DSpace Repository

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และต้านการเกิดไบโอฟิล์มของสมุนไพรจีน 3 ชนิด ต่อเชื้อ Methicillin-resistant Staphylococcus aureus

Show simple item record

dc.contributor.author วรพรรณี เผ่าทองศุข
dc.contributor.author วีระชัย ทับจันทร์
dc.contributor.author ปริญญา ศรีเมือง
dc.contributor.author ศรมน สุทิน
dc.contributor.author เสาวลักษณ์ มีศิลป์
dc.contributor.author วัชรินทร์ รังษีภาณุรัตน์
dc.contributor.author Worrapannee Powtongsook
dc.contributor.author Weerachai Tubchan
dc.contributor.author Parinya Semuang
dc.contributor.author Soramon Sutin
dc.contributor.author Saowaluck Meesin
dc.contributor.author Watcharin Rangsipanuratn
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Science and Technology
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Chinese Medicine
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Medical Technology
dc.date.accessioned 2024-01-02T06:02:36Z
dc.date.available 2024-01-02T06:02:36Z
dc.date.issued 2023
dc.identifier.citation วารสาร มฉก.วิชาการ 27,1 (มกราคม-มิถุนายน 2566) : 78-90 th
dc.identifier.issn 0859-9343
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1549
dc.description เข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://he01.tci-thaijo.org/index.php/HCUJOURNAL/article/view/255131/182671
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรจีน 3 ชนิดต่อเชื้อ Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) เปรียบเทียบกับสายพันธุ์ที่ไวต่อยาเมธิซิลิน (Methicillin-susceptible Staphylococcus aureus : MSSA) โดยการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และฤทธิ์ต้านการเกิดไบโอฟิล์มของสารสกัดหยาบสมุนไพรจีนที่สกัดด้วยเอทานอล 3 ชนิด ได้แก่ หวงไป่ (Phellodendron chinensis Schneid) ต้าหวง (Rheum palmatum Linn.) และอูเหมย (Prunus mume (Sieb) Sieb. Et Zucc.) ผลการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH scavenging assay พบว่าสารสกัดหยาบต้าหวงมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระดีที่สุดโดยมีค่า IC50 (50% Inhibitory Concentration) ใกล้เคียงกับสารมาตรฐาน BHT (Butylated hydroxyl toluene) ผลการทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อ MRSA และ MSSA ด้วยวิธี Agar well diffusion และ Colorimetric broth microdilution พบว่าสารสกัดหยาบหวงไป่และต้าหวงมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อทั้งสองชนิดได้ดีกว่าอูเหมย สารสกัดหยาบหวงไป่มีฤทธิ์ต้านเชื้อ MSSA ได้ดีกว่าสารสกัดหยาบต้าหวง โดยหวงไป่มีค่า MIC (Minimum Inhibitory Concentration) เท่ากับ 0.391 และต้าหวงมีค่า MIC เท่ากับ 1.562 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ส่วนฤทธิ์ต้านเชื้อ MRSA มีค่า MIC เท่ากันคือ 1.562 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และสารสกัดหยาบหวงไป่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไบโอฟิล์มของเชื้อได้ดีที่สุด โดยสามารถยับยั้งการสร้างไบโอฟิล์มของเชื้อ MSSA และ MRSA ได้ร้อยละ 80 ที่ความเข้มข้น 0.0244 และ 0.0488 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ผลการวิจัยแสดงว่าสารสกัดหยาบหวงไป่ และต้าหวงมีศักยภาพที่จะนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อใช้รักษาการติดเชื้อ Staphylococcus aureus ต่อไป th
dc.description.abstract This study evaluated the efficacy of three Chinese herbs against methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) and methicillin-susceptible Staphylococcus aureus (MSSA). The antioxidant, antibacterial and anti-biofilm formation of ethanol extract of three Chinese herbs including Huang Pai (Phellodendron chinensis Schneid), Da Huang (Rheum palmatum Linn.), and Ou Mei (Prunus mume (Sieb) Sieb. Et Zucc.) were evaluated. Results from antioxidant activity using DPPH radical scavenging assay showed that Da Huang had the best antioxidant with an IC50 (50% Inhibitory Concentration) value similar to the standard BHT (Butylated hydroxyl toluene). Results from the agar well diffusion and colorimetric broth microdilution tests revealed that crude extracts of Huang Pai and Da Huang had better activities than Ou Mei. The antimicrobial activity of Huang Pai against MSSA was higher than Da Huang as seen by the MIC (Minimum Inhibitory Concentration) value of 0.391 and 1.562 mg/ml, respectively. The anti-MRSA activity of both herbs’ extracts had a similar MIC value of 1.562 mg/ml. Huang Pai showed the most potent anti-biofilm effect against MSSA and MRSA with 80% inhibition of biofilm formation at 0.0244 and 0.0488 mg/ml, respectively. Results from this study illustrated that Huang Pai and Da Huang have the potential for further development into natural products treating of Staphylococcus aureus infection. th
dc.language.iso th th
dc.subject สมุนไพร -- จีน th
dc.subject Herbs – China th
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ th
dc.subject Antioxidants th
dc.subject สารต้านแบคทีเรีย th
dc.subject Antibacterial agents th
dc.subject สารต้านไบโอฟิล์ม th
dc.subject Antibiofilms agents th
dc.subject Methicillin-resistant Staphylococcus aureus th
dc.subject Staphylococcus aureus th
dc.subject หวงไป่ (พืช)
dc.subject ต้าหวง (พืช)
dc.subject อูเหมย (พืช)
dc.subject Phellodendron chinensis Schneid
dc.subject Rheum palmatum Linn.
dc.subject Prunus mume (Sieb) Sieb. Et Zucc.
dc.title ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และต้านการเกิดไบโอฟิล์มของสมุนไพรจีน 3 ชนิด ต่อเชื้อ Methicillin-resistant Staphylococcus aureus th
dc.title.alternative Antioxidant, Antibacterial and Anti-biofilm Activities of Three Chinese Herbs against Methicillin-resistant Staphylococcus aureus th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account