
dc.contributor.authorOrapa Sillamut-
dc.contributor.authorRungrat Nintasen-
dc.contributor.authorWorrapannee Powtongsook-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology.en
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology.en
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicineen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.date.accessioned2024-10-05T12:12:48Z-
dc.date.available2024-10-05T12:12:48Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2976-
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1CiyUmGTqhvoYBaQmvilpqPDd8YQlpklE/viewen
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1CiyUmGTqhvoYBaQmvilpqPDd8YQlpklE/viewen
dc.description.abstractศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และฤทธิ์ต้านการเกิดไบโอฟิล์ม ของสารสกัดชั้นเอทานอลของสมุนไพรจีนจินอิ๋นฮวา (Lonicera japonica) ต่อเชื้อในช่องปาก 2 สายพันธ์ ได้แก่ Streptococcus mutans ATCC 25175T และ Streptococcus salivarius ATCC 7073T จากค่า IC50 พบว่าสารสกัดจินอิ๋นฮวา และสารมาตรฐาน BHT มีฤทธิ์ในการยับยั้งอนุมูลอิสระที่ความเข้มข้น 0.031+0.001 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และ 0.034+0.0005 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลําดับ ไม่แตกต่าางอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ จากผลการทดสอบฤทธิ์การต้านเชื้อจุลินทรีย์ของสารสกัดจินอิ๋นฮวาด้วยวิธี Agar well diffusion พบว่าทําให้เกิดโซนใสมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใกล้เคียงกันทั้งสองเชื้อ และมีค่า MIC เท่ากัน คือ 12.5 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร แต่สารสกัดจินอิ๋นฮวามีฤทธิ์ต้านการเกิดไบโ่อฟิล์มต่อเชื้อ Streptococcus salivarius ได้ดีกว่า Streptococcus mutans อย่างเห็นได้ชัด ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมุนไพรจีนจินอิ๋นฮวามีศักยภาพที่จะนํามาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียเพื่อป้องกันการเกิดโรคในช่องปากen
dc.description.abstractChinese herbs Lonicera japonica was studied for antioxidant, antibacterial and anti-biofilm activities against two oral bacteria Streptococcus mutans ATCC 25175T and Streptococcus salivarius ATCC 7073T. It was found that Lonicera japonica extract and standard BHT had the IC50 values of 0.031+0.001 mg/ml and 0.034 mg/ml, respectively, which were not significant difference. Antimicrobial activity against both bacterial strains, indicated by the clear zone of agar well diffusion method, was observed with the similar MIC value of 12.5 mg/ml. However, the crude extract of Lonicera japonica had higher anti-biofilm activity against Streptoccus mutans and Streptococcus salivarius. In summary, Chinese herbs Lonicera japonicahas potential for the development of antibacterial product for preventing oral diseases.en
dc.language.isothen
dc.rightsคณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 7en
dc.subjectฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียen
dc.subjectAntibacterial activityen
dc.subjectแอนติออกซิแดนท์en
dc.subjectAntioxidantsen
dc.subjectสารสกัดจากพืชen
dc.subjectPlant extractsen
dc.subjectปาก -- จุลชีววิทยาen
dc.subjectMouth -- Microbiologyen
dc.subjectจินอิ๋นฮวา (พืช)en
dc.subjectLonicera japonicaen
dc.titleฤทธิ์การต้านแบคทีเรียต้านการเกิดไบโอฟิล์มและต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจินอิ๋นฮวาต่อเชื้อในช่องปากen
dc.title.alternativeAntibacterial, Anti-Biofilm and Antioxidant Activities of Lonicera japonica Extracts Against Oral Bacteriaen
dc.typeProceeding Documenten
Appears in Collections:Science and Technology - Proceeding Document

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Antibacterial-Anti-Biofilm-and-Antioxidant-Activities-of-Lonicera-japonica.pdf126.64 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.