DSpace Repository

การศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการเลือซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร

Show simple item record

dc.contributor.advisor รุ่งฤดี รัตนวิไล
dc.contributor.author จินดาพร ปฐมปัทมะ
dc.date.accessioned 2024-02-23T08:22:05Z
dc.date.available 2024-02-23T08:22:05Z
dc.date.issued 2006
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1755
dc.description.abstract การวิจัยเรื่องการศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการเลือกซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์ คือ (1) เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการเลือกซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้ออาหารแช่งแข็งของผู้บริโภคใจเขตกรุงเทพมหานคร การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้เครื่องมือ คือ แบบสอบถาม โดยทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน จำแนกเป็นเพศชาย 175 คน คิดเป็นร้อยละ 44 และเพศหญิง 225 คน คิดเป็นร้อยละ 56 ส่วนใหญ่กลุ่มตัวอย่างมีอายุระหว่าง 20-30 ปี มีจำนวน 136 คน คิดเป็นร้อยละ 34 กลุ่มตัวอย่าง โดยส่วนใหญ่มีสถานภาพโสดจำนวน 209 คน คิดเป็นร้อยละ 52 การศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 204 คน คิดเป็นร้อยละ 51 มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทจำนวน 167 คน คิดเป็นร้อยละ 42 และมีรายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 10,000-20,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 38 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS For Window Version 11.0 เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน รวมทั้้งหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรศาสตร์ของกลุ่มตัวอย่างกับปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยการทดสอบค่าสถิติด้วยวิธี Chi-square Test ผลการศึกษาที่ได้ คือ ด้านผลิตภัณฑ์ กลุ่มตัวอย่างผู้บริโภคให้ความสำคัญกับตรารับรองคุณภาพอาหาร (อย.) มากที่สุดจำนวน 248 คน คิดเป็นร้อยละ 63 จากการสำรวจผู้บริโภคทั้งหมดจำนวน 400 คน ด้านราคา ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับราคาที่เหมาะสม เมื่อเปรียบเทียบกับคุณภาพและปริมาณ มากที่สุดจำนวน 195 คน คิดเป็นร้อยละ 48 ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสินค้า มีวางจำหน่ายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อมากที่สุดจำนวน 217 คน คิดเป็นร้อยละ 54.3 ด้านช่องทางการส่งเสริมการตลาด ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์มากที่สุดจำนวน 156 คน คิดเป็นร้อยละ 39 สรุปผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ในส่วนของตรารับรองคุณภาพอาหาร (อย.) จะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารแช่แข็งมากที่สุด ดังนั้น เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมานิยมบริโภคอาหารแช่งแข็งมากขึ้น ผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการจึงควรจะมีการทำรายการส่งเสริมการขายเป็นระยะๆ รวมกระทั่งถึงผู้บริโภคจะได้รู้จักและมีข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารแช่งแข็งได้ง่ายขึ้น th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject อาหารแช่แข็ง th
dc.subject Frozen foods th
dc.subject พฤติกรรมผู้บริโภค th
dc.subject Consumer behavior th
dc.subject การตัดสินใจ th
dc.subject Decision making th
dc.title การศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการเลือซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร th
dc.title.alternative A Study of the Demography Influencing the Customers' Purchasing Frozen Foods in Bangkok th
dc.type Independent Studies th
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline บริหารธุรกิจ th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account