DSpace Repository

การศึกษาพฤติกรรมและทัศนคติในการบริโภคอาหารญี่ปุ่นในเขตอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

Show simple item record

dc.contributor.advisor เจริญรัตน์ เบญจรัตนาภรณ์
dc.contributor.advisor Charoenratt Benjarattanaporn
dc.contributor.author กาญจนา สถาพรวิวัฒน์
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration
dc.date.accessioned 2024-01-07T14:42:56Z
dc.date.available 2024-01-07T14:42:56Z
dc.date.issued 2016
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1620
dc.description การศึกษาอิสระ (บธม.) (บริหารธุรกิจ) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2559 th
dc.description.abstract การศึกษาอิสระฉบับนี้เป็นการศึกษา พฤติกรรมและทัศนคติในการบริโภคอาหารญีปุ่นในเขตอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ อ้นเนื่องมาจากมีการเปิดตัวสนามบินแห่งใหม่ คือ สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งถือว่าเป็นสนามบินที่ใหญ่และรองรับผู้คนได้ประมาณวันละสองแสนคน ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มคนจำนวนมากที่จะต้องผ่านเส้นทางสายต่างๆ เพื่อเข้าไปใช้บริการภายในสนามบินสุวรรณภูมิ จึงเป็นที่มาของการเลือกตั้งเขตพื้นที่ในการทำวิจัยในครั้งนี้ อีกทั้งในด้านของการเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมีความน่าสนใจในส่วนของพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นการนิยมรับประทานอาหารต่างชาติ และการรักษาสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น อาหารญี่ปุ่นจึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับอาหารต่างชาติ และการรักษาสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น อาหารญี่ปุ่นจึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับอาหารเพื่อการรักษาสุขภาพ เพราะส่วนใหญ่เมนูอาหารญี่ปุ่นมีส่วนประกอบที่ใช้ปลาดิบ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารจำพวกโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เป็นต้น จากการเก็บรวบรวมข้อมูลโดย การค้นคว้าข้อมูลทุติยภูมิและการออกแบบสอบถามเพื่อใช้เป็นข้อมูลปฐมภูมิ กลุ่มประชากรคือผู้บริโภคที่อยู่ในเขตอำเภอบางพลีและภายในสนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 450 ตัวอย่าง โดยผลการศึกษาพบว่า จากข้อมูลทุติยภูมิ พฤติกรรมในการบริโภคอาหารญี่ปุ่นในเขตอำเภอบางพลีมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจาก สภาพเศรษฐกิจที่เอื้ออำนวย เพราะมีอัตรการเจริญเติบโตของภาคอุตสาหกรรมอาหารที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น สภาพแวดล้อมในด้านธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีโอกาสเติบโตได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีร้านอาหารญี่ปุ่นไม่เพียงพอต่อความต้องการในการใช้บริการของผู้บริโภค ดังจะเห็นได้จากการที่ผู้บริโภครอคิวในการเข้าใช้ร้านอาหารญี่ปุ่นถึงครึ่งชั่วโมง เป็นต้น จากข้อมูลปฐมภูมิ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 20-29 ปี มีอาชีพพนักงานองค์กรเอกชน จบการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ส่วนใหญ่เป็นผู้มีสถานภาพโสดมากกว่าผู้ที่สมรสแล้ว และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 40,000 บาทขึ้นไป มีจำนวนสมาชิกในครอบครัว 4 คน อาศัยในบ้านเดี่ยวซึ่งเป็นของตนเอง และมีรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการเก็บรวบรวมข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ ได้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ที่มีวุฒิการศึกษาเป็นผู้มีความรู้และเป็นกลุ่มบุคคลที่มีอายุในช่วงวัยทำงานและมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนค่อนข้างสูง พฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนมากเคยรับประทานอาหารญี่ปุ่น โดยชอบที่จะไปรับประทานในห้างสรรพสินค้า ได้รับข่าวสารทางสื่อโทรทัศน์มากที่สุด ยี่ห้อร้านอาหารญี่ปุ่นที่นิยมที่สุด คือ ร้านอาหารญี่ปุ่นฟูจิ สาเหตุที่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นเพราะมีรสชาติที่ถูกปาก โดยเฉลี่ยงบประมาณในการไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นอยู่ที 501-1,000 บาท มักจะไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นก้บเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน ส่วนใหญ่จะไปร้บประทานอาหารญี่ปุ่น 2 คนน ในช่วงเวลา 18.01-21.00 น. ชอบโปรโมชั่นลดราคาอาหาร และเมนูอาหารต้องมีความหลากหลายแสดงให้เห็นว่าปัจจัยที่มีความสำคัญในการเลือกใช้บริการร้านอาหารญี่ปุ่นตามลำดับความสำคัญจากมากที่สุดถึงน้อยที่สุด ได้แก่ พน้กงานเสิร์ฟมีการให้บริการที่ดี รสชาติถูกปาก ที่ตั้งของร้านมีความสะดวกในการใช้บริการ มีการระบุราคาที่ชัดเจน มีบริการหาที่นั่งและส่งรายการอาหารให้ที่โต๊ะ และมีบริการผลไม้และเครื่องดื่มฟรีเมื่อใช้บริการตามเงื่อนไขของทางร้าน สรุป มีแนวโน้มในการบริโภคอาหารญี่ปุ่นในเขตอำเภอบางพลีมากขึ้น เนื่องจากสาเหตุ ดังนี้ - อัตราดอกเบี้ยและเงินเฟ้อที่ลดลงจากปี 2549 ทำให้สินค้าราคาปรับลดลง และผู้บริโภคมีความสามารถในการใช้จ่ายมากขึ้น - อัตราดอกเบี้ยที่ลดลง เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้มีการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคมีความสามารถในการใช้จ่ายมากขึ้น - จากการคาดการณ์รายได้ประชาชาติระดับจังหวัดของจังหวัดสมุทรปราการ พบว่าอยู่ในระดับที่มาก เนื่องจากการเปิดดำเนินการของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งนอกจากจะทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้าสู่พื้นที่นี้มากขึ้นแล้ว ยังทำให้มีการลงทุนในด้านปัจจัยพื้นฐานต่างๆ มากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงร้านอาหารด้วย - อาหารเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต จึงทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการบริโภคอย่างต่อเนื่อง - การรับประทานอหารจากร้านอาหารมีความสะดวกมากกว่าการประกอบอาหารเองจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน - จากผลการวิจัยของบริษัท ศูนย์กสิกรไทย จำกัด ธุรกิจร้านอาหารจะมีอัตราการขยายตัวประมาณร้อยละ 6.6 ซึ่งคำนวณจากค่าใช้จ่ายในการบริโภคอาหารนอกบ้านของคนไทยรวมกับค่าใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่มของนักท่องเที่่ยวชาวต่างประเทศ - กระแสนิยมรับประทานอาหารญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมของคนไทยยังให้ความสนใจในรูปลักษณ์ รสชาติ และกระแสนิยมสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลิ้มลอง ซึ่งทำให้คาดว่าโอกาสขยายตัวของธุรกิจนี้ยังมีอีกมาก
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject พฤติกรรมผู้บริโภค th
dc.subject Consumer behavior th
dc.subject ทัศนคติ th
dc.subject Attitude (Psychology) th
dc.subject อาหารญี่ปุ่น th
dc.subject ร้านอาหารญี่ปุ่น -- ไทย -- สมุทรปราการ (บางพลี) th
dc.subject Japanese restaurant -- Thailand -- Samut Prakarn (Bangplee) th
dc.title การศึกษาพฤติกรรมและทัศนคติในการบริโภคอาหารญี่ปุ่นในเขตอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ th
dc.title.alternative The Study of Consumer Behaviors and Attitudes toward the Japanese Food in Bangplee District, Samutprakarn Province th
dc.type Independent Studies th
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline บริหารธุรกิจ th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account