DSpace Repository

พฤติกรรมการบริโภคสินค้าออร์แกนิกของชาวเยอรมันและโอกาสของผู้ประกอบการไทย

Show simple item record

dc.contributor.author มธุรพจน์ ศรีโพนทอง
dc.contributor.author Maturapoj Sripontong
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Business Administration th
dc.date.accessioned 2024-01-03T13:36:28Z
dc.date.available 2024-01-03T13:36:28Z
dc.date.issued 2017
dc.identifier.citation วารสาร ธุรกิจปริทัศน์ 9,1 (มกราคม-มิถุนายน 2560) : 263-277 th
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1564
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://so01.tci-thaijo.org/index.php/bahcuojs/article/view/121588/92713
dc.description.abstract ปัจจุบันแนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมโดยกระแสการดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภคได้รับความนิยมมากขึ้นและเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเห็นได้จากความนิยมในการรับประทานอาหารประเภทออร์แกนิก (Organic) และ คลีนฟู๊ด (Clean food) ซึ่งเป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด ทั้งนี้กระแสอาหารสุขภาพไม่ได้อยู่ในวงจำกัดเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุหรือคนวัยทำงานเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั้ง Generation Y และ Generation Z ที่แม้อายุยังน้อยและยังไม่มีปัญหาสุขภาพก็ยังคงเล็งเห็นถึงความสำคัญของประเด็นดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันมีผู้บริโภคอาหารออร์แกนิกเพิ่มขึ้นทั่วโลกทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรปโดยเฉพาะในประเทศเยอรมนี ทั้งนี้มูลค่าตลาดของอาหารออร์แกนิกในประเทศเยอรมัน มีมูลค่าสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีมูลค่า 8.4 พันล้านยูโร ในปี ค.ศ 2014 และคาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี พฤติกรรมการบริโภคอาหารออร์แกนิกของชาวเยอรมันขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยคือ ปัจจัยภายในและปัจจัยนอก ปัจจัยภายในคือ แรงจูงใจด้านสุขภาพ คุณค่าทางโภชนาการอาหาร และทัศนคติความเชื่อด้านความปลอดภัยของอาหารออร์แกนิก ปัจจัยภายนอกคือ ฉลาก ข้อมูล รายละเอียดของสินค้านั้นๆ และ บรรจุภัณฑ์ที่แสดงถึงความเป็นอาหารออร์แกนิก จากข้อมูลดังกล่าวส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยต้องเริ่มหันมาปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต อย่าง เข้มงวด สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ อย่างการเกษตร วิธีการตระเตรียมดิน การเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว จนไปถึง กลางน้ำ คือกระบวนการผลิต และปลายน้ำอย่างการขนส่ง ซึ่งก็ต้องเป็นการขนส่ง ที่มีประสิทธิภาพ ไม่ทำลายธรรมชาติ ตาม มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของไทยและนานาชาติ นอกจากนี้ การผ่อนปรน กฎระเบียนการนำเข้าของสหภาพยุโรป และการทราบถึงพฤติกรรมการบริโภคชาวเยอรมัน จะเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย ส่งออกอาหารออร์แกนิกไปยังประเทศเยอรมนีมากขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการไทย ต้องเร่งพัฒนาศักยภาพในการผลิตอาหารออร์แกนิก ซึ่งจะตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลไทยที่วางไว้ว่า “ครัวไทยสู่ครัวโลก (Kitchen of the World)” th
dc.description.abstract Consumer behavior have changed nowadays, Health-conscious and safety food are popular and increasing constantly. Not only Aged consumers or working people are taking care about their health, consume organic and clean food but also popular among generation Y and generation Z as well. At present, the number of organic food is continuously increasing around the world. From the statistics, the growth rate of the consumers indicated that the major global markets of organic food consumers are America and Europe. In 2014, the market value of organic food consumption showed that Germany reached to € 8.4 Billion which was the first place of European market and the second place in global level, next below America. According to the research, the German consumer behavior is influenced from both external and internal factors. The internal factors are health conscious motivation and nutritional value and attitude toward safety food. While, the external factors are label, products information, and packaging; while, Although Germany is the most potential organic food market in Europe, the internal production capacity is not relevant to the country’s demand. However, the policy trade deregulation in Europe is now facilitating the international investment, especially the import policy of Thai products. Thus, Thai entrepreneurs must develop and improve their process from farming to deliver to meet Thailand and International standard. Therefore, from all points of view, it is favorable opportunity for Thai entrepreneurs to take a chance and export Thai organic food to Germany supporting Thai government’s policy as “Kitchen of the World” th
dc.language.iso th th
dc.subject Organic foods th
dc.subject อาหารออร์แกนิค th
dc.subject พฤติกรรมผู้บริโภค th
dc.subject Consumer behavior th
dc.subject เกษตรอินทรีย์ – ไทย th
dc.subject Organic farming -- Thailand th
dc.title พฤติกรรมการบริโภคสินค้าออร์แกนิกของชาวเยอรมันและโอกาสของผู้ประกอบการไทย th
dc.title.alternative Factors affecting organic food consumption behavior of German and an opportunity for Thai Entrepreneurs th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account