Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3030
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorจิรวรรณ ยังชุ่ม-
dc.contributor.authorสินีรัตน์ เก่งมนตรี-
dc.contributor.authorพรวิไลภรณ์ สวยงาม-
dc.contributor.authorเมตตา โพธิ์กลิ่น-
dc.contributor.authorศรมน สุทิน-
dc.contributor.authorวรพรรณี เผ่าทองศุข-
dc.contributor.authorอรภา ศิลมัฐ-
dc.contributor.authorJerawan Youngchom-
dc.contributor.authorSinirat Kengmontree-
dc.contributor.authorPornwilaporn Swayngarm-
dc.contributor.authorMaitta Phoglin-
dc.contributor.authorSoramon Sutin-
dc.contributor.authorWorrapannee Powtongsook-
dc.contributor.authorOrapa Sillamut-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicineen
dc.date.accessioned2024-10-13T08:58:15Z-
dc.date.available2024-10-13T08:58:15Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3030-
dc.descriptionการประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 8 “วิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม น้อมนำศาสตร์พระราชา เพื่อพัฒนาประเทศ” (The 8th Academic Science and Technology Conference 2021) (ASTC2021)) วันศุกร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2564 (รูปแบบ Online) ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปทุมธานี : หน้า 679-686en
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://drive.google.com/file/d/1ZUyOUPUUOimJI5z-b6IsTnC-W85gzD46/view?pli=1en
dc.description.abstractการศึกษาฤทธิ์ต้านจุลชีพและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสมุนไพรจีนชางจู๋ (Atractylodes lancea) ต่อเชื้อที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง เช่น Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogynes, Pseudomonas aeruginosa และ Candida albicans จากผลการทดสอบฤทธิ์ต้านจุลชีพของสารสกัดหยาบสมุนไพรจีนชางจู๋ ด้วยวิธี Agar well diffusion พบว่าสารสกัดสมุนไพรจีนชางจู๋มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อ Staphylococcus aureus และ Streptococcus pyogynes โดยพบว่า สามารถยับยั้ง Streptococcus pyogynes ได้ดีกว่าเชื้อ Staphylococcus aureus โดยมีค่า MIC และ MBC เท่ากันคือ 0.195 mg/ml และผลการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พบว่าสารสกัดสมุนไพรจีนชางจู๋มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ด้อยกว่าสารมาตรฐาน Butylated hydroxytoluene (BHT) โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 0.530 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และสารมาตรฐาน BHT มีค่า IC50 เท่ากับ 0.060 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมุนไพรจีนชางจู๋มีศักยภาพที่จะนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาโรคผิวหนังen
dc.description.abstractThis study examines the antimicrobial and antioxidant activities of the Chinese herb, Cang Zhu (Atractylodes Lancea) against microorganisms that cause dermatitis such as Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogynes, Pseudomonas aeruginosa and Candida albicans. Testing of Cang Zhu extracts by Agar-Well diffusion method showed that the Cang Zhu extracts had antimicrobial activity on Staphylococcus aureus and Streptococcus pyogynes. It was found that the MIC and MBC values of Streptococcus pyogynes were better inhibited. (MIC and MBC values of Streptococcus pyogynes were 0.195 mg/ml). Antioxidant activity testing found that the scavenging activity of Cang Zhu extracts was moderately good but lower than butylated hydroxytoluene (BHT) It was found that the IC50 of Cang Zhu extracts and butylated hydroxytoluene (BHT) were 0.530 mg/ml and 0.06±0.002mg/ml respectively. Research showed that Cang Zhu has the potential to be developed as a product used to treat skin diseases.en
dc.language.isothen
dc.rightsคณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 8en
dc.subjectสมุนไพร -- จีนen
dc.subjectHerbs – Chinaen
dc.subjectแอนติออกซิแดนท์en
dc.subjectAntioxidantsen
dc.subjectสารต้านแบคทีเรียen
dc.subjectAntibacterial agentsen
dc.subjectชางจู๋en
dc.subjectAtractylodes lanceaen
dc.subjectผิวหนัง – โรคen
dc.subjectSkin – Diseasesen
dc.subjectสตาฟีย์โลค็อกคัสออเรียสen
dc.subjectStaphylococcus aureusen
dc.subjectสเตรปโตค็อกคัสไพโอจีเนสen
dc.subjectStreptococcus pyogynesen
dc.titleฤทธิ์ต้านจุลชีพและต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหยาบสมุนไพรจีนชางจู๋en
dc.title.alternativeAntimicrobial and antioxidant activities of the Chinese herb, Cang Zhu (Atractylodes lancea)en
dc.typeProceeding Documenten
Appears in Collections:Science and Technology - Proceeding Document

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Antimicrobial-and-antioxidant-activities-of-the-Chinese-herb-Cang-Zhu.pdf132.15 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.