DSpace Repository

อันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ

Show simple item record

dc.contributor.author นันทิรา หงษ์ศรีสุวรรณ์
dc.contributor.author Nuntira Hongsrisuwan
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Public and Environmental Health en
dc.date.accessioned 2025-01-18T03:39:26Z
dc.date.available 2025-01-18T03:39:26Z
dc.date.issued 2015
dc.identifier.citation RMUTP Research Journal 9,1 March 2015 : 163-175 en
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3528
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็ม (Full Text) ได้ที่ : https://ph02.tci-thaijo.org/index.php/RMUTP/article/view/31891/27311 en
dc.description.abstract น้ำมันทอดซ้ำ คือ น้ำมันที่ใช้ทอดอาหารซ้ำ มากกว่า 1 ครั้ง ที่มีปริมาณสารโพลาร์ (Polar Compounds) ไม่เกินร้อยละ 25 ของน้ำหนัก และน้ำมันทอดซ้ำเสื่อมสภาพ คือ น้ำมันที่ใช้ทอดอาหารซ้ำ มากกว่า 2 ครั้ง ที่มีปริมาณสารโพลาร์เกินร้อยละ 25 ของน้ำหนัก วัตถุดิบหลักที่สำคัญในอาหารประเภททอด คือ น้ำมันที่ใช้ในการทอด ดังนั้น อาหารทอดที่รับประทานจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำมันที่ใช้ทอดน้ำมันเมื่อได้รับความร้อนจากการทอดจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี มีผลทำให้น้ำมันเสื่อมคุณภาพ มีสีดำ กลิ่นเหม็นหืน จุดเกิดควันต่ำลง มีฟอง เหนียวหนืด และก่อให้เกิดกลุ่มสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เรียกว่า สารโพลาร์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด นอกจากนี้ในกระบวนการทอดอาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ ยังก่อให้เกิดสารก่อนกลายพันธุ์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง เรียกว่า สารโพลีไซคลิก อะไรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons; PAHs) en
dc.description.abstract Reused cooking oil is the oil which is used more than one time and contains less than 25% (by weight) of polar compounds. Degenerative reused cooking oil is the oil which is used more than two times and contains more than 25% (by weight) of polar compounds. Major raw material of fried foods is oil. Therefore usefulness of consumed fried foods depends on the quality of cooking oil. When the oil is heated up while cooking, chemical change occurs due to the reaction of hydrolysis, oxidation, and polymerization. These reactions cause degeneration of the oil, i.e. black color, rancid smell, lower smoke point, bubbled, increased viscosity, and generation of toxic substances called polar compounds. This substance can cause high blood pressure, heart disease, and coronary artery disease. Furthermore, the reused cooking oil also contains polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) – toxic mutagens which can cause cancer. en
dc.language.iso th en
dc.subject การทอด en
dc.subject Frying en
dc.subject น้ำมันทอดซ้ำ -- แง่อนามัย en
dc.subject Reused cooking oil -- Health aspects en
dc.subject โพลิไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน – ผลกระทบทางสรีรวิทยา en
dc.subject Polycyclic aromatic hydrocarbons -- Physiological effect en
dc.title อันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ en
dc.title.alternative Hazards of Reused Cooking Oil en
dc.type Article en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account