DSpace Repository

ฤทธิ์ของสารสกัดสมุนไพรไทย 10 ชนิด ต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus และ Escherichia coli ATCC 25922

Show simple item record

dc.contributor.author วัชรินทร์ รังษีภาณุรัตน์
dc.contributor.author พัชรี กัมมารเจษฎากุล
dc.contributor.author อิสยา จันทร์วิทยานุชิต
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเทคนิคการแพทย์ th
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเทคนิคการแพทย์
dc.contributor.other มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ. คณะเทคนิคการแพทย์
dc.date.accessioned 2024-01-22T01:39:11Z
dc.date.available 2024-01-22T01:39:11Z
dc.date.issued 2016
dc.identifier.citation วารสาร มฉก. วิชาการ 19, 38 (มกราคม-มิถุนายน 2559) : 35-48 th
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1647
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดสมุนไพรไทย 10 ชนิด โดยใช้ 95% เอทานอลเป็นตัวสกัด (ขมิ้นชัน ชุมเห็ดเทศ จันทน์แดง จันทน์แปดกลีบ ฝาง พริกไทยดำ ฟ้าทะลายโจร ยี่หร่า สมอไทย และอบเชย) ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus และ Escherichia coli ATCC 25922 โดยวิธี agar well diffusion พบว่า สารสกัด สมุนไพรไทยทุกชนิดยับยั้ง S. aureus ATCC 25923 ได้ สารสกัดสมุนไพรไทย 7 ชนิด ยับยั้ง B. cereus ได้ สารสกัดสมุนไพรไทย 5 ชนิดยับยั้งเชื้อได้ทุกชนิด โดยสารสกัดจากฝางแสดงฤทธิ์การยับยั้งเชื้อ แบคทีเรียทั้ง 3 ชนิดได้ดีที่สุด เมื่อทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ยับยั้งการเจริญเติบโต (MIC) และ ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ฆ่าเชื้อได้ (MBC) โดยวิธี broth dilution พบว่าฝางมีค่า MIC เท่ากับ MBC ต่อเชื้อ S. aureus ATCC 25923, B. cereus และ E. coli ATCC 25922 คือ 8, 2 และ 1 มิลลิกรัม ต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ดังนั้น จึงควรมีการศึกษาฤทธิ์ต้านจุลชีพและประเมินทางเภสัชวิทยาของฝาง ต่อไป th
dc.description.abstract This research aimed to study antibacterial activities of ten Thai herbal ethanol extracts (Curcuma longa L., Cassia alata L., Dracaena loureiri Gagnep., Illicium verum Hook.f., Caesalpinia sappan L., Piper nigrum L., Andrographis paniculata Burm.f., Cuminum cyminum L., Terminalia chebula Retz., and Cinnamomum spp.) against Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus, and Escherichia coli ATCC 25922 by agar well diffusion method. The results showed that all Thai herbal extracts inhibited S. aureus ATCC 25923. Seven Thai herbal extracts inhibited B. cereus while five Thai herbal extracts inhibited all tested microorganisms. The extract of Caesalpinia sappan L. showed the highest antimicrobial activity and was further tested for minimal inhibitory concentration (MIC) and minimal bactericidal concentration (MBC) against S. aureus ATCC 25923, B. cereus and E. coli ATCC 25922 by broth dilution method. The results showed that MIC and MBC of Caesalpinia sappan L. were equal which were 8, 2 and 1 mg/mL respectively. Therefore, Caesalpinia sappan L. can be further subjected to study of the therapeutic antimicrobials and pharmacological evaluation th
dc.language.iso th th
dc.subject สมุนไพร -- ไทย th
dc.subject Herbs -- Thailand th
dc.subject สารสกัด th
dc.subject Extracts th
dc.subject สารต้านแบคทีเรีย th
dc.subject Antibacterial agents th
dc.subject สตาฟีย์โลค็อกคัสออเรียส th
dc.subject Staphylococcus aureus th
dc.subject เอสเคอริเคียโคไล th
dc.subject Escherichia coli th
dc.title ฤทธิ์ของสารสกัดสมุนไพรไทย 10 ชนิด ต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus และ Escherichia coli ATCC 25922 th
dc.title.alternative Antibacterial Activities of Ten Thai Herbal Extracts against Staphylococcus aureus ATCC 25923, Bacillus cereus and Escherichia coli ATCC 25922 th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account