DSpace Repository

การยอมรับผลิตภัณฑ์นมแพะศิริชัย ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร

Show simple item record

dc.contributor.advisor พวงชมพู โจนส์
dc.contributor.advisor Puangchompoo Jones
dc.contributor.author ภัทราวดี กิตตินวกิจ
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration
dc.date.accessioned 2023-12-29T06:30:24Z
dc.date.available 2023-12-29T06:30:24Z
dc.date.issued 2007
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1524
dc.description การศึกษาอิสระ (บธ.ม.) (บริหารธุรกิจ) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2550 th
dc.description.abstract การศึกษาอิสระฉบับนี้ เป็นการศึกษาถึงการยอมรับผลิตภัณฑ์นมแพะศิริชัยของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร ใช้แบบจำลองการตัดสินใจการยอมรับสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ (Innovation Decision Process Model) เพื่อศึกษาการยอมรับผลิตภัณฑ์ใหม่ และแนวคิดส่วนประสมทางการตลาด 4P’s(Product Price Place และ Promotion) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ และยังได้ศึกษาในส่วนของวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ของเครื่องดื่มนมแพะศิริชัย เพื่อวิเคราะห์วงจรชีวิตในตลาดสำหรับเป็นแนวทางการพัฒนากิจกรรมทางการตลาดของผู้ผลิตให้สามารถพัฒนาไปสู่ขั้นต่อไปในตลาดให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากขึ้นจากผลการศึกษาพบว่า ปัจจุบันวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ของนมแพะศิริชัยยังอยู่ในขั้นแนะนำ จากการที่ผลิตภัณฑ์เป็นสินค้าใหม่สำหรับตลาด ทำให้บริษัทต้องมีการทำกิจกรรมต่างๆ ทางการตลาด เพื่อให้สินค้าเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค และในกระบวนการตัดสินใจในการยอมรับสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ ว่าในขั้นรับทราบนั้นโดยส่วนใหญ่ผู้บริโภคได้รู้จักและรับทราบว่ามีนมแพะศิริชัย แต่การทำการตลาดด้านโฆษณายังไม่ต่อเนื่อง และขั้นการจูงใจ ตรายี่ห้อและชื่อเสียงของเจ้าของ และเป็นผู้ผลิตเพียงเจ้าเดียวในตลาดนั้น ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีทัศนคติที่ดีต่อนวัตกรรมนี้ ในขั้นการตัดสินใจนั้นส่วนใหญ่ผู้บริโภคมีการทดลองดื่มโดยพิจารณาถึงความเสี่ยงแล้วมีความเห็นว่านมแพะไม่มีความเสี่ยงที่จะบริโภค แต่ยังติดในเรื่องของราคาที่ถูกมองว่าแพง ขั้นการนำไปใช้นั้นจำนวนผู้บริโภคส่วนใหญ่มีการดื่มนมแพะมากกว่าจำนวนผู้ที่ไม่ดื่ม ซึ่งหมายความว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ มีการยอมรับในระดับหนึ่งที่ตัดสินใจดื่มนมแพะ ในขั้นการยืนยัน ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นต่อตัวสินค้าในคุณประโยชน์ของนมแพะค่อนข้างมาก และในอนาคตหากมีการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะบริโภคนมแพะมากขึ้น เพราะเห็นว่านมแพะมีประโยชน์มาก จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ดีต่อสุขภาพ สำหรับในส่วนของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่พึงพอใจในเรื่องของกลิ่น แต่ส่วนใหญ่พึงพอใจในรูปแบบบรรจุภัณฑ์ ด้านราคาผู้บริโภคยังมีความพึงพอใจน้อยในด้านราคาจำหน่าย เพราะว่าเครื่องดื่มนมแพะมีราคาแพงเมื่อเทียบกับนมชนิดอื่น ๆ และปริมาณบรรจุมีน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับราคา และต้องการให้มีการปรับราคาลง ด้านสถานที่จัดจำหน่าย ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่ทราบแหล่งจำหน่าย และผู้บริโภคต้องการแหล่งจำหน่ายที่สะดวกในการหาซื้อมากที่สุด คือ ร้านสะดวกซื้อ เช่น 7- Eleven ด้านการส่งเสริมการตลาด ผู้บริโภคยังไม่พึงพอใจกับการโฆษณาที่พบ และต้องการให้การโฆษณามีเนื้อหาสาระด้านประโยชน์ของนมแพะให้ข้อมูลตัวสินค้ามากกว่านี้ และการโฆษณายังไม่สร้างความประทับใจ ส่วนด้านกิจกรรมส่งเสริมการตลาดที่ต้องการมากที่สุดคือ ในด้านการลดราคาสินค้าลงเพื่อให้เป็นการจูงใจให้ซื้อนมแพะมากขึ้นการศึกษาอิสระในครั้งนี้ ข้อมูลที่ได้จากการค้นคว้า การวิเคราะห์ คำสัมภาษณ์จากผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มตัวอย่างทั้ง 20 ท่าน รวมกับบทสรุปความคิดเห็นข้อเสนอแนะต่าง ๆ ที่นำเสนอในการศึกษาอิสระฉบับนี้ จะเป็นแนวทางสำคัญให้กับผู้บริหารของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มนมแพะศิริชัย ได้นำไปประยุกต์ใช้ในการวางแผนกิจกรรมทางการตลาด เพื่อพัฒนาให้เกิดการยอมรับมากขึ้นต่อไป th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject ผลิตภัณฑ์นม -- ไทย th
dc.subject Milk yield -- Thailand th
dc.subject นมแพะ th
dc.subject Goat milk th
dc.title การยอมรับผลิตภัณฑ์นมแพะศิริชัย ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร th
dc.title.alternative Customers' Adoption of Sirichai Goat Dairy Product in the Bangkok Metropolitan Area th
dc.type Independent Studies th
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline บริหารธุรกิจ th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account