DSpace Repository

ผลของการใช้โอโซนร่วมกับความร้อนในการกำจัดเชื้อ Salmonella Typhimurium, Escherichia coli และ Saccharomyces cerevisiae ในน้ำตาลสด น้ำลำไย และน้ำมะพร้าว

Show simple item record

dc.contributor.author วรพรรณี เผ่าทองศุข
dc.contributor.author จำรูญศรี พุ่มเทียน
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี th
dc.date.accessioned 2024-05-02T08:18:29Z
dc.date.available 2024-05-02T08:18:29Z
dc.date.issued 2016
dc.identifier.citation วารสาร มฉก.วิชาการ 20, 39 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2559) : 119-131 th
dc.identifier.issn 0859-9343 (Print)
dc.identifier.issn 2651-1398 (Online)
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2101
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://he01.tci-thaijo.org/index.php/HCUJOURNAL/article/view/149509/109748 th
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการทดลองใช้โอโซนร่วมกับอุณหภูมิในการกำจัดแบคทีเรีย (Salmonella Typhimurium และ Escherichia coli) และยีสต์ (Saccharomyces cerevisiae) ใน น้ำตาลสด น้ำลำไย และน้ำมะพร้าว ที่ความหนาแน่นเชื้อเริ่มต้น 107 CFU ต่อมิลลิลิตร โดยหลังจาก เติมหัวเชื้อแบคทีเรียหรือยีสต์ลงในน้ำหวานผลไม้ปริมาตร 1 ลิตร ได้พ่นโอโซนความเข้มข้น 300 มิลลิกรัมต่อชั่วโมง ด้วยอัตรา 2.5 ลิตรต่อนาที โดยทดลองในอุณหภูมิแตกต่างกัน ได้แก่ อุณหภูมิต่ำ (4 องศาเซลเซียส) อุณหภูมิสูง (50 องศาเซลเซียส) และอุณหภูมิห้อง (30 องศาเซลเซียส) โดยใช้ การพ่นอากาศที่ผ่านการกรองกำจัดเชื้อแล้วเป็นชุดควบคุม ผลการทดลองพบว่า โอโซนสามารถยับยั้ง แบคทีเรียและยีสต์ในเครื่องดื่มน้ำหวานทั้ง 3 ชนิดได้ โดยมีผลลดจำนวนเชื้อลงระหว่าง 1.2 - 6.5 log CFU ต่อมิลลิลิตร การลดหรือเพิ่มอุณหภูมิจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกำจัดจุลินทรีย์ของโอโซนได้ โดยโอโซน มีประสิทธิภาพในการยับยั้ง Salmonella Typhimurium และ Escherichia coli ได้ในระดับใกล้เคียงกัน แต่ยีสต์ Saccharomyces cereviseae มีความทนทานต่อโอโซนมากกว่า สภาวะที่ดีที่สุดในการยับยั้งแบคทีเรียและยีสต์ คือ การใช้โอโซนร่วมกับอุณหภูมิสูง (50 องศาเซลเซียส) ซึ่งจะลดจำนวนเชื้อลงได้ มากกว่า 7 log CFU ต่อมิลลิลิตร th
dc.description.abstract The purpose of this study involved the use of ozone in combination with temperature for the treatment of bacteria (Salmonella Typhimurium and Escherichia coli) and yeast (Saccharomyces cerevisiae) in coconut syrup, dried longan drink and coconut juice at the initial density of 107 CFU/mL. After inoculation with bacteria or yeast, fruit drinks were ozonated with 300 mg-O3/h into 1 L of juice at 2.5 L/min flow rate. The experiments were operated in combination with low (4oC), high (50oC) and room (30oC) temperatures. Sterile air bubbling was used as a control. It was found that bacteria and yeast in juice could be inactivated by 1.2 - 6.5 log CFU/mL after ozone treatment. Altering in temperature by either low or high temperature significantly enhanced the efficiencies of ozone. Ozone could inactivate Salmonella Typhimurium and Escherichia coli at comparable efficiency but Saccharomyces cerevisiae had higher ozone tolerance. The optimal condition for both bacterial and yeast treatment obtained from this study was the combination of ozone at high temperature (50oC) which could inactivate the microorganisms at more than 7 log CFU/mL. th
dc.language.iso th th
dc.subject เครื่องดื่ม -- การปนเปื้อน th
dc.subject Beverages -- Contamination th
dc.subject จุลินทรีย์ th
dc.subject Antimicrobial th
dc.subject โอโซน th
dc.subject Ozone th
dc.title ผลของการใช้โอโซนร่วมกับความร้อนในการกำจัดเชื้อ Salmonella Typhimurium, Escherichia coli และ Saccharomyces cerevisiae ในน้ำตาลสด น้ำลำไย และน้ำมะพร้าว th
dc.title.alternative อื่นๆ Combination Effect of Ozone and Heat Treatments for the Inactivation of Salmonella Typhimurium, Escherichia coli and Saccharomyces cerevisiae in Coconut Syrup, Dried Longan Drink and Coconut Juice th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account