การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบอิมัลชันที่สามารถเตรียมได้ง่าย ใช้ต้นทุนต่ำ และมีความคงตัว สำหรับทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชันในโมเดลที่มีขั้ว โดยใข้สารสกัดดอกอัญชันและน้ำมันรำข้าว ผลพบว่าอิมัลชันในรูปแบบ oil-in-water เตรียมได้จากทวีน 80 และโพรพิลลีนไกลคอลมีความคงตัว 7 วัน ผลการต้านออกซิเดชันของอิมัลชัน พบว่าสารสกัดดอกอัญชันแสดงฤทธิ์ไม่ต่างกันในตัวทำละลายเปรียบเทียบและระบบอิมัลชัน ส่วนน้ำมันรำข้าวจะแสดงฤทธิ์ในระบบอิมัลชันที่ดีกว่าในตัวทำละลายเปรียบเทียบ นอกจากนี้อิมัลชันของสารสกัดผสมแสดงฤทธิ์ต้านออกซิเดชันที่เพิ่มขึ้นตามความเข้มข้นของสารสกัดดอกอัญชัน ประโยชน์ของการศึกษานี้จะนำไปสู่การนำระบบอิมัลชันไปใช้ทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพในโมเดลอื่นๆ ต่อไป
The aims of this study were to develop emulsion system which simply preparation, low cost and stable for polar in vitro antioxidant investigation, using butterfly pea flower and rice bran oil extracts. The results showed that developed emulsion were oil-in-water system, and stable for 7 days. The antioxidant activities of emulsion showed that activities of butterfly pea flower extracts in emulsion exhibited greater than comparative solvent. Besides, emulsion mixtures of extracts exhibited antioxidant activities upon dose dependent of butterfly pea flower extracts. These beneficial results may lead to develoed-emulsion systems for biological investigation using other models.