Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3098
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorอุทัยวรรณ ก๋งเม่ง-
dc.contributor.authorวรพรรณี เผ่าทองศุข-
dc.contributor.authorศรมน สุทิน-
dc.contributor.authorอรภา ศิลมัฐ-
dc.contributor.authorUthaiwan Gongmang-
dc.contributor.authorWorrapannee Powtongsook-
dc.contributor.authorSoramon Sutin-
dc.contributor.authorOrapa Sillamut-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicineen
dc.date.accessioned2024-10-23T00:33:46Z-
dc.date.available2024-10-23T00:33:46Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3098-
dc.descriptionการประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติ ครั้งที่ 12 (12th Global Goals, Local Actions: Looking Back and Moving Forward 2021) วันที่ 15 มกราคม 2564 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา 12,1 (2021) : 690-700.en
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : http://journalgrad.ssru.ac.th/index.php/8thconference/article/view/2366en
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากสมุนไพรจีน หวงฉิน และเฉินผี ต่อเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราก่อโรคผิวหนัง ผลการทดสอบด้วยวิธี Agar well diffusion พบว่าสารสกัดหวงฉินมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes และเชื้อรา Candida albicans ได้แต่ไม่มีฤทธิ์ต่อเชื้อ Pseudomonas aeruginosa ส่วนสารสกัดเฉินผีไม มีฤทธิ์ต้านเชื้อทุกชนิดที่นำมาทดสอบ พบว่าสารสกัดหวงฉินออกฤทธิ์ต้านเชื้อรา Candida albicans ได้ดีกว่าเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus โดยมีค่า MIC เท่ากับ 0.39 และ 3.125 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรตามลำดับ ส่วนฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ทดสอบด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay พบว่าสารสกัดหวงฉินมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีโดยมีค่า IC50 ไม่แตกต่างกับ BHT (Butylated hydroxyltoluene) อย่างมีนัยสำคัญ ส่วนสารสกัดเฉินผีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระน้อยมาก ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมุนไพรจีนหวงฉินมีศักยภาพที่จะนำมาใช้เป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และราในผลิตภัณฑ์ เช่น เครื่องสำอาง หรือสามารถนำไปพัฒนาเป็นยาต้าน เชื้อก่อโรคที่ผิวหนังได้en
dc.description.abstractThis research studied the antimicrobial activities of three Chinese herbs Huang-Qin and Chenpi against skin disease bacteria and fungi. Results from agar well diffusion showed that Huang-Chin extracts could inhibit growth of Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes and Candida albicans but had no effect on Pseudomonas aeruginosa. On the other hand, no antimicrobial activity was found in Chenpi. Inhibition activity of Huang-QinonCandida albicans was higher than Staphylococcus aureus with the MIC value of 0.39 and 3.125 mg/ml, respectively. Antioxidant test using DPPH radical scavenging assay revealed that IC50 activity ofHuang-Qin was equivalent to BHT (Butylated hydroxyltoluene) while the antioxidant activity of Chenpi was substantially low. Results from this study illustrate the potential of Huang-Qin as the antibacterial and antifungal agent in skin care products or skin disease medicine.en
dc.language.isothen
dc.rightsมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาen
dc.subjectสมุนไพร -- จีนen
dc.subjectHerbs – Chinaen
dc.subjectแอนติออกซิแดนท์en
dc.subjectAntioxidantsen
dc.subjectสารต้านแบคทีเรียen
dc.subjectAntibacterial agentsen
dc.subjectผิวหนัง – โรคen
dc.subjectSkin – Diseasesen
dc.subjectหวงฉินen
dc.subjectHuang-Qinen
dc.subjectเฉินผีen
dc.subjectChenpien
dc.subjectสตาฟีย์โลค็อกคัสออเรียสen
dc.subjectStaphylococcus aureusen
dc.subjectสเตรปโตค็อกคัสไพโอจีเนสen
dc.subjectStreptococcus pyogynesen
dc.subjectแคนดิดาอัลบิแคนส์en
dc.subjectCandida albicansen
dc.titleฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดสมุนไพรจีนต่อเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคผิวหนังen
dc.title.alternativeAntimicrobial and antioxidant activities of Chinese herb extracts against skin pathogenic Microorganismsen
dc.typeProceeding Documenten
Appears in Collections:Science and Technology - Proceeding Document

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Antimicrobial-and-antioxidant-activities-of-Chinese-herb.pdf91.94 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.