Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3293
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorจีรนุช วันแสนซื่อ-
dc.contributor.authorสิริรัตน์ แสงอ่อน-
dc.contributor.authorสุรีย์พร เอี่ยมศรี-
dc.contributor.authorJeeranuch Wansaenchue-
dc.contributor.authorSirirat Sangon-
dc.contributor.authorSureeporn Aeamsri-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technologyen
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyen
dc.date.accessioned2024-11-16T08:42:49Z-
dc.date.available2024-11-16T08:42:49Z-
dc.date.issued2017-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3293-
dc.descriptionการประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตรและเทคโนโลยีระหวางสถาบันครั้งที่ 5 “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0” (ASTC2017: The 5th Academic Science and Technology Conference 2017) วันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร : หน้า 729-737en
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID172_F1_20170706144710.pdfen
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้คัดแยกแบคทีเรียโพรไบโอติกจากตัวอย่างของสุกรที่เก็บในฟาร์มและโรงฆ่าสัตว์ ตัวอย่างถูกแยกเชื้อโดยใช้เทคนิคการ swab พบเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์แลคติค 306 ไอโซเลท เมื่อคัดแยกเชื้อบนอาหารเพาะเชื้อคัดเลือก 2 ชนิด คือ MRS agar and M17 ย้อมสี Gram-staining และการสร้างเอ็นไซม์คาตาเลส เมื่อนําเชื้อมาทดสอบความสามารถอยู่รอดได้ภายใต้สภาวะความเป็นกรด - ด่างต่ำ (2.0) และความเข้มข้นเกลือน้ำดีสูง (3.0%, w / v) พบว่ามีเชื้อ Lactobacillus spp. ที่คัดแยกได้รอดชีวิตจํานวน 9 ไอโซเลท โดยเชื้อทั้งหมดมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญของเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะ Escherichia coli และ Staphylococcus aureus อีกทั้งเชื้อ Lactobacillus spp. มีความต้านทานต่อยาปฏิชีวนะ ciprofloxacin, gentamic, streptomycin, oxacillin, tetracycline และ trimethoprim แต่มีความไวต่อยา ampicillin, chloramphenicol และ erythromycin ความต้านทานต่อกรดสูง ความต้านทานต่อน้ำดี และการเป็นปฏิปักษ์กับเชื้อโรคชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียกรดแลคติกที่ แยกได้จากตัวอย่างสุกรเป็นประโยชน์ในฐานะโพรไบโอติกของสุกรen
dc.description.abstractThe aim of this study was to isolate probiotic bacteria from pig in the farm and slaughterhouse. The samples were isolated using swab test technique. 306 lactic acid bacteria strains were obtained from pig samples using selective culture media (MRS agar and M17), catalase test and Gram-staining. 9 isolate of Lactobacillus can survive under the conditions of low pH (2.0) and high concentration (3.0%, w/v) of bile salt. The isolated bacteria were quite capable of inhibiting the growth of antibiotic resistance Escherichia coli and Staphylococcus aureus. Lactobacillus was resistant to ciprofloxacin, gentamic, streptomycin, oxacillin, tetracycline and trimethoprim but was sensitive to ampicillin, chloramphenicol and erythromycin. The high acid-resistance, bile resistance and antagonism against pathogens, suggest that the lactic acid bacteria isolated from pig sample could prove useful as piglet probiotics.en
dc.language.isothen
dc.rightsคณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 5en
dc.subjectแบคทีเรียกรดแล็กติกen
dc.subjectLactic acid bacteriaen
dc.subjectโพรไบโอติกen
dc.subjectProbioticsen
dc.subjectสุกร – การเลี้ยงen
dc.subjectSwine -- Feeding and feedsen
dc.titleการคัดเลือกแบคทีเรียโพรไบโอติกจากฟาร์มและโรงฆ่าสุกรที่มีประสิทธิภาพยับยั้งแบคทีเรียดื้อยาปฏิชีวนะen
dc.title.alternativeIsolation of Potential Probiotic Bacteria from Pigs in the Farm and Slaughterhouse for Inhibition of Antibiotic Resistance Bacteriaen
dc.typeProceeding Documenten
Appears in Collections:Science and Technology - Proceeding Document

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Isolation-of-Potential-Probiotic-Bacteria-from-Pigs-in-the-Farm.pdf105.55 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.