DSpace Repository

ฤทธิ์ต้านเชื้อ Salmonella enteritidis เบื้องต้นจากสมุนไพรไทยบางชนิด

Show simple item record

dc.contributor.author วัชรินทร์ รังษีภาณุรัตน์
dc.contributor.author พวงน้อย โลหะขจรพันธ์
dc.contributor.author อิสยา จันทร์วิทยานุชิต
dc.contributor.author มัณฑนา เพ็งมาก
dc.contributor.author Watcharin Rangsipanuratn
dc.contributor.author Puangnoi Lohakachompan
dc.contributor.author Issaya Janwittayanuchit
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Medical Technology th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Pharmaceutical Sciences th
dc.contributor.other Huachiew Chalermprakiet University. Faculty of Medical Technology th
dc.contributor.other Prince of Songkla University. Faculty of Medicine th
dc.date.accessioned 2024-01-22T03:43:42Z
dc.date.available 2024-01-22T03:43:42Z
dc.date.issued 2006
dc.identifier.citation วารสารสหเวชศาสตร์ 6,1 (2549) : 1-10 th
dc.identifier.uri https://has.hcu.ac.th/jspui/handle/123456789/1648
dc.description สามารถเข้าถึงบทความฉบับเต็มได้ที่ https://www.ahs.chula.ac.th/main/paper_upload/AHS_journal/AHS_Journal_vol.1.pdf
dc.description.abstract สมุนไพรไทยหลายชนิดนิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคอุจจาระร่วง คณะผู้วิจัยจึงเลือกสมุนไพรไทย 4 ชนิด มาศึกษาฤทธิ์การต้านเชื้อ Salmonella enteritidis ได้แก่ กระชาย ข่า ฟ้าทะลายโจร และกานพลู โดยนำเหง้ากระชาย เหง้าข่า ใบฟ้าทะลายโจรมาสกัดสารสำคัญแบบต่อเนื่องด้วยแอลกอฮอล์ร้อยละ 70 และน้ำมันระเหยจากดอกกานพลูนำมาทดสอบกับเชื้อ Escherichia coli ATCC 25922 และ S. enteritidis ที่แยกจากอุจจาระของผู้ป่วย 20 สายพันธุ์ โดยวิธี agar-well diffusion ผลการวิจัยพบว่าน้ำมันระเหยจากดอกกานพลูมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ E. coli ATCC 25922 และ S. enteritidis ได้ร้อยละ 65.0 (13 ใน 20 สายพันธุ์) ส่วนสารสกัดจากเหง้ากระชาย เหง้าข่า และใบฟ้าทะลายโจรไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ พบว่าน้ำมันระเหยจากดอกกานพลูมีค่าความเข้มข้นต่ำสุดในการยับยั้งการเจริญ (MIC) ของเชื้อ E. coli ATCC 25922 และ S. enteriidis 3 สายพันธุ์ เท่ากับร้อยละ 0.63 (ปริมาตร/ปริมาตร) th
dc.description.abstract Several Thai herbs are commonly used as a traditional medicine for diarrhea. Four Thai herbs were selected to screen for antimicrobial activity against Salmonella enteritidis. The activity of 70% alcohol extracts of Bosenbergia pandurata Holtt, Alpinia galanga, Andro-graphis paniculata (Burm f.) Nees and the essential oils of Syzygium aromaticum were screened against Escherichia coli ATCC 25922 and twenty species of clinical isolated S. enteritidis by agar well diffusion. The results showed that only the essential oil extracted from Syzygium aromaticum could inhibit the growth of E. coli ATCC 25922 and the thirteen out of twenty clinical isolated S. enteritidis (65%) while the rest of them exhibited no antimicrobial activity. Minimal inhibitory concentration (MIC) of the essential oil extracted from Syzygium aromaticum against E. coli ATCC 25922 and three clinical isolated S. enteritidis was 0.63% (volume/volume). th
dc.language.iso th th
dc.subject สมุนไพร -- ไทย th
dc.subject Herbs -- Thailand th
dc.subject ซาลโมเนลลา th
dc.subject Salmonella enteritidis th
dc.subject ท้องร่วง th
dc.subject Diarrhea th
dc.title ฤทธิ์ต้านเชื้อ Salmonella enteritidis เบื้องต้นจากสมุนไพรไทยบางชนิด th
dc.title.alternative Screening of Anti-Salmonella enteritidis Activity of Some Thai Herbs th
dc.type Article th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account