DSpace Repository

โครงการวิจัย การเปลี่ยนแปลงคุณภาพปลาสลิดแดดเดียวภายใต้บรรจุภัณฑ์แอคทีฟ : กรณีศึกษาของแผ่นดูดซับของเหลวร่วมกับการใช้ผิวมะกรูด

Show simple item record

dc.contributor.author ชวนพิศ จิระพงษ์
dc.contributor.author อลิษา สุนทรวัฒน์
dc.contributor.author ชัยรัตน์ เตชาวุฒิพร
dc.contributor.author พรพิมล กาญจนวาศ
dc.contributor.author ปิยนันท์ น้อยรอด
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี th
dc.date.accessioned 2023-03-28T07:29:50Z
dc.date.available 2023-03-28T07:29:50Z
dc.date.issued 2018
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1295
dc.description ชุดโครงการวิจัยท้าทายไทยและโครงการวิจัยตอบสนองนโยบายเป้าหมายรัฐบาลตามระเบียบวาระแห่งชาติ ปี 2559 กลุ่มเรื่องนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาพื้นที่ th
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของปลาสลิดแดดเดียวภายใต้บรรจภัณฑ์แอคทีฟ โดยประยุกต์ใช้แผ่นดูดซับของเหลวและเปลือกมะกรูดในบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศ ซึ่งตรวจสอบหาปริมาณน้ำอิสระ (aw) ปริมาณไขมัน ปริมาณโปรตีนทั้งหมด ปริมาณ thiobarbituric acid ปริมาณ total volatilebasic Nitrogen (TVB-N) จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย และจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในตัวอย่างที่เก็บรักษาอุณหภูมิ และ 4 องศาเซลเซียส จากผลการทดลองพบว่า ปลาสลิดแดดเดียวมีอายุการเก็บรักษานานขึ้นเมื่อใส่แผ่นดูดซับของเหลวในบรรจุภัณฑ์สุญญากาศที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส การใช้แผ่นดูดซับของเหลวในบรรจุภัณฑ์สุญญากาศสามารถชะลอการเพิ่มขึ้นของปริมาณ thiobarbituric acid value และ TVB-N ซึ่งมีค่าเท่ากับ 0.007 TBA value และ 11.45 mg/100 FW ในวันที่ 5 ของการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ซึ่งค่าที่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพของปลาที่ดีนอกจากนี้ การใช้เปลือกมะกรูดร่วมกับแผ่นดูดซับของเหลวในบรรจุภัณฑ์สุญญากาศยังสามารถยืดอายุการเก็บรักษาปลาสลิดแดดเดียวได้ยาวนานถึง 11 วัน ของการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส โดยมีปริมาณ TVB-N เท่ากับ 16.71 mg/100g FW. แต่อย่างไรก็ตามตลอดอายุการเก็บรักษาไม่มีการเปลี่ยนแปลงของเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เน่าเสีย และจุลินทรีย์ก่อโรค th
dc.description.abstract The objectives of this research were to study the impact of quality changes of dried Snakeskin Gourami under active packaging. The dried Snakeskin Gourami were applied moisture absorbent pad and put on bergamot peel in vacuum package. Monitoring water activity, total fat, total protein, thiobarbituric acid total volatile basic. Nitrogen (TVB-N), spoilage and pathogenic bacteria counts was performed at room temperature (25-30°C) and low temperature (4°C). The result of this research showed that the dried Snakeskin Gourami was extend the shelf life when put on moisture absorbent pad in vacuum package and storage at 4°C. Using moisture absorbent pad in vacuum package was retarded the thiobarbituric acid value and total volatile base nitrogen (TVB-N), 0.007 TBA value and 11.45 mg/100g Fw in day 5 after storage at 4°C, respectively. Which refer to good index of fish's freshness quality. Moreover, bergamot peel combine with moisture absorbent pad in vacuum package was prolong the shelf life of dried Snakeskin Gourami up to 11 days after storage at 4°C, TVB-N 16.71 mg/100g FW. However, food spoilage and pathogenic bacteria counts was not be changes. th
dc.description.sponsorship สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ; สัญญาเลขที่ RDG60A0013-06 และ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject ปลาสลิดแดดเดียว th
dc.subject Dried Snakeskin Gourami th
dc.subject บรรจุภัณฑ์อาหาร th
dc.subject Food containers th
dc.subject อาหาร -- การบรรจุหีบห่อ th
dc.subject Food -- Packaging th
dc.subject ผิวมะกรูด th
dc.subject Bergamot peel th
dc.title โครงการวิจัย การเปลี่ยนแปลงคุณภาพปลาสลิดแดดเดียวภายใต้บรรจุภัณฑ์แอคทีฟ : กรณีศึกษาของแผ่นดูดซับของเหลวร่วมกับการใช้ผิวมะกรูด th
dc.title.alternative Changes in Quality of Dried Snakeskin Gourami under Active Packaging : A Case Study of Moisture Absorbent Pad and Bergamot Peel th
dc.title.alternative รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การเปลี่ยนแปลงคุณภาพปลาสลิดแดดเดียวภายใต้บรรจุภัณฑ์แอคทีฟ : กรณีศึกษาของแผ่นดูดซับของเหลวร่วมกับการใช้ผิวมะกรูด th
dc.title.alternative การเปลี่ยนแปลงคุณภาพปลาสลิดแดดเดียวภายใต้บรรจุภัณฑ์แอคทีฟ : กรณีศึกษาของแผ่นดูดซับของเหลวร่วมกับการใช้ผิวมะกรูด th
dc.type Technical Report th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account