Please use this identifier to cite or link to this item:
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2608
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | แววมยุรา คำสุข | - |
dc.contributor.advisor | Wawmayura Chamsuk | - |
dc.contributor.author | ชุติมา สินวัฒนาเกษม | - |
dc.contributor.author | Chutima Sinwattanakasem | - |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Social Work and Social Welfare | - |
dc.date.accessioned | 2024-08-15T13:08:55Z | - |
dc.date.available | 2024-08-15T13:08:55Z | - |
dc.date.issued | 2012 | - |
dc.identifier.uri | https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2608 | - |
dc.description | การศึกษาอิสระ (บธ.ม.) (การจัดการอุตสาหกรรม) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2555 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาอิสระเรื่องการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังประเภทวัตถุดิบอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการบริหารสินค้าคงคลัง วิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาและปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลัง เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการบริหารสินค้าคงคลังการศึกษาครั้งนี้จะใช้หลักทฤษฎี ABC Classification System มาใช้วิเคราะห์หาระดับความสำคัญของสินค้าแต่ละชนิด เพื่อหาสินค้าที่มีความสำคัญระดับ A สำหรับใช้ในการศึกษาครั้งนี้ จากการวิเคราะห์สามารถจัดกลุ่มสินค้าที่มีความสำคัญระดับ A จำนวนทั้งสิ้น 32 รายการ โดยทำการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังแบบใหม่ เน้นการตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลให้กับผู้สั่งสินคค้าและควบคุมคำสั่งซื้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม พร้อมกับการประยุกต็ใช้ทฤษฎี MRP เข้าช่วยในการวางแผนความต้องการวัสดุบนระบบ SAP ซึ่งจะทำหน้าที่คำนวณปริมาณสินค้าและช่วงเวลาการสั่งซื้อ โดยพิจารณาจากจำนวนสินค้าคงคลัง เวลาในการขนส่ง คำสั่งซื้อที่อยู่ระหว่างรอการจัดส่ง เพื่อให้คำสั่งซื้อมีความเหมาะสมกับความต้องการสินค้าจริงในอนาคตมากที่สุดผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า เมื่อทำการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังด้วยวิธีดังกล่าวข้างต้นสินค้าทั้งสิ้น 32 รายการ สามารถลดต้นทุนของสินค้าคงคลังเหลือเพียง 41.7 ล้านบาท จาก 71.8 ล้านบาท กล่าวคือสามารถลดต้นทุนได้เท่ากับ 30.1 ล้านบาท หรือ 41.9% ของต้นทุนสินค้าคงคลังทั้ง 32 รายการ | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ | en |
dc.rights | มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ | en |
dc.subject | สินค้าคงคลัง | en |
dc.subject | Inventories | en |
dc.subject | การควบคุมสินค้าคงคลัง | en |
dc.subject | Inventory control | en |
dc.subject | อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม | en |
dc.subject | Beverage industry | en |
dc.subject | อุตสาหกรรมอาหาร | en |
dc.subject | Food industry and trade | en |
dc.subject | ระบบการผลิตแบบทันเวลา | en |
dc.subject | Just-in-time systems | en |
dc.subject | การจัดการวัสดุ | en |
dc.subject | Materials management | en |
dc.title | การปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังประเภทวัตถุดิบอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม : กรณีศึกษาบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัด | en |
dc.title.alternative | The Inventory Management Process Improvement for Raw Materials of Food and Beverage Industry : A Case Study of DKSH (Thailand) Limited | en |
dc.type | Independent Studies | en |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | การจัดการอุตสาหกรรม | en |
Appears in Collections: | Business Administration - Independent Studies |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Inventory-Management-Process-Improvement.pdf Restricted Access | 13.44 MB | Adobe PDF | View/Open Request a copy |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.