งานวิจัยนี้ได้ศึกษาประสิทธิภาพของตัวดูดซับในการดูดซับ Pb2+ จากตัวอย่างน้ำสังเคราะห์ด้วยตัวดูดซับชีวภาพจ้านวน 11 ชนิด ซึ่งประกอบด้วย เปลือกไข่ไก่ เปลือกส้มโอ เปลือกกล้วย เปลือกสับปะรด เปลือกข้าวโพด หนวดข้าวโพด ผักตบชวา จอก แหน ว่านกาบหอย และใบสารภีทะเล ประสิทธิภาพในการดูดซับ Pb2+ ของตัวดูดซับแต่ละชนิดจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหมู่ฟังก์ชันที่เป็นองค์ประกอบและสภาวะที่เหมาะสมในการดูดซับ เพื่อให้ได้มาซึ่งประสิทธิภาพในการดูดซับที่ดีที่สุดของตัวดูดซับแต่ละชนิด ในงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสม ได้แก่ pH (2-7) ของน้้าสังเคราะห์ปริมาณของตัวดูดซับ (12.5-150 มิลลิกรัม) และเวลาที่ใช้ในการดูดซับ (15-180 นาที) หลังจากนั้นได้ศึกษาจลศาสตร์ของตัวดูดซับทั้ง 11 ชนิด พบว่ากระบวนการดูดซับที่เกิดขึ้นกับตัวดูดซับทั้ง 11 ชนิดนั้นสอดคล้องกับแบบจ้าลองของ Pseudo-second-order ซึ่งจากการศึกษาพบว่าสามารถก้าจัด Pb2+ จากน้้าสังเคราะห์ได้ดี ด้วยวัสดุชีวภาพ ที่มีราคาถูกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
In this work, biosorbent efficiency for Pb2+ adsorption from synthetic water was studied. The adsorbent consists of 11 types including egg peel, pomelo peel, banana peel, pineapple peel, corn peel, corn silk, water hyacinth, water lettuce duckweed, oyster plant and Borneo mahogany leaves. The varied biosorbents revealed the different in adsorption efficiencies. Their adsorption efficiencies depended on the functional groups and the experimental conditions. To investigate the best adsorption for each adsorbent, pH (2-7), mass of adsorbent (12.5 - 150 mg) and contact time (15– 180 min) were examined. Then, the kinetic studies for all biosorbents were evaluated. Their results were correlated with pseudo-second-order kinetic model. From this research, Pb2+ can be removed from synthetic water by the biosobents which are cheap and environmentally friendly.