dc.contributor.author |
ชุติมา บุญรัตน์ |
|
dc.contributor.author |
รัตนา อินทรานุปกรณ์ |
|
dc.contributor.author |
Chutima Boonrat |
|
dc.contributor.author |
Rattana Indranupakorn |
|
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences |
th |
dc.contributor.other |
Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences |
th |
dc.date.accessioned |
2024-03-10T04:02:56Z |
|
dc.date.available |
2024-03-10T04:02:56Z |
|
dc.date.issued |
2015 |
|
dc.identifier.citation |
Thai Bull Pharm Sci 10, 2 (July-December 2015) : 1-11 |
th |
dc.identifier.issn |
1686-9540 |
|
dc.identifier.other |
10.14456/tbps.2015.8 |
|
dc.identifier.uri |
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1877 |
|
dc.description |
สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่
https://li01.tci-thaijo.org/index.php/TBPS/article/view/42554/35160 |
th |
dc.description.abstract |
จากการศึกษาเปรียบเทียบวิธีการสกัด 3 แบบ (การใช้เครื่องเขย่า การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงและการสกัดแบบต่อเนื่อง) และตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัด 2 ชนิด (เมทานอลและเอทานอล) ที่สามารถสกัดสารสำคัญแอลฟาแมงโกสทีนจากเปลือกมังคุดได้สูงสุด พบว่าการสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลและเอทานอลให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนมากกว่าการสกัดด้วยวิธีอื่น การสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลจะให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนสูงสุด ในขณะที่การสกัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงโดยใช้ตัวทำละลายเอทานอลจะให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทีนต่ำสุด ดังนั้นการสกัดแบบต่อเนื่องด้วยตัวทำละลายเมทานอลจัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของวิธีสกัดที่ให้ปริมาณแอลฟาแมงโกสทินสูงจากสารสกัดและผลิตภัณฑ์เปลือกมังคุด นอกจากนี้ยังได้พัฒนาวิธีวิเคราะห์ด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (เอชพีแอลซี) ให้ได้วิธีที่ง่าย รวดเร็วและจำเพาะแก่การวิเคราะห์แอลฟาแมงโกสทีนในสารสกัดจากเปลือกมังคุดทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ พร้อมทั้งทำการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้น พบว่าเป็นวิธีวิเคราะห์ที่ปริมาณสารแอลฟาแมงโกสทีนมีความสัมพันธ์เป็นเส้นตรงกับค่าที่วัดได้ อีกทั้งมีความถูกต้องและแม่นยำสำหรับการควบคุมคุณภาพ |
th |
dc.language.iso |
en_US |
th |
dc.subject |
แอลฟาแมงโกสทิน |
th |
dc.subject |
Alpha-mangostin |
th |
dc.subject |
เปลือกมังคุด |
th |
dc.subject |
Mangosteen shell |
th |
dc.subject |
สารสกัดจากพืช |
th |
dc.subject |
Plant extracts |
th |
dc.subject |
การสกัด (เคมี) |
th |
dc.subject |
Extraction (Chemistry) |
th |
dc.title |
ผลของวิธีการสกัดและตัวทำละลายต่อปริมาณสารแอลฟาแมงโกสตินที่สกัดได้จากเปลือกมังคุด |
th |
dc.title.alternative |
INFLUENCE OF EXTRACTION TECHNIQUES AND SOLVENTS ON α-MANGOSTIN AMOUNTS FROM MANGOSTEEN (Garcinia mangostanaL.) PERICARP |
th |
dc.type |
Article |
th |