Please use this identifier to cite or link to this item:
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3596
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุภาณัฐ ชงัดเวช | - |
dc.contributor.author | อริสา สุดใจ | - |
dc.contributor.author | สุวรรณา เสมศรี | - |
dc.contributor.author | จํารูญศรี พุ่มเทียน | - |
dc.contributor.author | Suphanat Changatwet | - |
dc.contributor.author | Arisa Sudjai | - |
dc.contributor.author | Suwanna Semsri | - |
dc.contributor.author | Jamroonsri Poomtien | - |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology | en |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachalor of Science and Technology | en |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Medical Technology | en |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology | en |
dc.date.accessioned | 2025-01-29T07:29:51Z | - |
dc.date.available | 2025-01-29T07:29:51Z | - |
dc.date.issued | 2017 | - |
dc.identifier.uri | https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3596 | - |
dc.description | การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 5 “วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0” (ASTC2017: The 5th Academic Science and Technology Conference 2017 : Science and Technology as a New Driver towards Thailand 4.0) วันที่ 25 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร : หน้า 272-278. | en |
dc.description | สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full Text) ได้ที่ : http://sci-database.hcu.ac.th/science/file/rsID168_F1_20170706142557.pdf | en |
dc.description.abstract | การศึกษาภาวะที่เหมาะสมของการผลิตเอกโซพอลิแซคคาไรด์ (exopolysaccharide: EPS) จากยีสต์เป็นวิธีการหนึ่ง ที่ช่วยเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น โดยงานวิจัยนี้ผลิต EPS จากยีสต์ lx-y-60 โดยพิจารณาการใช้แหล่งคาร์บอน 4ชนิด ได้แก่ กลูโคส ซูโครส แลคโตส และกลีเซอรอล พบว่าปริมาณน้ําตาลซูโครสความเข้มข้น 10 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียมไนเตรท (NaNO3 ) 0.3 เปอร์เซ็นต์ให้การเจริญของยีสต์ได้ดีน้ําหนักเซลล์แห่ง 9.26 กรัมต่อลิตร และผลิต EPS ได้สูงถึง 27.24 กรัมต่อลิตร มีอัตราผลผลิต EPS ต่อเซลล์ (Yp/x) และผลผลิตต่อซับสเตรท (Yp/s) มีค่า2.94 และ 9.08 ตามลําดับ ในระยะเวลาการเจริญ 6 วัน นอกจากนี้ยังนํา EPS ที่ได้ไปทดสอบคุณสมบัติความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH Assay พบว่ามีค่าการต้านอนุมูลอิสระ 2.17เปอร์เซ็นต์ ประสิทธิภาพการต้านเชื้อ Bacillus cereus TISTR 687 แสดงค่าการยับยั้งเชื้อ (MIC) และค่าความเขมขนต่ําสุดที่ฆ่าเชื้อ (MBC) อยู่ที่ 1,000 และ 500 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลําดับ และสาร EPS ที่ได้จากยีสต์ lx-y-60 ไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ไต (VERO cell-line) เมื่อทดสอบด้วยวิธี MTT [3-(4,5 dimethylthiazol-2-yl)-5 diphenyltetrazolium bromide]assayสารเอกโซพอลิ แซคคาไรด์จากยีสต์ lx-y-60 สามารถนําไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ด้านอาหาร เครื่องสําอางและยาได้ | en |
dc.description.abstract | The optimum cultivation study of exopolysaccharide (EPS) production from yeast is an ordinary way to increase EPS production. The research is the exopolysaccharide production by yeast strain lx-y-60 with varying of four carbon sources: such as glucose, sucrose, lactose and glycerol. These results showed that 10% (w/v) sucrose and 0.3% (w/v) sodium nitrate exhibited the optimum carbon and nitrogen source for cell growth in biomass cell is 9.26 g/L. The exopolysaccharide products, Yp/xand Yp/s when cultivating in6 days were the amount of 27.24 g/L, 2.94 and 9.08 in respectively. In addition, their properties of exopolysaccharide were analyzed in antioxidant with DPPH assay, antimicrobial abilities and the cytotoxicity test. The values of antioxidant activity gave 2.17%. The minimum inhibitory concentration (MIC) and minimal bactericidal concentration (MBC) of exopolysaccharides against Bacillus cereus TISTR 687were 1,000 and 500 mg/ml. However, the produced exopolysaccharide from yeast strain lx-y-60 showed non-toxic for VERO cellline by determining MTT [3-(4,5 dimethylthiazol-2-yl)-5 diphenyltetrazolium bromide]assay. Their properties of the produced exopolysaccharides from yeast strain lx-y-60 may be potential for valuable application in food, cosmetic and medicine. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.rights | คณะกรรมการจัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างสถาบัน ครั้งที่ 5 | en |
dc.subject | เอกโซพอลิแซ็กคาไรด์ | en |
dc.subject | Exopolysaccharides | en |
dc.subject | การทดสอบความเป็นพิษ | en |
dc.subject | Cytotoxicity | en |
dc.subject | แหล่งคาร์บอน | en |
dc.subject | Carbon source | en |
dc.subject | ไนโตรเจน | en |
dc.subject | Nitrogen | en |
dc.subject | ยีสต์ | en |
dc.subject | Yeast | en |
dc.title | แหล่งคาร์บอนและไนโตรเจนที่เหมาะสมในการผลิตเอกโซพอลิแซคคาไรด์จากยีสต์และการทดสอบคุณสมบัติเอกโซพอลิแซคคาไรด์จากยีสต์ | en |
dc.title.alternative | Optimization Study of Carbon and Nitrogen Sources for Exopolysaccharide Production by Yeast and the Properties of Exopolysaccharide | en |
dc.type | Article | en |
Appears in Collections: | Science and Technology - Proceeding Document |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Optimization-Study-of-Carbon-and-Nitrogen-Sources.pdf | 98.88 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.