การตรวจคุณภาพทางจุลชีวิทยาของแป้งผงสมุนไพรที่ยังไม่ได้เปิดใช้ โดยสุ่มเก็บตัวอย่างจากท้องตลาดในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 14 ตัวอย่าง ในระหว่างเดือน เมษายน – มิถุนายน พ.ศ. 2542 พบว่ามี 7 ตัวอย่างที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทางจุลชีววิทยาตามพระราชบัญญัติเครืองสำอาง พ.ศ. 2535 เรื่องแป้งฝุ่นโรยตัว คิดเป็นร้อยละ 50.0 เนื่องจากพบปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดเกินมาตรฐาน จำนวนพรีซัมป์ทีป โคลิฟอร์ม (Presumptive Coliform) เกินมาตาฐานและพบเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ซูโดโมแนส แอรูจิโนสา (Pseudomonas aeruginosa) คิดเป็นร้อยละ 35.7, 28.6 และ 7.1 ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์แป้งผงสมุนไพรที่ปนเปื้อนเหล่านี้อาจก่ออันตรายแก่ผู้บริโภคได้ ดังนั้นจึงควรมีการปรับปรุงมาตรฐานการผลิตและการทำให้ปราศจากเชื้อให้สูงขึ้น
The determination of the microbiological quality of packed herbal powders randomly selected from the market in Bangkok was performed during April through June, 1999. The results showed that seven from fourteen samples (50.0 %) did not conform to the regulation of Thai Cosmetic Act Act (B.E 2535). The standards were exceeded by the levels of total colony count (35.7%) and presumptive coliform count (28.6%). Pseudomonas aeruginosa, a specific pathogenic bacteria, was also found in 1 samples (7.1 %). All microbiological contaminated herbal powders are potentially harmful to consumers, therefore production process especially sterile processing, should be improved.