Please use this identifier to cite or link to this item:
https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3579
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สัญญา ยิ้มศิริ | - |
dc.contributor.advisor | Sanya Yimsiri | - |
dc.contributor.author | นิทัศน์ บุญถาวร | - |
dc.contributor.author | Nitouch Boonthavoon | - |
dc.contributor.other | Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration | - |
dc.date.accessioned | 2025-01-26T08:05:16Z | - |
dc.date.available | 2025-01-26T08:05:16Z | - |
dc.date.issued | 2012 | - |
dc.identifier.uri | https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/3579 | - |
dc.description | การศึกษาอิสระ (บธ.ม.) (การจัดการอุตสาหกรรม) -- มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, 2555 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์กำลังการผลิตในกระบวนการชำแหละเป็ดสดและนำหลักการ ECRS รวมถึงเทคนิคการเคลื่อนไหวและเวลา มาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการชำแหละเป็ดสด โดยผู้ศึกษาเลือกบริษัท ดั๊กคิง จำกัด เป็นตัวอย่างในการศึกษาเนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีการเพิ่มปริมาณกำลังการผลิตแต่ยังพบปัญหาในกระบวนการทำงานในแต่ละขั้นตอนวิธีการศึกษาใช้เทคนิคการเคลื่อนไหวและเวลา เพื่อหาข้อมูลประสิทธิภาพข้างต้นที่ได้มาทำการวิเคราะห์กระบวนการชำแหละเป็ดสด จากการศึกษาพบว่าปัญหาที่บริษัท ประสบอยู่นั้นเกิด จากปัจจัยทั้ง 4M ทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตไม่เป็นไปตามเป้าหมาย 1500 ตัว/วันจากสาเหตุที่พบผู้ศึกษาได้ปรับปรุงปัจจัยที่เป็นปัญหาทั้ง 4 ปัจจัยโดยนำหลักการ ECRS และเทคนิคการเคลื่อนไหวและเวลา มาเป็นแนวทางในปรับปรุง โดยก่อนการปรับปรุง ประสิทธิภาพของกระบวนการชำแหละที่จุดคอขวดอยู่ที่ 61.20% โดยหลังจากการปรับปรุง สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในแต่ละขั้นตอนดังนี้ ตัดปีกออกจากเนื้อหน้าอก เพิ่มขึ้น 10.17% ขั้นตอนตัดปาก-ขา-บั้นท้าย-ปีก มีประสิทธิภาพลดลง 2.20% ขั้นตอนเลาะ BIL-ตัดมันหนัง BIL เพิ่มขึ้น 3.58% ขั้นตอนแกะปีก-ขา-มันเปลว เพิ่มขึ้น 47.87% ขั้นตอนเลาะเนื้อหน้าอก เพิ่มขึ้น 12.67% ขั้นตอนตัดคอเปิดกรีดนำ BIL เพิ่มขึ้น 12.67% และขั้นตอนที่เป็นคอขวดเดิมเลาะเศษเนื้อออกจากโครง ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 9.00% ทำให้ความสามารถในการผลิตเพิ่มขึ้น ณ จุดคอขวดเป็น 71.20% อย่างไรก็ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมโดยพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ต่อไปเพื่อทำให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ | en |
dc.rights | มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ | en |
dc.subject | เป็ดสด -- การแปรรูป | en |
dc.subject | Ducks -- Processing | en |
dc.subject | ผลิตภาพ | en |
dc.subject | Productivity | en |
dc.subject | ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ | en |
dc.subject | Science process skills | en |
dc.subject | การบริหารงานผลิต | en |
dc.subject | Production management | en |
dc.subject | บริษัท ดั๊กคิง จำกัด | en |
dc.subject | Duck King Co., Ltd. | en |
dc.subject | การชำแหละ | en |
dc.subject | Ducks -- Cutting | en |
dc.subject | การเพิ่มผลผลิต | en |
dc.title | การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการชำแหละเป็ดสด : กรณีศึกษา บริษัท ดั๊กคิง จำกัด | en |
dc.title.alternative | Productivity Improvement in Duck Cutting Process : A Case Study of an Duck King Co., Ltd. | en |
dc.type | Independent Studies | en |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | การจัดการอุตสาหกรรม | en |
Appears in Collections: | Business Administration - Independent Studies |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Productivity-Improvement-in-Duck-Cutting-Process.pdf Restricted Access | 11.19 MB | Adobe PDF | View/Open Request a copy |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.