DSpace Repository

การแก้ปัญหายอดขายและส่วนครองตลาดที่ต่ำลงของบริษัท อาร์ อี ซีฟู้ดส์ จำกัด

Show simple item record

dc.contributor.advisor จิรนีย์ สุรเศรษฐ
dc.contributor.advisor Jiranee Suraseth
dc.contributor.author ประทูล อันติ
dc.contributor.author Pratoon Anti
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration
dc.date.accessioned 2025-02-09T03:27:15Z
dc.date.available 2025-02-09T03:27:15Z
dc.date.issued 2002
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3649
dc.description ภาคนิพนธ์ (บธ.ม.) (บริหารธุรกิจ) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2545 en
dc.description.abstract ภาคนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาปัญหาของบริษัท อาร์ อี ซีฟู้ดส์ จำกัด ที่มียอดขายลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2541 ถึง ปี 2543 และมีส่วนแบ่งตลาดในปี 2543 ลดลงถึงร้อยละ 5.24 (ดูแผนภูมิที่ 1.3)ส่วนแบ่งตลาดที่ลดลงนั้นแสดงถึงความสามารถทางการแข่งขันที่ต่ำลง และมีอัตราการขยายตัวต่อปีในระดับต่ำ ด้วยเหตุผลนี้บริษัทจึงมียอดขายที่ลดลงทุกปี และมีส่วนครองตลาดที่ต่ำลงด้วย จากสาเหตุดังกล่าวจึงต้องรีบดำเนินการศึกษาสาเหตุของการลดลงของยอดขายและส่วนแบ่งตลาดเพื่อทำการกำหนดแผนกลยุทธ์เพื่อที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพและศักยภาพในการแข่งขันเพื่อเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งตลาดให้มากขึ้น รวมถึงมองเห็นช่องทางในการที่จะกลายเป็นผู้นำตลาดได้ โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจประเทศไทยจะกลับคืนมาอีกครั้ง บริษัทฯ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษา และพัฒนาการดำเนินงานเพื่อสร้างกลยุทธ์ในการดำเนินงานให้สามารถดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปจากการศึกษาพบว่า บริษัท อาร์ อี ซีฟู้ดส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับกิจการห้องเย็นผลิตและส่งออกอาหารทะเลแช่แข็ง มีสาเหตุหลักมาจาก 1. ยอดขายของบริษัทฯ ลดลงจากปี 2541 ถึง ปี 25432. การเจริญเติบโตน้อยเมื่อเทียบกับการเจริญเติบโตของตลดในอุตสาหกรรม3. สินค้าประเภทกุ้ง มียอดขายและส่วนครองตลาดลดลง4. มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารสำเร็จรูป (Value Added) มีจำนวนไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าซึ่งทางบริษัทฯ มีเพียงกุ้งชุบเกล็ดขนมปัง (เทมปุระเซท) เพียงชนิดเดียวกลยุทธ์ทางด้านผลิตภัณฑ์ คือ ทำการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อสนองความต้องการของตลาด โดยเน้นผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ประเภท โดยเน้นประเภทกุ้งเป็นอันดับแรกๆ เพราะกุ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้ให้กับบริษัทฯ โดยมีจำนวนการส่งออกมากกว่าผลิตภัณฑ์ ประเภทอื่นๆ แต่ยอดขายในปี พ.ศ. 2543 กลับลดลงรวมทั้งส่วนครองตลาดก็ลดลง ดังนั้น บริษัทฯ จึงใช้กลยุทธ์เน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทกุ้งมากกว่าผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น และในขณะเดียวกัน ก็ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทปลาและผลิตภัณฑ์ประเภทปลาหมึกไปพร้อมๆ กัน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทั้งสองประเภทมีแนวโน้มการเจริญเติบโตที่สูง แต่กลับมีส่วนครองตลาดที่ต่ำ เป็นการแสดงให้เห็นว่าบริษัทฯ มีความสามารถในการแข่งขันลดลงดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาของยอดขายและส่วนแบ่งตลาดที่ลดลง บริษัทฯ จึงทำการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็น Value Added ให้มากขึ้น ดังนี้ ผลิตภัณฑ์ประเภทกุ้ง เช่น กุ้งห่อเกี้ยว กุ้งต้มสุกแช่แข็ง ลูกชิ้นกุ้ง หรือผลิตภัณฑ์ที่ปรุงสำเร็จแล้ว (Ready to Eat) เช่น กุ้งปรุงรสแช่แข็ง กุ้งปรุงรสชุบเกล็ดขนมปังแช่แข็ง เป็นต้นผลิตภัณฑ์ประเภทปลา เช่น เกี้ยวปลาแช่แข็ง ปลาเส้นแช่แข็ง เป็นต้นผลิตภัณฑ์ประเภทปลาหมึก เช่น ปลาหมึกทอดกรอบกระป๋อ เป็นต้นการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าว ได้กระทำการโดยการควบคุมราคาสินค้าให้มีความยืดหยุ่นไม่ถูกและไม่แพงจนเกินไป เพราะในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่แข็ง ราคาของผลิตภัณฑ์ จะมีความผันผวนและเน้นคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพสูง โดยใช้กลยุทธ์การเป็นผู้นำในด้านความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขาย และเพิ่มส่วนครองตลาดให้กับบริษัทฯ รวมถึงการเพิ่มศักยภาพในการผลิตให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าหลังจากการทำการเน้นผลิตภัณฑ์ประเภทกุ้ง ปลา และปลาหมึก แล้วคาดว่าบริษัทฯ สามารถเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งตลาดได้มากขึ้นภายในระยะเวลา 3 ปี เพราะการแก้ปัญหาของผลิตภัณฑ์ประเภทกุ้งเป็นการเพิ่มยอดขาย และส่วนแบ่งตลาดให้กับบริษัทฯ และในขณะเดียวกันเป็นการรักษาส่วนแบ่งตลาด และเป็นการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดของผลิตภัณฑ์ประเภทปลา และปลาหมึกให้กับบริษัทฯ อีกด้วย และทำให้บริษัทฯ สามารถอยู่รอดในธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็งได้ en
dc.language.iso th en
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.rights มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ en
dc.subject บริษัท อาร์ อี ซีฟู้ดส์ จำกัด en
dc.subject R. E. Seafoods Co., Ltd. en
dc.subject อาหารทะเลแช่แข็ง -- การตลาด en
dc.subject Frozen seafood -- Marketing en
dc.subject อุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่แข็ง -- การตลาด en
dc.subject Frozen seafood industry -- Marketing en
dc.subject การแข่งขันทางการค้า en
dc.subject Competition en
dc.title การแก้ปัญหายอดขายและส่วนครองตลาดที่ต่ำลงของบริษัท อาร์ อี ซีฟู้ดส์ จำกัด en
dc.title.alternative Increasing Sales and Market Share of R. E. Seafoods Co., Ltd. en
dc.type Independent Studies en
dc.degree.name บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต en
dc.degree.level ปริญญาโท en
dc.degree.discipline บริหารธุรกิจ en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account