DSpace Repository

การใช้ประโยชน์และมูลค่าทางเศรษฐกิจของผักพื้นบ้าน ในตำบลคู้ยายหมี อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา

Show simple item record

dc.contributor.author รุ่งฤดี รัตนวิไล
dc.contributor.author สถาพร ปิ่นเจริญ
dc.contributor.author ลั่นทม จอนจวบทรง
dc.contributor.author Rungrudee Rattanawilai
dc.contributor.author Sathaporn Pincharoan
dc.contributor.author Lanthom Jonjoubsong
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration
dc.date.accessioned 2023-01-06T13:49:30Z
dc.date.available 2023-01-06T13:49:30Z
dc.date.issued 2016
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1028
dc.description.abstract การใช้ประโยชน์และมูลค่าทางเศรษฐกิจของผักพื้นบ้าน ในตำบลคู้ยายหมี อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา 1001890036 การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการใช้ประโยชน์โดยตรงจากผักพื้นบ้านตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และ 2) ประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจของผักพื้นบ้าน ในตำบลคู้ยายหมี อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ เกษตรกรท้ังหมดที่ปลูกผักพื้นบ้านและนำผลผลิตส่งเข้ากลุ่มเกษตรอินทรีย์ ในเขตพื้นที่ตำบลคู้ยายหมี อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา จนวน 87 ครัวเรือน ที่ใช้ประโยชน์โดยตรงจากผักพื้นบ้าน จำนวน 155 ชนิดพืช เพื่อการบริโภคภายในครัวเรือนเพื่อขายโดยส่งเข้ากลุ่มและเพื่อผลิตเป็นผลผลิตต่อเนื่อง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการสร้างข้อสรุปจากการสัมภาษณ์ สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นหญิง มีอายุระหว่าง 41-60 ปี สมาชิกในครัวเรือนจำนวน 4-6 คน พื้นที่ทำการเกษตร จำนวน 1-15 ไร่ การใช้ประโยชน์โดยตรงจากผักพื้นบ้านแบ่งออกเป็น 3 ด้าน คือ เพื่อการบริโภคในครัวเรือน เพื่อขายโดยส่งเข้ากลุ่มเกษตรอินทรีย์และผลิตเป็นผลผลิตต่อเนื่อง 2) มูลค่าทางเศรษฐกิจของผักพื้นบ้านจากการใช้ประโยชน์ในแต่ละด้าน คือ มูลค่าทางเศรษฐกิจเพื่อการบริโภคในครัวเรือน เท่ากับ 123,122.4 บาทต่อปี มูลค่าทางเศรษฐกิจเพื่อขายโดยส่งเข้ากลุ่มเกษตรอินทรีย์ เท่ากับ 479,825.2 บาทต่อปี และมูลค่าทางเศรษฐกิจของผลผลิตต่อเนื่องเท่ากับ 33,764 บาทต่อปี ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ขนาดพื้นที่ทำการเกษตรที่แตกต่างกันมีมูลค่าขายผักพื้นบ้านโดยส่งเข้ากลุ่มแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 th
dc.description.abstract This research aims 1) to study the benefits of indigenous vegetables promoted as self-sufficient theory and to study 2) to evaluate the economic values of the indigenous vegetabled in Kuyaimee Sub-district of Sanam Chaikhet District of Chachoengsao Province. The population-based study included 87 gardeners who have cultivated indigenous vegetables and sold to an organic agriculture group in Kuyaimee subdistrict, Sanam Chaikhet district of Chachoengsao province. They have received direct benefits from 155 indigenous vegetabled for their own consumption and income. Data were collected with interviews and analyzed by creating a summary from interviews, descriptive statistics and a one-way ANOVA. The research showed 1) that most gardeners were female aged between 41-60, with family members of around 4-6 people and possessed cultivated land approximately 1-15 rai. The economic values of indigenous vegetables could be divided into three groups 2) for own consumption calculated as 123,122,4 Baht per year, for selling to the organic agricultural group calculated as 479,825.2 Baht per year, and for value adding calculated 33,764 Baht per year. Furthermore, the statistics findings showed that there was a significant difference of value of indigenous vegetables selling between growers and common farmers with a different cultivation size at 0.05
dc.description.sponsorship ได้รับทุนอุดหนุนจากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ปีการศึกษา 2555 th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject ผักพื้นบ้าน -- ไทย -- ฉะเชิงเทรา th
dc.subject Indigenous vegetables -- Thailand -- Chachoengsao th
dc.subject เศรษฐกิจพอเพียง th
dc.subject Sufficiency economy th
dc.subject คู้ยายหมี (ฉะเชิงเทรา) th
dc.subject Kuyaimee (Chachoengsao) th
dc.title การใช้ประโยชน์และมูลค่าทางเศรษฐกิจของผักพื้นบ้าน ในตำบลคู้ยายหมี อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา th
dc.title.alternative Economic Evaluation of Benefits and Value of Indigenous Vegetables Grown in Kuyaimee Sub-district of Sanam Chaikhet District of Chachoengsao Province th
dc.type Technical Report th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account