DSpace Repository

การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคซูชิ กรณีศึกษาร้านซูชิขนาดเล็ก โดยรอบมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

Show simple item record

dc.contributor.author พวงทอง พิมพ์เลขา
dc.contributor.author ธารินี นามมีศรี
dc.contributor.author อัญรินทร์ พิธาภักดีสถิตย์
dc.contributor.author วรางคณา วิเศษมณี ลี
dc.contributor.author Puangthong Pimlekha
dc.contributor.author Tharinee Nammeesri
dc.contributor.author Anyarin Pithapakdeesatit
dc.contributor.author Varangkana Visesmanee Lee
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.date.accessioned 2024-06-15T02:45:50Z
dc.date.available 2024-06-15T02:45:50Z
dc.date.issued 2018
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2393
dc.description Proceedings of the 6th National and International Conference on "Research to Serve Society", 22nd June 2018 at Huachiew Chalermprakiet University, Bangphli District, Samutprakarn, Thailand. p. 719-724. en
dc.description.abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจหาปริมาณโลหะหนักที่ปนเปื้อนในซูชิและเพื่อประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคซูชิ กลุ่มตัวอย่างงานวิจัยครั้งนี้ใช้ซูชิจำนวน 10 หน้า ข้าวปั้น และสาหร่ายโนริ แล้วนำมาวิเคราะห์หาปริมาณโลหะหนักที่ปนเปื้อนในซูชิ ด้วยเครื่อง Atomic Absorption Spectrophotometer โดยการใช้เทคนิค Graphite Furnace Atomic Absorption ผลการสำรวจ พบว่ามีปริมาณตะกั่วในหน้าแซลมอนมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.0022 mg/kg ในขณะที่ปริมาณแคดเมียมพบว่ามีในกุ้งมากที่สุดมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.0078 mg/kg นอกจากนี้ยังพบการรปนเปื้อนโลหะหนักในสาหร่ายโนริ ซึ่งปริมาณการปนเปื้อนทั้งตะกั่วและแคดเมียมเฉลี่ยเท่ากับ 0.0050 mg/kg และ 0.0146 mg/kg ตามลำดับ และในข้าวมีปริมาณตะกั่วและแคดเมียมเฉลี่ย 0.0003 และ 0.0010 mg/kg ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม โลหะหนักที่ปนเปื้อนในหน้าซูชิ และสาหร่ายโนริ มีค่าไม่เกินข้อกำหนดชอง CODEX Alimentarius Food Standard นอกจากนี้ ผลประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคซูชิ พบว่า การปนเปื้อนโลหะหนักจากการรับประทานซูชิยังไม่อยู่ในระดับที่ส่งผลต่อความเสี่ยงสุขภาพ en
dc.description.abstract Furnace Atomic Absorption. The results found that Lead contamination was maximized in salmon topping with the average concentration as 0.0022 mg/kg. Cadmium concentration was maximized in shrimp topping with the average concentration as 0,0078 mg/kg. In addition, average concentration of Lead and Cadmium were found in Nori seaweed to be 0.0050 mg/kg and 0,0146 mg/kg, respectively, while these heavy metals were found in the rice with the average concentration as 0.0003 and 0.0010 mg/kg, respectively. However heavy metals in all sample did not exceed than The CODEX Alimentarius regulation. Moreover, the health risk assessment from sushi consumption was not to have any impact to health. en
dc.language.iso th en
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.subject การประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ en
dc.subject Health risk assessment en
dc.subject การปนเปื้อนในอาหาร en
dc.subject Food contamination en
dc.subject การเจือปนอาหารและการตรวจสอบ en
dc.subject Food adulteration and inspection en
dc.subject ซูชิ en
dc.subject Sushi en
dc.subject โลหะหนัก en
dc.subject Heavy metals en
dc.subject ตะกั่ว en
dc.subject Lead en
dc.subject แคดเมียม en
dc.subject Cadmium en
dc.title การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการบริโภคซูชิ กรณีศึกษาร้านซูชิขนาดเล็ก โดยรอบมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.title.alternative Health Risk Assessment of Sushi Consumption: A Case Study of the Small-scale Sushi Shop around Huachiew Chalermprakiet University en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account