Abstract:
การศึกษาอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์กำลังการผลิตในกระบวนการชำแหละเป็ดสดและนำหลักการ ECRS รวมถึงเทคนิคการเคลื่อนไหวและเวลา มาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการชำแหละเป็ดสด โดยผู้ศึกษาเลือกบริษัท ดั๊กคิง จำกัด เป็นตัวอย่างในการศึกษาเนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีการเพิ่มปริมาณกำลังการผลิตแต่ยังพบปัญหาในกระบวนการทำงานในแต่ละขั้นตอนวิธีการศึกษาใช้เทคนิคการเคลื่อนไหวและเวลา เพื่อหาข้อมูลประสิทธิภาพข้างต้นที่ได้มาทำการวิเคราะห์กระบวนการชำแหละเป็ดสด จากการศึกษาพบว่าปัญหาที่บริษัท ประสบอยู่นั้นเกิด จากปัจจัยทั้ง 4M ทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตไม่เป็นไปตามเป้าหมาย 1500 ตัว/วันจากสาเหตุที่พบผู้ศึกษาได้ปรับปรุงปัจจัยที่เป็นปัญหาทั้ง 4 ปัจจัยโดยนำหลักการ ECRS และเทคนิคการเคลื่อนไหวและเวลา มาเป็นแนวทางในปรับปรุง โดยก่อนการปรับปรุง ประสิทธิภาพของกระบวนการชำแหละที่จุดคอขวดอยู่ที่ 61.20% โดยหลังจากการปรับปรุง สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในแต่ละขั้นตอนดังนี้ ตัดปีกออกจากเนื้อหน้าอก เพิ่มขึ้น 10.17% ขั้นตอนตัดปาก-ขา-บั้นท้าย-ปีก มีประสิทธิภาพลดลง 2.20% ขั้นตอนเลาะ BIL-ตัดมันหนัง BIL เพิ่มขึ้น 3.58% ขั้นตอนแกะปีก-ขา-มันเปลว เพิ่มขึ้น 47.87% ขั้นตอนเลาะเนื้อหน้าอก เพิ่มขึ้น 12.67% ขั้นตอนตัดคอเปิดกรีดนำ BIL เพิ่มขึ้น 12.67% และขั้นตอนที่เป็นคอขวดเดิมเลาะเศษเนื้อออกจากโครง ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 9.00% ทำให้ความสามารถในการผลิตเพิ่มขึ้น ณ จุดคอขวดเป็น 71.20% อย่างไรก็ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมโดยพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ต่อไปเพื่อทำให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น