Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1327
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสุภา ศิรินาม-
dc.contributor.authorรังสรรค์ โกญจนาทนิกร-
dc.contributor.authorณัฐพร นันทจิระพงศ์-
dc.contributor.authorSupha Sirinam-
dc.contributor.authorRangsun Konjanatnikorn-
dc.contributor.authorNathaporn Nanthajirapong-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technologyth
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology-
dc.date.accessioned2023-04-07T08:24:27Z-
dc.date.available2023-04-07T08:24:27Z-
dc.date.issued2018-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1327-
dc.descriptionชุดโครงการนวัตกรรมพัฒนาพื้นที่เพื่อเพิ่มมูลค่าของห่วงโซ่เศรษฐกิจปลาสลิดบางบ่อตามยุทธศาสตร์ส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จังหวัดสมุทรปราการth
dc.description.abstractโครงการพัฒนาตู้อบแห้งปลาสลิด มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงกระบวนการแปรรูปปลาสลิดแดดเดียว ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติมีจุดมุ่งหมายในการช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรแปรรูปปลาสลิดแดดเดียวในการพัฒนากระบวนการตากปลาสลิดด้วยการสร้างตู้อบแห้ง ในการสร้างตู้อบแห้งปลาสลิดได้มีการประยุกต์ใช้ทฤษฎีทางฟิสิกส์ในการนำพลังงานธรรมชาติ (ลมและแสงอาทิตย์)มาใช้ นอกจากนี้ชุดเครื่องมือที่ใช้วัดค่าอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ภายในตู้อบแห้งงปลาสลิดยังถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการหาค่าเฉลี่ยของพารามิเตอร์ทั้งสองชนิด ในระหว่างการอบแห้งผู้ประกอบการสามารถควบคุมพารามิเตอร์ทั้งสองชนิดนี้ได้โดยการเปิดพัดลมระบายอากาศในช่วงตั้งแต่เริ่มตาก และเปิดปิดพัดลมในระหว่างการตาก ซึ่งใช้เวลาตากต่อครั้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากผลการทดลองพบว่าปริมาณเชื้อแบคทีเรียทั้งหมด ยีสต์ รา เชื้อ S. aureus และปริมาณโคลีฟอร์มมีค่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ในขณะที่ค่า a[subscript w] ยังไม่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนเนื่องจากมีค่าเกินเกณฑ์ที่กำหนด (เกณฑ์ที่กำหนดคือ น้อยกว่า 0.85) ซึ่งผลการทดลองที่ได้คือ 0.99 ดังนั้นสรุปได้ว่าปลาที่ผ่านการตากด้วยตู้อบแห้งปลาสลิดที่พัฒนาขึ้นสามารถลดปริมาณเชื้อที่ไม่ต้องการอย่างมีนัยสำคัญ แสดงว่าสร้างความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคมากขึ้น ส่วนระยะเวลาคืนทุน เนื่องจากต้นทุนทางด้านพลังงานไฟฟ้ามีค่าน้อยมากเมื่อเทียบกับราคาตู้อบแห้ง จึงพิจารณาต้นทุนเฉพาะส่วนตู้อบแห้ง คือ 30,000 บาท และมีการใช้งานตู้ตามเงื่อนไข คือ ตากปลา 30 กิโลกรัมต่อครั้ง ตาก 3 ครั้ง ต่อวัน และกำหนดราคาขายมากกว่าที่ขายปกติ 10 บาทต่อกิโลกรัม ผู้ประกอบการจะสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาประมาณ 1 เดือนต่อการลงทุน 1 ตู้th
dc.description.abstractThe purpose of Trichogaster pectoralis solar dried oven development project is about how to improve the drying process of Trichogaster pectoralis which is one of the popular products of Bang-Bo district in Samutprakarn province and Huachiew Chalermprakiet University aime to help the Trichogaster pectoralis fish processing farmer group to improve their drying process by building the solar dried oven. This oven has been designed by applying Physics theory about how to utilize the nature energy (wind and solar energy) for drying processes. Besides, the set of tools for measurement of temperature and relative humanidity inside the oven has been developed in order to compute the average of two patameters inside the oven. During the drying process, entrepreneur can control these two parameters by using the ventilation fan in the beginning of the drying process and turn-on/off the fan during the drying process time (overall take 2-3 hours). From the research experimental result, all total amount of bacteria, yeast, mold, S. aureus and coliform passed the Thai community product standard. While the a[subscript w] are 0.99 which exceed the criteria of Thai community product standard (defined as not more than 0.85). Therefore, fish dried by this oven can reduce unwanted microbe significantly which mean we can produce cleaner and safer product for the consumers. For utilizing this oven, the entrepreneur shoul consider the cost of this oven system at 30,000 baht since the cost of electricity is not much compare to 30,000 baht of oven cost. The entrepreneur can earn revenue in a month payback period if they use this oven 3 times a day for drying process which dry at least 30 kilograms of fresh fish and sell at 10 Baht higher per kilogram.th
dc.description.sponsorshipสนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ; สัญญาเลขที่ RDG60A0013-05 และ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติth
dc.language.isothth
dc.publisherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติth
dc.subjectเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์th
dc.subjectSolar dryersth
dc.subjectปลาสลิด -- การอบแห้งth
dc.subjectSnakeskin gourami -- Dryingth
dc.subjectปลาสลิด -- ไทย -- สมุทรปราการth
dc.subjectSnakeskin gourami -- Thailand -- Samut Prakarnth
dc.titleโครงการวิจัย การพัฒนาตู้อบแห้งปลาสลิด : รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์th
dc.title.alternativeDevelopment of Trichogaster Pectoralis Solar Dried Oventh
dc.title.alternativeรายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาตู้อบแห้งปลาสลิดth
dc.title.alternativeการพัฒนาตู้อบแห้งปลาสลิดth
dc.typeTechnical Reportth
Appears in Collections:Science and Technology - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Supa.pdf9.23 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.