Please use this identifier to cite or link to this item: https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2608
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorแววมยุรา คำสุข-
dc.contributor.advisorWawmayura Chamsuk-
dc.contributor.authorชุติมา สินวัฒนาเกษม-
dc.contributor.otherHuachiew Chalermprakiet University. Faculty of Social Work and Social Welfare-
dc.date.accessioned2024-08-15T13:08:55Z-
dc.date.available2024-08-15T13:08:55Z-
dc.date.issued2012-
dc.identifier.urihttps://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/2608-
dc.descriptionการศึกษาอิสระ (บธ.ม.) (การจัดการอุตสาหกรรม) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2555en
dc.description.abstractการศึกษาอิสระเรื่องการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังประเภทวัตถุดิบอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการบริหารสินค้าคงคลัง วิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาและปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลัง เพื่อลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการบริหารสินค้าคงคลังการศึกษาครั้งนี้จะใช้หลักทฤษฎี ABC Classification System มาใช้วิเคราะห์หาระดับความสำคัญของสินค้าแต่ละชนิด เพื่อหาสินค้าที่มีความสำคัญระดับ A สำหรับใช้ในการศึกษาครั้งนี้ จากการวิเคราะห์สามารถจัดกลุ่มสินค้าที่มีความสำคัญระดับ A จำนวนทั้งสิ้น 32 รายการ โดยทำการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังแบบใหม่ เน้นการตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลให้กับผู้สั่งสินคค้าและควบคุมคำสั่งซื้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม พร้อมกับการประยุกต็ใช้ทฤษฎี MRP เข้าช่วยในการวางแผนความต้องการวัสดุบนระบบ SAP ซึ่งจะทำหน้าที่คำนวณปริมาณสินค้าและช่วงเวลาการสั่งซื้อ โดยพิจารณาจากจำนวนสินค้าคงคลัง เวลาในการขนส่ง คำสั่งซื้อที่อยู่ระหว่างรอการจัดส่ง เพื่อให้คำสั่งซื้อมีความเหมาะสมกับความต้องการสินค้าจริงในอนาคตมากที่สุดผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า เมื่อทำการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังด้วยวิธีดังกล่าวข้างต้นสินค้าทั้งสิ้น 32 รายการ สามารถลดต้นทุนของสินค้าคงคลังเหลือเพียง 41.7 ล้านบาท จาก 71.8 ล้านบาท กล่าวคือสามารถลดต้นทุนได้เท่ากับ 30.1 ล้านบาท หรือ 41.9% ของต้นทุนสินค้าคงคลังทั้ง 32 รายการen
dc.language.isothen
dc.publisherมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติen
dc.rightsมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติen
dc.subjectสินค้าคงคลังen
dc.subjectInventoriesen
dc.subjectการควบคุมสินค้าคงคลังen
dc.subjectInventory controlen
dc.subjectอุตสาหกรรมเครื่องดื่มen
dc.subjectBeverage industryen
dc.subjectอุตสาหกรรมอาหารen
dc.subjectFood industry and tradeen
dc.subjectระบบการผลิตแบบทันเวลาen
dc.subjectJust-in-time systemsen
dc.subjectการจัดการวัสดุen
dc.subjectMaterials managementen
dc.titleการปรับปรุงกระบวนการบริหารสินค้าคงคลังประเภทวัตถุดิบอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม : กรณีศึกษาบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จำกัดen
dc.title.alternativeThe Inventory Management Process Improvement for Raw Materials of Food and Beverage Industry : A Case Study of DKSH (Thailand) Limiteden
dc.typeIndependent Studiesen
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตen
dc.degree.levelปริญญาโทen
dc.degree.disciplineการจัดการอุตสาหกรรมen
Appears in Collections:Business Administration - Independent Studies

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Inventory-Management-Process-Improvement.pdf
  Restricted Access
13.44 MBAdobe PDFView/Open Request a copy


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.