Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1648
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorวัชรินทร์ รังษีภาณุรัตน์-
dc.contributor.authorพวงน้อย โลหะขจรพันธ์-
dc.contributor.authorอิสยา จันทร์วิทยานุชิต-
dc.contributor.authorมัณฑนา เพ็งมาก-
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเทคนิคการแพทย์th
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเภสัชศาสตร์th
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเทคนิคการแพทย์th
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. คณะแพทยศาสตร์th
dc.date.accessioned2024-01-22T03:43:42Z-
dc.date.available2024-01-22T03:43:42Z-
dc.date.issued2006-
dc.identifier.citationวารสารสหเวชศาสตร์ 6,1 (2549) : 1-10th
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1648-
dc.descriptionสามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://www.ahs.chula.ac.th/main/paper_upload/AHS_journal/AHS_Journal_vol.1.pdf-
dc.description.abstractสมุนไพรไทยหลายชนิดนิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคอุจจาระร่วง คณะผู้วิจัยจึงเลือกสมุนไพรไทย 4 ชนิด มาศึกษาฤทธิ์การต้านเชื้อ Salmonella enteritidis ได้แก่ กระชาย ข่า ฟ้าทะลายโจร และกานพลู โดยนำเหง้ากระชาย เหง้าข่า ใบฟ้าทะลายโจรมาสกัดสารสำคัญแบบต่อเนื่องด้วยแอลกอฮอล์ร้อยละ 70 และน้ำมันระเหยจากดอกกานพลูนำมาทดสอบกับเชื้อ Escherichia coli ATCC 25922 และ S. enteritidis ที่แยกจากอุจจาระของผู้ป่วย 20 สายพันธุ์ โดยวิธี agar-well diffusion ผลการวิจัยพบว่าน้ำมันระเหยจากดอกกานพลูมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ E. coli ATCC 25922 และ S. enteritidis ได้ร้อยละ 65.0 (13 ใน 20 สายพันธุ์) ส่วนสารสกัดจากเหง้ากระชาย เหง้าข่า และใบฟ้าทะลายโจรไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ พบว่าน้ำมันระเหยจากดอกกานพลูมีค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งการเจริญ (MIC) ของเชื้อ E. coli ATCC 25922 และ S. enteriidis 3 สายพันธุ์ เท่ากับร้อยละ 0.63 (ปริมาตร/ปริมาตร)th
dc.description.abstractSeveral Thai herbs are commonly used as a traditional medicine for diarrhea. Four Thai herbs were selected to screen for antimicrobial activity against Salmonella enteritidis. The activity of 70% alcohol extracts of Bosenbergia pandurata Holtt, Alpinia galanga, Andro-graphis paniculata (Burm f.) Nees and the essential oils of Syzygium aromaticum were screened against Escherichia coli ATCC 25922 and twenty species of clinical isolated S. enteritidis by agar well diffusion. The results showed that only the essential oil extracted from Syzygium aromaticum could inhibit the growth of E. coli ATCC 25922 and the thirteen out of twenty clinical isolated S. enteritidis (65%) while the rest of them exhibited no antimicrobial activity. Minimal inhibitory concentration (MIC) of the essential oil extracted from Syzygium aromaticum against E. coli ATCC 25922 and three clinical isolated S. enteritidis was 0.63% (volume/volume).th
dc.language.isothth
dc.subjectสมุนไพร -- ไทยth
dc.subjectHerbs -- Thailandth
dc.subjectซาลโมเนลลาth
dc.subjectSalmonella enteritidisth
dc.subjectท้องร่วงth
dc.subjectDiarrheath
dc.titleฤทธิ์ต้านเชื้อ Salmonella enteritidis เบื้องต้นจากสมุนไพรไทยบางชนิดth
dc.title.alternativeScreening of Anti-Salmonella enteritidis Activity of Some Thai Herbsth
dc.typeArticleth
Appears in Collections:Medical Technology - Artical Journals

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Screening-of-Anti-Salmonella-enteritidis.pdf76.56 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.