DSpace Repository

การเพิ่มศักยภาพของยอดขายและส่วนครองตลาดของบริษัท ทิปโก้ ฟูดส์ จำกัด

Show simple item record

dc.contributor.advisor พนิต กุลศิริ
dc.contributor.advisor Panid Kulsiri
dc.contributor.author ขวัญหทัย กลีบแย้ม
dc.contributor.author Kwannhathai Kleebyeam
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration
dc.date.accessioned 2024-04-27T16:43:51Z
dc.date.available 2024-04-27T16:43:51Z
dc.date.issued 2002
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2087
dc.description ภาคนิพนธ์ (บธ.ม.) (บริหารธุรกิจ) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2545 th
dc.description.abstract ในการศึกษาเรื่องการเพิ่มศักยภาพของยอดขายของบริษัท ทิปโก้ ฟูดส์ จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค รวมถึงการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดในการปรับปรุงแผนการตลาดของบริษัทฯ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพของยอดขายและส่วนครองตลาดต่อไปในอนาคต การศึกษาครั้งนี้ ใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลประเภททุติยภูมิ ระหว่างปี 2539-2543 จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อนำมาวิเคราะห์เชิงพรรณนา โดยใช้แนวคิดและเครื่องมือต่างๆ ในการวิเคราะห์ เช่น SWOT Analysis ส่วนประสมการตลาด (Marketing Mix) Five Force Analysis, Analysis consumer behavior และ Value Chain เป็นต้น จากผลการศึกษาพบว่า บริษัท ทิปโก้ ฟูดส์ จำกัด มีจุดแข็งในด้านตัวผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย และมีตราสินค้าเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค นอกจากนั้น ยังมีการวิเคราะห์แนวโน้มการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมน้ำผลไม้พร้อมดื่มว่ามีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นในอนาคต เนื่องจากผู้บริโภคคำนึงถึงความสะดวกและประโยชน์จากผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงเกิดคู่แข่งขันเพิ่มขึ้นหลายบริษัท ปัจจุบันบริษัทฯ มีอัตราการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดโดยรวมและในปี พ.ศ. 2541-2543 บริษัทฯ มีส่วนครองตลาดลดลงอย่างต่อเนื่องซึ่งจุดนี้อาจะทำให้บริษัทฯ เสียตำแหน่งผู้นำทางการตลาดให้กับคู่แข่งขันได้ ดังนั้น สรุปได้ว่าบริษัทฯ ควรปรับปรุงในเรื่องการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด โดยเสนอแนวทางในการวางกลยุทธ์ดังนี้ การวางแผนกลยุทธ์ระดับบริษัท การใช้กลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาด (4Ps) th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject บริษัท ทิปโก้ ฟูดส์ จำกัด th
dc.subject Tipco Foods Co., Ltd. th
dc.subject การแข่งขันทางการค้า th
dc.subject Competition th
dc.subject อุตสาหกรรมน้ำผลไม้ th
dc.subject Fruit juice industry th
dc.subject น้ำผลไม้ th
dc.subject Fruit juices th
dc.subject พฤติกรรมผู้บริโภค th
dc.subject Consumer behavior th
dc.subject การวางแผนเชิงกลยุทธ์ th
dc.subject Strategic planning th
dc.title การเพิ่มศักยภาพของยอดขายและส่วนครองตลาดของบริษัท ทิปโก้ ฟูดส์ จำกัด th
dc.title.alternative Increasing the Sales and Market Share of Tipco Foods Co., Ltd. th
dc.type Independent Studies th
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline บริหารธุรกิจ th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account