DSpace Repository

ผลของวิธีการสกัดและตัวทำละลายต่อปริมาณสารแอลฟาแมงโกสตินที่สกัดได้จากเปลือกมังคุด

Show simple item record

dc.contributor.author ชุติมา บุญรัตน์
dc.contributor.author รัตนา อินทรานุปกรณ์
dc.contributor.author Chutima Boonrat
dc.contributor.author Rattana Indranupakorn
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences th
dc.date.accessioned 2024-03-10T04:02:56Z
dc.date.available 2024-03-10T04:02:56Z
dc.date.issued 2015
dc.identifier.citation Thai Bull Pharm Sci 10, 2 (July-December 2015) : 1-11 th
dc.identifier.issn 1686-9540
dc.identifier.other 10.14456/tbps.2015.8
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1877
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://li01.tci-thaijo.org/index.php/TBPS/article/view/42554/35160 th
dc.description.abstract จากการศึกษาเปรียบเทียบวิธีการสกัด 3 แบบ (การใช้เครื่องเขย่า การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงและการสกัดแบบต่อเนื่อง) และตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัด 2 ชนิด (เมทานอลและเอทานอล) ที่สามารถสกัดสารสำคัญแอลฟาแมงโกสทีนจากเปลือกมังคุดได้สูงสุด พบว่าการสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลและเอทานอลให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนมากกว่าการสกัดด้วยวิธีอื่น การสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลจะให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนสูงสุด ในขณะที่การสกัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงโดยใช้ตัวทำละลายเอทานอลจะให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนต่ำสุด ดังนั้นการสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลจัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของวิธีสกัดที่ให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทินสูงจากสารสกัดและผลิตภัณฑ์เปลือกมังคุด นอกจากนี้ยังได้พัฒนาวิธีวิเคราะห์ด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (เอชพีแอลซี) ให้ได้วิธีที่ง่าย รวดเร็วและจำเพาะแก่การวิเคราะห์แอลฟาแมงโกสทีนในสารสกัดจากเปลือกมังคุดทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ พร้อมทั้งทำการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้น พบว่าเป็นวิธีวิเคราะห์ที่ปริมาณสารแอลฟาแมงโกสทีนมีความสัมพันธ์เป็นเส้นตรงกับค่าที่วัดได้ อีกทั้งมีความถูกต้องและแม่นยำสำหรับการควบคุมคุณภาพ th
dc.language.iso en_US th
dc.subject แอลฟาแมงโกสทิน th
dc.subject Alpha-mangostin th
dc.subject เปลือกมังคุด th
dc.subject Mangosteen shell th
dc.subject สารสกัดจากพืช th
dc.subject Plant extracts th
dc.subject การสกัด (เคมี) th
dc.subject Extraction (Chemistry) th
dc.title ผลของวิธีการสกัดและตัวทำละลายต่อปริมาณสารแอลฟาแมงโกสตินที่สกัดได้จากเปลือกมังคุด th
dc.title.alternative INFLUENCE OF EXTRACTION TECHNIQUES AND SOLVENTS ON α-MANGOSTIN AMOUNTS FROM MANGOSTEEN (Garcinia mangostanaL.) PERICARP th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account