DSpace Repository

การปรับปรุงประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตโดยใช้ระบบลีน : กรณีศึกษาโรงงานผลิตธูปหอม

Show simple item record

dc.contributor.advisor สิทธิโชค สินรัตน์
dc.contributor.advisor Sittichok Sinrat
dc.contributor.author ธัชสุภา นพรัตยาภรณ์
dc.contributor.author Tuchsupa Nopparatyaporn
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration
dc.date.accessioned 2024-11-11T05:37:13Z
dc.date.available 2024-11-11T05:37:13Z
dc.date.issued 2016
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3245
dc.description การศึกษาอิสระ (กจ.ม.) (การจัดการอุตสาหกรรม) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2559 en
dc.description.abstract อุตสาหกรรมการผลิตธูปหอมเป็นอุตสาหกรรมที่กรรมวิธีผลิตจะต้องอาศัยแรงงานฝีมือและใช้ระยะเวลาในการผลิตเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและตรงตามความพึงพอใจของลูกค้า แนวการคิดแบบลีนเป็นเครื่องมือในการปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการผลิตและช่วยลดความสูญเปล่าในกระบวนการผลิตธูปหอม และวิเคราะห์หาแนวทางการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตธูปหอมโดยใช้ระบบลีน โดยใช้แผนผังก้างปลาวิเคราะห์หาสาเหตุของความสูญเปล่า 7 ประการ ได้แก่ การผลิตมากเกินไป การเก็บวัสดุคงคลัง การขนส่ง การเคลื่อนไหว กระบวนการผลิต การรอคอย การผลิตของเสีย ซึ่งผลการศึกษาพบความสูญเปล่าในการบรรจุภัณฑ์ดอกธูป การเขียนแผนผังขั้นตอนการปฏิบัติงานการบรรจุภัณฑ์ตามประเภท การเก็บเข้าคลังสินค้า การเบิกวัสดุ การเตรียมวัสดุ โดยผลการศึกษา พบว่า สามารถลดความสูญเปล่าได้ 8 กระบวนการ โดยสามารถลดเวลาการทำงานได้จาก 402 นาที 19 วินาที เหลือ 307 นาที 9 วินาที คิดเป็น 23.65 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดความสูญเปล่าในการบรรจุภัณฑ์ตามประเภท en
dc.description.abstract Aromatic joss sticks manufacturing as the processing industry requires skilled workers and take time to produce a quality product and meets customer satisfaction. Lean production as a tool to improve manufacturing processes and reduce waste in processes. The study of Manufacturing system improvement by implementing of Lean Production : A Case Study of Aromatic Joss Stick Factory. The purpose of this study research is to study waste in aromatic joss stick manufacturing system, analyze and find the method to improve production efficiency by implementing of Lean Production, using fishbone diagrams to analyze 7 wastes included Overproduction Inventory Transportation Motion Processing Waiting Defect. The study result found waste in Packing joss stick, Flow Chart, Packaging Type the Storage, Warehousing, Material requisition, Preparation materials. The study finds 8 processes which can reduce operation time of 402 minutes and 19 seconds to 307 minutes, 9 seconds, equivalent to 23.65 percent and can reduce waste in the packaging sector. en
dc.language.iso th en
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.subject การผลิตแบบลีน en
dc.subject Lean manufacturing en
dc.subject การควบคุมความสูญเปล่า en
dc.subject Loss control en
dc.subject อุตสาหกรรมการผลิตธูปหอม en
dc.subject Aromatic joss sticks manufacturing en
dc.title การปรับปรุงประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตโดยใช้ระบบลีน : กรณีศึกษาโรงงานผลิตธูปหอม en
dc.title.alternative Manufacturing System Improvement by Implement of Lean Production : A Case Study of Aromatic Joss Stick Factory en
dc.type Independent Studies en
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิค en
dc.degree.level ปริญญาโท en
dc.degree.discipline การจัดการอุตสาหกรรม en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account