DSpace Repository

การปนเปื้อนของ Escherichia coli ในเนื้อหมูที่จำหน่ายในเขตตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

Show simple item record

dc.contributor.author วัชรพงศ์ เทศไทยสง
dc.contributor.author อภิญญา มงคลเลิศมณี
dc.contributor.author อัญธิกา มุ่ยหยา
dc.contributor.author กฤติยา พันนวน
dc.contributor.author จิริสุดา สินธุศิริ
dc.contributor.author ณัฏฐวี ชั่งชัย
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม en
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม en
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม en
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม en
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม en
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะสาธารณสุขศาสตร์และสิ่งแวดล้อม en
dc.date.accessioned 2024-05-16T14:36:51Z
dc.date.available 2024-05-16T14:36:51Z
dc.date.issued 2017
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2256
dc.description Proceedings of the 5th National and International Conference on "Research to Serve Society", 26th May 2017 at Huachiew Chalermprakiet University, Bangphli District, Samutprakarn, Thailand. p. 767-774. en
dc.description.abstract วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อวิเคราห์การปนเปื้อนของโคลิฟอร์มแบคทีเรียทั้งหมด ฟีคัลโลลิฟอร์มแบคทีเรีย และ E. coli ในตัวอย่างเนื้อหมู ด้วยวิธี conventional MPN โดยทำการสุ่มเก็บตัวอย่างเนื้อหมู จำนวน 24 ตัวอย่าง จากตลาดสดและร้านสะดวกซื้อ ตำบาลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในเดือนตุลาคม-เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ผลการตรวจวิเคราะห์พบการปนเปื้อนของโคลิฟอร์มแบคทีเรียทั้งหมด ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย และ E. coli ในตัวอย่างเนื้อหมู คิดเป็นร้อยละ 100, 95.8 และ 45.8 ตามลำดับ ตัวอย่างเนื้อหมูจากตลาดสดส่วนใหญ่มีปริมาณโคลิฟอร์มแบคทีเรียทั้งหมดและฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรียอยู่ในระดับสูงกว่า 1,000 MPN ต่อกรัม ซึ่งสูงกว่าตัวอย่างจากร้านสะดวกซื้อที่มีปริมาณอยู่ในช่วง 3-100 MPN ต่อกรัม ในขณะที่ตัวอย่างส่วนใหญ่จากตลาดสดและร้านสะดวกซื้อมีปริมาณ E. coli อยู่ในระดับต่ำ คือ น้อยกว่า 3 MPN ต่อกรัม ทั้งนี้ตัวอย่างจากตลาดสดและร้านสะดวกซื้อมีปริมาณ E. coli ผ่านเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหาร คิดเป็นร้อยละ 90.1 และร้อยละ 100 ตามลำดับ จากผลการวิจัยจะเห็นได้ว่าเนื้อหมูมีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์กลุ่มโคลิฟอร์มแบคทีเรียอยู่ในระดับสูง ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรตระหนักถึงความเสี่ยงของการเกิดโรคอุจาระร่วงอันมีสาเหตุมาจากการบริโภคเนื้อหมูเหล่านี้ en
dc.description.abstract The objective of this study was to analyse the contamination of total coliform bacteria, fecal coliform bacteria and E.coli in pork by conventional MPN method. Twenty-four pork samples were collected from fresh markets and convenience stores in Bang Chlong, Bang Phli, Samut Prakan Province, during October to November 2016. The result showed that contamination of total coliform bacteria, fecal coliform bacteria and E.coli in pork samples were 100%, 95.8% and 45.8%, respectively. The quality of total coliform bacteria and fecal coliform bacteria in most of fresh market samples, with the high number of over 1,000 MPN.g, were greater than convenience store samples with 3-100 MPN/g. While major samples obtained from fresh market and convenience store were demonstrated the low number of E.coli as less than 3 MPN/g. The quality of E.coli in fresh market and convenience store samples were below the limit of food microbiological standard according for 90.1% and 100%m, respectively. According to the results, pork was contaminated with high level of coliform bacteria. Therefore, consumer should be aware the risk of acute diarrhea through the consumption of these pork products. en
dc.language.iso th en
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.subject เอสเคอริเคียโคไล en
dc.subject Escherichia coli en
dc.subject การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ en
dc.subject Microbial contamination en
dc.subject เนื้อสุกร en
dc.subject Pork en
dc.subject จุลชีววิทยาทางอาหาร en
dc.subject Food microbiology en
dc.subject การเจือปนอาหารและการตรวจสอบ en
dc.subject Food adulteration and inspection en
dc.title การปนเปื้อนของ Escherichia coli ในเนื้อหมูที่จำหน่ายในเขตตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ en
dc.title.alternative Contamination of Escherichia coli in Retailed Pork Sold in Bang Chalong, Bang Phli, Samut Prakan Province en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account