DSpace Repository

วัฒนธรรมอาหารไทยในสังคมจีน: กรณีศึกษานครหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนชาติ จ้วงกว่างซี สาธารณรัฐประชาชนจีน

Show simple item record

dc.contributor.author Liang Junping
dc.contributor.author ธีรโชติ เกิดแก้ว
dc.contributor.author Teerachoot Kerdkaew
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Liberal Arts. Student of Doctor of Arts Program en
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Liberal Arts en
dc.date.accessioned 2024-10-27T08:41:52Z
dc.date.available 2024-10-27T08:41:52Z
dc.date.issued 2023
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3147
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full text) ได้ที่ : https://www.hu.ac.th/conference/conference2023/proceedings/doc/04%20%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%A9%E0%B8%A2%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C%20Hu/6-Hu-058%20(295-311).pdf en
dc.description การประชุมหาดใหญ่วิชาการระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 14 (14th Hatyai National and International Conference) วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 ณ ห้องประชุม Blue Ocean Hall อาคารคณะบริหารธุรกิจ โดย มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และ Online Conference : หน้า 295-311 en
dc.description.abstract บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมา อัตลักษณ์อิทธิพลของอาหารไทย และการเปลี่ยนแปลงของอาหารไทยในนครหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซี สาธารณรัฐประชาชนจีน ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า (1) ด้านความเป็นมาของอาหารไทยในนครหนานหนิงเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ในพื้นที่นั้น และอัตลักษณ์ของอาหารไทยที่ทำให้ชาวจีนจดจำและประทับใจคือ วิธีการปรุงแบบดั้งเดิม รสชาติที่เผ็ด เปรี้ยว หวาน วัตถุดิบที่สดใหม่ รูปแบบหรือสีสันที่สวยงาม สรรพคุณด้านสุขภาพ วิธีการ รับประทานที่เรียบง่าย และการตกแต่งร้านและบรรยากาศภายในร้านแบบไทย (2) ด้านอิทธิพลของวัฒนธรรมอาหารไทยที่มีต่อผู้บริโภคชาวจีนคือ ทำให้เกิดทางเลือกในการบริโภคอาหาร ทำให้ได้รับรู้ วัฒนธรรมอาหารและวัฒนธรรมด้านอื่น ๆ ของไทย กระตุ้นให้ชาวจีนอยากไปท่องเที่ยวหรือใช้ชีวิตที่ไทย (3) ด้านการเปลี่ยนแปลงพบ 5 ด้าน คือ การตั้งชื่อร้านที่ต้องมีคำว่า“泰” (ไทย) ใช้คำที่ค้นหูหรือคำที่ แสดงเอกลักษณ์ไทย ประเภทของร้านที่มีทั้งร้านที่ชาวไทยเป็นเจ้าของและเชฟเป็นชาวไทย ร้านที่ชาวไทย กับชาวจีนร่วมธุรกิจกัน และร้านที่ชาวจีนเป็นเจ้าของและเป็นผู้ทำอาหารไทยเอง วัตถุดิบที่มีการนำ วัตถุดิบในพื้นที่มาใช้แทนวัตถุดิบที่นำเข้าจากไทย รสชาติอาหารที่ปรับให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และบรรยากาศในร้านที่ตกแต่งแบบไทยเพื่อให้แตกต่างจากร้านอาหารอื่น ๆ และให้ลูกค้าจดจำ en
dc.description.abstract This qualitative research aims to 1) study the background and identities of Thai food from the perspective of Chinese people in Nanning City of Guangxi Zhuang Autonomous Region; 2) observe influences of Thai food culture toward Chinese people in Nanning City; and 3) note the transformations of Thai food in Nanning City. Documentary study and data collection from field trips are research methodologies. Research findings include 1) Thai food has been demanded by Asian students studying in Nanning City; Chinese people regard the sour and spicy tastes as identity of Thai original recipes which include varieties of seafood added rich seasonings that good for health. 2) Influences of Thai food culture toward Chinese consumers, Thai food is an alternative food in Nanning City; Chinese people are aware of Thai food culture and interested in visiting or living in Thailand. 3) Transformations of Thai food in Nanning City, including Thai food shops are always named with the word ‘Thai’ (泰) and could be sorted into three types, running by Thai owners; Thai-Chinese cooperation; and/or Chinese entrepreneurs. For food ingredients, some substitutions are used, and tastes are adjusted to Chinese tongues, while shop atmosphere is usually based on Thai style. en
dc.language.iso th en
dc.rights คณะกรรมการการประชุมหาดใหญ่วิชาการระดับชาติและนานาชาติ en
dc.subject หนานหนิง (จีน) en
dc.subject Nanning (China) en
dc.subject อาหารไทย en
dc.subject Thai food en
dc.subject อัตลักษณ์ en
dc.subject Identity (Philosophical concept) en
dc.subject อาหารไทย – แง่สังคม en
dc.subject Thai food – Social aspects en
dc.subject ชาวจีน en
dc.subject Chinese en
dc.title วัฒนธรรมอาหารไทยในสังคมจีน: กรณีศึกษานครหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนชาติ จ้วงกว่างซี สาธารณรัฐประชาชนจีน en
dc.title.alternative Thai Food Culture in Chinese Society: A Case Study of Nanning City in Guangxi Zhuang Autonomous Region, People’s Republic of China en
dc.type Proceeding Document en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account