DSpace Repository

การพัฒนานาโนอิมัลชันของสารสกัดเมล็ดองุ่นไทย Vitis vinifera cv. Ribier (POK DUM) และการพิสูจน์ฤทธิ์ทางชีวภาพ

Show simple item record

dc.contributor.advisor ปวีณา ว่องตระกูล
dc.contributor.advisor Paveena Wongtrakul
dc.contributor.advisor ประไพภัทร คลังทรัพย์
dc.contributor.advisor มัณฑนา ภาณุมาภรณ์
dc.contributor.advisor Prapaipat Klungsupya
dc.contributor.advisor Montana Phanumaporn
dc.contributor.author ทัตชกร ปิ่นเขียน
dc.contributor.author Tatchakorn Pinkhien
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences
dc.date.accessioned 2022-10-13T13:38:13Z
dc.date.available 2022-10-13T13:38:13Z
dc.date.issued 2014
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/787
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) (วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2557 th
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อพัฒนานาโนอิมัลชันชนิดน้ำในน้ำมัย (water in oil; w/o) ที่เตรียมโดยใช้เทคโนโลยีไมโครอิมัลชัน สำหรับกักเก็บและนำส่งสารสกัดเมล็ดองุ่นไทย ซึ่งอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีในกลุ่ม oligomeric proanthocyanidin (OPCs) ที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันสูงเหมาะแก่การนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และยังถือเป็นการสร้างมูลค่าให้วัสดุเหลือทิ้งจากภาคอุตสาหกรรม สารที่ใช้เป็นวัตภาคน้ำในระบบ คือ น้ำปราศจากไอออน/propylene glycol สารที่ใช้เป็นวัตภาคน้ำมัน คือ cety ethylhexanoate และสารที่เป็นอิมัลซิฟายเออร์ คือ sorbitan monooleate/polyglyceryl-10 oleate/polyglyceryl-2 oleare ในอัตราส่วน 1:1:2 โดยระบบไมโครอิมัลชันสูตร B3PG 1:0 และสูตร B3PG 1:0.5 ที่กักเก็บสารสกัดเมล็ดองุ่นไทยความเข้มข้น 1% ในสูตรมีความคงตัวทางกายภาพดี มีความหนืดต่ำและความเป็นกรด-ด่างของสูตรใกล้เคียงกับผิวหนัง เมื่อวัดขนาดอนุภาคได้ค่าเท่ากับ 6.6±0.32 และ 14.6±0.46 นาโนเมตร ตามลำดับ และสาร OPCs ในสูตรทั้งสองมีความคงตัวดีเมื่อเก็บในสภาวะเร่งแบบสลับอุณหภูมิ (45±1°C70±5%RH และ 5±1°C/45±5 %RH) เป็นระยะเวลา 150 วัน หรือ 10 รอบของการสลับอุณหภูมิ นาโนอิมัลชันของสารสกัดเมล็ดองุ่นไทยที่เตรียมได้มีความสามารถในการกำจัดอนุมูลซุปเปอร์ออกไซด์แอนไอออน เมื่อเทียบกับสารมาตรฐานกรดแอสคอร์บิกและ Trolox ® และจากผลการประเมินความเป็นพิษต่อเซลล์ไฟโบรบลาสท์ด้วยวิธี MTT assay ทำให้ทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่เตรียมขึ้นมีแนวโน้มที่ไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ th
dc.description.abstract The present study aims to develop nanoemulsion containing Thai grappe seed extracts of Vitis vinifera cv. Ribier (POK DUM) for topical delivery. Water-in-oil (W/O) nanoemulisions cosmetics were prepared by microemulsion technology. The study system were contained of cetyl ethylhexanoate act as oil phase, sorbitan monooleate/polyglyceryl-10 oleate/polyglyceryl-2 oleate (ratio 1:1:2) as hydrophobic emulsifier and a mixture of water and propylene glycol (ratio 1:1) as cosolvent. The 1% Thai grape seed extract nanoemulsion formulations (B3PG 1:0 and B3PG 1:0:5) had droplet size range between 6.6±0.32 to 14.6±0.46 nanometers, low viscosity and pH value was suitable and mild to human skin. The formulations were found physically and chemically stable at 45±1°C70±5%RH and 5±1°C/45±5 %RH for the period of 150 days. In vitro antioxidant capacity of the formulations was determined against superoxide anion (O2) using photochemiluminescence (PCL) method. It was found that the formulations possessed O2 scavenging compared with ascircic acid and Trolox ®. In addition, both of formulations was potentially non toxic to normal human dermal fibroblast (NHDF) cell line determined using MTT assay. th
dc.language.iso th th
dc.publisher มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ th
dc.subject สารสกัดจากพืช th
dc.subject Plant extracts th
dc.subject องุ่น th
dc.subject Grapes th
dc.subject นาโนอิมัลชัน th
dc.subject Nanoemulsions th
dc.subject สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ th
dc.subject Bioactive compounds th
dc.title การพัฒนานาโนอิมัลชันของสารสกัดเมล็ดองุ่นไทย Vitis vinifera cv. Ribier (POK DUM) และการพิสูจน์ฤทธิ์ทางชีวภาพ th
dc.title.alternative The Development of Nanoemulsions Containing Grape Seed Extracts from Vitis Vinifera cv. Ribier (POK DUM) and Their Bioefficacy Study. th
dc.type Thesis th
dc.degree.name วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต th
dc.degree.level ปริญญาโท th
dc.degree.discipline วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account