DSpace Repository

ฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ต้านการเกิดไบโอฟิล์ม และต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดสมุนไพรจีนต่อเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก

Show simple item record

dc.contributor.author ดรุณรัตน์ สบายใจ
dc.contributor.author อำพร บุญเอก
dc.contributor.author ศรมน สุทิน
dc.contributor.author อรภา ศิลมัฐ
dc.contributor.author รุ่งรัตน์ นิลธเสน
dc.contributor.author วรพรรณี เผ่าทอง
dc.contributor.author Darunrat Sabayjai
dc.contributor.author Amphon Bun-ek
dc.contributor.author Soramon Sutin
dc.contributor.author Orapa Sillamut
dc.contributor.author Rungrat Nintasen
dc.contributor.author Worrapannee Powtongsook
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology.
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology. Student of Bachelor of Science and Technology.
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicine
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology
dc.date.accessioned 2024-01-25T08:46:31Z
dc.date.available 2024-01-25T08:46:31Z
dc.date.issued 2020
dc.identifier.citation วารสารวิทยาศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี 17,1 (ม.ค.-มิ.ย. 2563) : 33-44 th
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1671
dc.description.abstract แบคทีเรียสกุล Streptococcus เป็นแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับโรคฟันผุ และพบได้ทั่วไปในช่องปากมนุษย์ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรจีนต่อแบคทีเรียที่ก่อโรคในช่องปาก โดยท าการศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ของสารสกัดหยาบจากสมุนไพรจีนสามชนิดได้แก่จื่อฉ่าว จินอิ๋นฮวา และกันเฉ่า ต่อแบคทีเรียสองชนิดได้แก่ Streptococcus mutans และ Streptococcus salivarius ผลการทดสอบ ด้วยวิธี Agar well diffusion พบว่าสารสกัดหยาบของจื่อฉ่าวมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย S. mutans และ S. salivarius ได้ดีที่สุด จึงน ามาท าการทดสอบในขั้นต่อไป ประกอบดว้ยฤทธิ์ตา้นเชือ้จุลินทรีย์ฤทธิ์ตา้นการเกิดไบ โอฟิลม์ และฤทธิ์ตา้นอนมุ ลูอิสระ พบว่าการออกฤทธิ์ของจื่อฉ่าวต่อเชือ้ ทงั้สองชนิดมีค่า MIC และ MBC เท่ากันคือ 0.049 และ 0.098 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามล าดับ และสารสกัดหยาบจื่อฉ่าวสามารถยับยั้งการสร้างไบโอฟิ ล์มได้ ร้อยละ 80 ที่ความเข้มข้น 0.012 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ส าหรับ S. mutans และที่ความเข้มข้น 1.563 มิลลิกรัมต่อ มิลลิลิตร ส าหรับ S. salivarius ส่วนฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ทดสอบด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay พบว่าสารสกัดหยาบจื่อฉ่าวมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีโดยมีค่า IC50 ใกล้เคียงกับสารมาตรฐาน BHT (Butylated hydroxyltoluene) ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสมุนไพรจีนจื่อฉ่าว มีศักยภาพที่จะน ามาพัฒนา ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ต้านเชื้อในช่องปาก th
dc.description.abstract Streptococcusis a typical bacterium found in human oral cavity and associated with tooth decay disease. The objective of this study was to evaluate the efficiency of Chinese herbs against oral cavity disease bacteria. Antimicrobial activities of three Chinese herbs zicao (Lithospermum erythrorhizon), jinyinhua (Lonicera japonica) and gancao (Glycyrrhiza uralensis) were evaluated against two oral cavity bacteria S. mutans and S. salivarius. Results from agar well diffusion revealed that crude extract of zicao had the highest activity among those three herbs. Hence, antimicrobial, antibiofilm and antioxidant activities were further examined with zicao. As a result, antimicrobial activity of zicao against S. mutans and S. salvarius was exhibited by the MIC and MBC of 0.049 and 0.098 mg/ml, respectively. Zicao also provided 80% inhibition of biofilm at 0.012 mg/ml for S. mutans and 1.563 mg/ml for S. salivarius. Antioxidant activity test using DPPH radical scavenging assay showed that zicao had a good antioxidant activity with an IC50 value close to the standard BHT (Butylated hydroxyl toluene). Results obtained from this research could be applied for oral cavity disease prevention using Chinese herb zicao. th
dc.language.iso th th
dc.subject ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย th
dc.subject Antibacterial activity th
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ th
dc.subject Antioxidants th
dc.subject สารสกัดจากพืช th
dc.subject Plant extracts th
dc.subject สมุนไพร -- จีน th
dc.subject Herbs -- China th
dc.subject ปาก -- จุลชีววิทยา th
dc.subject Mouth -- Microbiology th
dc.title ฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ต้านการเกิดไบโอฟิล์ม และต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดสมุนไพรจีนต่อเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก th
dc.title.alternative Antibacterial, Antibiofilm and Antoxidant Activities of Chinese Herb Extracts Against Oral Cavity Bacteria th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account