คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี: Recent submissions

  • Pailin Chaidech; Apichart Suksamran; Chatchawan Changtam; Warangkana Chunglok; Apsorn Sattayakhom; ไพลิน ไชยเดช; อภิชาต สุขสำราญ; ชัชวาลย์ ช่างทำ; วรางคณา จุ้งลก; อัปษร สัตยาคม (2017)
    Metasrasis is a major cause of death in cancer patients. Oral squamous cell carcinoma is the most common head and neck cancer, characterized by a poor prognosis and low survival rate. The average five-year survival rates ...
  • ชมพูนุท แสนเสนาะ; อลิษา สุนทรวัฒน์; ชวนพิศ จิระพงษ์; Chomphunut Saensano; Alisa Soontornwat; Chaunpis Jirapong (2019)
    Holy basil is an herbal plant that has many health benefits and medicinal properties. Processed herbal tea including fermented tea, non-fermented tea and freeze dry teas, could be from different parts of holy basil such ...
  • อัญชลี ชุ่มบัวทอง; Anchalee Choombuathong (2015)
    Pueraria mirifica เป็นพืชในวงศ์ Leguminosae เป็นสมุนไพรไทยที่มีลักษณะเป็นไม้เถามีชื่อเรียกในประเทศไทยว่า “กวาวเครือขาว” กวาวเครือขาวแต่ดั้งเดิมมีประโยชน์ใช้เป็นยาแผนไทยเพื่อฟื้นสภาพของสตรีสูงวัย เนื่องจากมีส่วนประกอบที่เ ...
  • Prutthipong Tsuppayakorn-aek; Xiaoyong Yang; Prayoonsak Pluengphon; Wei Luo; Rajeev Ahuja; Thiti Bovornratanaraks; พฤทธิพงษ์ ทรัพยากรเอก; ประยูรศักดิ์ เปลื้องผล; ธิติ บวรรัตนารักษ์ (2020)
    We have analyzed the compositions of boron–carbon system, in which the BC7 compound is identified as structural stability at high pressure. The first-principles calculation is used to identify the phase diagram, electronic ...
  • ณัฐกานต์ ทำทัน; กนกวรรณ สลุงอยู่; เทอดพงศ์ ศรีสุขพันธุ์; ปิยาภรณ์ สุภัคดำรงกุล; Nattakan Thamthan; Kanokwan Salungyoo; Thirdpong Srisukphun; Piyaporn Supakdamrongkul (2017)
    การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะคัดเลือกแบคทีเรียเชื้อผสมที่มีความสามารถผลิตเอนไซม์ไลเปสที่มีประสิทธิภาพสูงใน การย่อยสลายไขมันและน้ำมันในอาหารเพาะเชื้อ basal medium และน้ำเสียสังเคราะห์ โดยทำการศึกษาจากแบคทีเรียทั้งหมด ...
  • Wanaruk Chaimayo; Prutthipong Tsuppayakorn-aek; Prayoonsak Pluengphon; Komsilp Kotmool; Teerachote Pakornchote; Wutthikrai Busayaporn; Thiti Bovornratanaraks; วนรักษ์ ชัยมาโย; พฤทธิพงษ์ ทรัพยากรเอก; ประยูรศักดิ์ เปลื้องผล; คมศิลป์ โคตมูล; ธีรโชติ ภากรโชติ; วุฒิไกร บุษยาพร; ธิติ บวรรัตนารักษ์ (2021)
    We have predicted the hexagonal close-packed (hcp) structure of bismuth (Bi) using ab initio random structure searching (AIRSS) at extreme conditions. The calculation, which included spin–orbit coupling, shows that the hcp ...
  • Sila Temsiririrkkul; Prarinya Siritanawan; Rungravi Temsiririrkkul; ศิลา เต็มศิริฤกษ์กุล; รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล (2021)
    The recent Deep Learning algorithms have demonstrated incredible performance in many fields of research, especially an object detection task where algorithm advances are at a level that can be applied to real-world problems. ...
  • อลิษา สุนทรวัฒน์; สุภาภรณ์ วรรณภิญโญชีพ; สุรีย์พร เอี่ยมศรี; พรพิมล กาญจนวาศ; Alisa Soontornwat; Supaporn Wannapinyosheep; Sureeporn Aeamsri; Pornpimon Kanjanavas (2020)
    การเปรียบเทียบคุณภาพของเนื้อปลาสลิดสด ปลาสลิดแดดเดียว และปลาสลิดทอด จากบ่อเลี้ยงปลาสลิด ทั้งหมด 6 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว โดยนําปลาสดจากบ่อเลี้ยงแต่ละจังหวัดมาทํ ...
  • วรวัฒน์ พรหมเด่น; อรุณรัศมี แสงศิลา; กิตติพัฒน์ โสภิตธรรมคุณ; ปานทิพย์ รัตนศิลป์กัลชาญ; Worrawat Promden; Arunrussamee Sangsila; Kittipat Sopitthummakhun; Panthip Rattanasinganchan (2022)
    การคัดแยกและระบุเชื้อวิบริโอและแบคทีเรียก่อโรคในทางเดินอาหารที่ปนเปื้อนในอาหารทะเล ใช้วิธีการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารทะเลจากร้านค้าริมทาง จำนวน 5 ร้านค้าในอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ การแยกโคโลนีของแบคทีเรียใช้วิธีเพาะเลี้ย ...
  • ชวนพิศ จิระพงษ์; อลิษา สุนทรวัฒน์; พรพิมล กาญจนวาศ; ชัยรัตน์ เตชวุฒิพร; Chaunpis Jirapong; Alisa Soontornwat; Pornpimon Kanjanavas; Chairat Techavuthiporn (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2020)
    สารสกัดเจลาตินจากเกล็ดปลาสลิด (Trichogoster pectoralis) โดยใช้กระบวนการสกัดด้วยด่างความเข้มข้นต่ำ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความเข้มข้นของโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่เหมาะสมในกระบวนการผลิจเจลาติน พบว่า เจลาตินที่ผลิตได้จาก ...
  • ยุคลธร สถาปนศิริ; วิภาพรรณ ชนะภักดิ์; วัลวิภา เสืออุดม; พิชชา วัฒนะประเสริฐ; รัมภ์รดา มีบุญญา; Yukontorn Sathapanasiri; Wipapan Chanapag; Wanvipa Sueudom; Supichar Wattanaprasert; Rumrada Meeboonya (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2020)
    การศึกษาความหลากหลายของพรรณไม้ในตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ได้ดำเนินการตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 ถึง เดือนมกราคม พ.ศ. 2562 เก็บตัวอย่างพืช บันทึกภาพถ่าย จัดท าพรรณไม้แห้งและระบุชนิด ผลการศึกษาพบพรรณไม้ทั้งหมด ...
  • สุกัญญา เพชรศิริเวทย์; ปียนันท์ น้อยรอด.; เนรมิธ จิรกาญจน์ไพศาล; กรรณิการ์ แก้วกิ้ม; Sukanya Petchsirivej; Peeyanan Noirod; Neramitr Chirakanphaisam; Kannikar Keawkim (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2020)
    รายงานการวิจัย เรื่อง การพัฒนาการตรวจหาปริมาณไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วยการติดตามการเปลี่ยนแปลงสีบนกระดาษแอนโทไซยานิน เป็นการวิจัยพื้นฐานที่มุ่งศึกษาการพัฒนาใน 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่ง พัฒนาเครื่องมือในการติดตามการตรวจวัดรหัสสีแดง ...
  • พรพิมล กาญจนวาศ; ชัยรัตน์ เตชวุฒิพร; อลิษา สุนทรวัฒน์; ชวนพิศ จิระพงษ์; Pornpimon Kanjanavas; Chairat Techavuthiporn; Alisa Soontornwat; Chaunpis Jirapong (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2020)
    จากการศึกษาผลของปริมาณของเกลือที่ใช้ในขั้นตอนการผลิตปลาสลิดแดดเดียวตั้งแต่ 0%, 3%, 5%, 7% และ 9% โดยวัดปริมาณเกลือสุดท้ายมีค่าเท่ากับ 19-157 กรัมต่อ 100 กรัม จากการใช้เกลือในขั้นตอนการแปรรูปสามารถจัดกลุ่มปลาสลิดแดดเดียวออกเป็น ...
  • พรพิมล กาญจนวาศ; อลิษา สุนทรวัฒน์; ชวนพิศ จิระพงษ์; ชัยรัตน์ เตชวุฒิพร; Pornpimon Kanjanavas; Alisa Soontornwat; Chaunpis Jirapong; Chairat Techavuthiporn (2020)
    จากการศึกษาผลของปริมาณของเกลือที่ใช้ในขั้นตอนการผลิตปลาสลิดแดดเดียวตั้งแต่ 0%, 3%, 5%, 7% และ 9% โดยวัดปริมาณเกลือภายหลังการแปรรูปมีค่าเท่ากับ 19-157 กรัมต่อตัวอย่าง 100 กรัม จากปริมาณเกลือที่ถูกใช้ในขั้นตอนการแปรรูปแบบว ...
  • Kannika Keawkim; Yaowapa Lorjaroenphon; Kanithaporn Vangnai; Kriskamol Na Jom; กรรณิการ์ แก้วกิ้ม; เยาวภา หล่อเจริญผล; กนิฐพร วังใน; กฤษกมล ณ จอม (2021)
    Sacha inchi seeds are abundant in nutrients such as linolenic acids and amino acids. Germination can further enhance their nutritional and medicinal value; however, germination time is positively correlated with off-flavor ...
  • ศิริวรรณ ตันตระวาณิชย์; นพมาศ อัครจันทโชติ; อลิศรา พรายแก้ว; ยุวธิดา ชิวปรีชา; จำรูญศรี พุ่มเทียน; ชัชวาลย์ ช่างทำ; มธุรส อ่อนไทย; Siriwan Tantawanich; Noppamas Akarachantachote; Alissara Praykaew; Yuwathida Chiwpreechar; Jamroonsri Poomtien; Chatchawan Changtam; Mathuros Ornthai (2020)
    งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมเกษตรกรและผู้แปรรูปปลาสลิดบางบ่อ อำเภอบางบ่อ อำเภอบางพลี อำเภอเมือง และอำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ในการพัฒนากระบวนการผลิตปลาสลิดบางบ่อ เพื่อขับเคลื่อนการขอใช้ตราสัญลักษณ ...
  • เกษม พลายแก้ว; มธุรส อ่อนไทย; ชัชราวรรณ มีทรัพย์ทอง; สุวรรณี สายสิน; สุเมษ เลิศจริยพร; ภัททิตา เลิศจริยพร; ยุคลธร สถาปนศิริ; Kasem Plaikaew; Mathuros Ornthai; Chatcharawan Meesubthong; Suwannee Saisin; Sumet Lurdjariyaporn; Pattita Lurdjariyaporn; Yukonthorn Sathapanasiri (กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม : หน่วยบริการและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่, 2022)
    งานวิจัยเรื่องการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการหัตถกรรมในอำเภอบางเสาธงแบบมีส่วนร่วมตามแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์และเทคโนโลยี โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมงานวิจัย คือ กลุ่มหัตถกรรมสานสุขบางเสาธง และกลุ่มฅนรัก(ษ์)ว่าวบางเสาธง ...
  • จำรูญศรี พุ่มเทียน; สุรีย์พร หอมวิเศษวงศา; ชวนพิศ จิระพงษ์; นิก สุนทรธัย; วุฒิพงษ์ ทองก้อน; อลิศรา พรายแก้ว; สุเมษ เลิศจริยพร; ศรมน สุทิน; เกษม พลายแก้ว; Jamroonsri Poomtien; Sureeporn Homvisasevongsa; Chaunpis Jirapong; Nick Soonthorndhai; WuthipongThongkon; Alissara Praykaew; Sumet Lurdjariyaporn; Soramon Sutin; Kasem Plaikaew (กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม : หน่วยบริการและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่,, 2022)
    งานวิจัยนี้ได้ศึกษาข้อมูลอาหารพื้นถิ่นและผู้ประกอบการอาหารในบางเสาธง ได้พัฒนาอาหาร 5 ชนิดได้แก่ ขนมสายบัว ขนมเปียกปูนไส้กะทิลาวา ปลานิลแดดเดียว ข้าวเกรียบปลานิล และน้ำพริกปลาร้าสามรสโดยขนมสายบัว ได้มีการปรับรูปลักษณ์ในพิมพ์ดอกบัว ...
  • นพมาศ อัครจันทโชติ; ศิริวรรณ ตันตระวาณิชย์; พิมพ์ภัค ภัทรนาวิก; อุมา รัตนเทพี; Noppamas Akarachantachote; Siriwan Tantawanich; Pimpak Phataranavik; Uma Rattanathepee (2018)
    การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อจัดกลุ่มร้านยาตามลักษณะทั่วไปของผู้ประกอบการ ลักษณะของธุรกิจ ส่วนประสมทางการตลาด และผลการดำเนินงาน และศึกษาลักษณะของร้านยาในแต่ละกลุ่ม โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัย ได้แก่ร้านยา ...
  • ศรมน สุทิน; พัชรี ภคกษมา; กิตติพัฒน์ โสภิตธรรมคุณ; ปานทิพย์ รัตนศิลป์กัลชาญ; นพวัฒน์ เพ็งคำศรี; Soramon Sutin; Patcharee Pakakatsama; Kittipat Sopitthummakhun; Panthip Rattanasinganchan; Noppawat Pengkumsri (2019)
    กลุ่มผู้วิจัยได้ศึกษาคุณสมบัติของสารสกัดหยาบจากใบต้นจำปี (Michelia alba) และจำปา (Michelia champaca) ด้วยวิธีการสกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ คือ เฮกเซน เอทิลอะซิเตท และเมทานอล ตัวอย่างในการวิเคราะห์คือ ใบจากต้นจำปีและจำปา ...

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account