Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3267
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorกฤษณา เล็กยวง-
dc.contributor.authorสุทธิดา เนื่องกัลยา-
dc.contributor.authorวรพรรณี เผ่าทองศุข-
dc.contributor.authorรุ่งรัตน์ นิลธเสน-
dc.contributor.authorKritsana Lekyuang-
dc.contributor.authorSuttida Nuengkanlaya-
dc.contributor.authorWorrapannee Powtongsook-
dc.contributor.authorRungrat Nintasen-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.date.accessioned2024-11-14T12:32:10Z-
dc.date.available2024-11-14T12:32:10Z-
dc.date.issued2017-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3267-
dc.descriptionการประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีระหวางสถาบันครั้งที่ 5 “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0” (ASTC2017: The 5th Academic Science and Technology Conference 2017) วันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร : หน้า 979-983.en
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID152_F1_20170706145947.pdfen
dc.description.abstractการปนเปื้อนของแบคทีเรีย Salmonella spp. ในอาหารเป็นสาเหตุสําคัญในก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่าเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวดื้อต่อยาปฏิชีวนะซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความไวต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ Salmonella spp. และเชื้ออื่นๆที่แยกได้จากตัวอย่างเนื้อไก่สด (non-salmonella) โดยทําการ เก็บตัวอย่างเนื้อไก่สดจํานวน 16 ตัวอย่าง มาเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการโดยวิธีมาตรฐานจากการศึกษาพบเชื้อ Salmonella spp. จํานวน 2 ไอโซเลต และ non-Salmonella จํานวน 73 ไอโซเลต เชื้อที่แยกได้นํามาทดสอบความไวต่อยาปฏิชีวนะ 6 ชนิด ด้วย วิธีagar disc diffusion พบว่าเชื้อ Salmonella spp. ทั้ง 2 ไอโซเลต มีความไวต่อยาปฏิชีวนะคือ ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, nalidixic acid และ streptomycinในขณะที่เชื้อ non-Salmonellaดื้อต่อยา ampicillin จํานวน 1 ไอโซเลตจาก การสุ่มทดสอบ 7 ไอโซเลตการศึกษานี้ได้ข้อมูลเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเฝ้าระวังการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียก่อโรคและ แบคทีเรียชนิดอื่นๆซึ่งแบคทีเรียไม่ก่อโรคสามารถส่งผ่านยีนดื้อยาไปยังเชื้อก่อโรค เชื้อประจําถิ่นและเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ในสิ่งแวดล้อมen
dc.description.abstractContamination of Salmonella spp. in food is the major cause of gastrointestinal illness in human. Moreover, antibiotic resistant of Salmonella spp. recently become a serious problem in public health. The purpose of this study isto investigate antibiotic susceptibility of Salmonella spp. and non-Salmonella isolated from chicken meat samples using agar disc diffusion method. Sixteen chicken meat samples were collected. Two isolates of Salmonellaspp and 73 isolates of non-Salmonella were obtained by conventional method. The results indicated that 2 isolates of Salmonella spp. were susceptible to ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin, nalidixic acid and streptomycin and 1 isolate from 7 isolates (randomly selected) of non- Salmonella wasresist to ampicillin. Results of this study are valuable data for surveillance of antibiotic- resistant transformation from non-pathogenic bacteria to pathogenic bacteria, enteric bacteria and bacterial consortium in the surrounding environment.en
dc.language.isothen
dc.rightsคณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 5en
dc.subjectการปนเปื้อนของจุลินทรีย์en
dc.subjectMicrobial contaminationen
dc.subjectซาลโมเนลลาen
dc.subjectSalmonellaen
dc.subjectเนื้อไก่en
dc.subjectChickensen
dc.subjectปฏิชีวนะen
dc.subjectAntibioticsen
dc.subjectแบคทีเรียก่อโรคen
dc.subjectPathogenic bacteriaen
dc.titleการศึกษาความไวต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อ Salmonella spp. และ non-Salmonella ที่แยกได้จากเนื้อไก่สดen
dc.title.alternativeAntibiotic Susceptibility of Salmonella spp. and Non-Salmonella Isolated from Chicken Meaten
dc.typeProceeding Documenten
Appears in Collections:Science and Technology - Proceeding Document

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Antibiotic-Susceptibility-of-Salmonella-spp..pdf97.15 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.